Chủ đề nóng

ÁN LẠ: Thanh tra Bộ Tài chính ra văn bản “chỉ đạo” tòa án

Võ Đức Phúc Thứ tư, ngày 20/08/2014 08:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm, vụ doanh nghiệp kiện Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ngã ngũ hồi cuối tháng 7 vừa qua với "bên thắng cuộc" ở phía doanh nghiệp, dù trước đó tòa án đã nhận được văn bản "chỉ đạo"... của người bị kiện.
Bình luận 0
Kỳ 1: Thắng kiện Thanh tra Bộ Tài chính, doanh nghiệp… lo

Tưởng rằng qua hai phiên tòa thắng kiện Chánh Thanh tra Bộ Tài chính, doanh nghiệp khởi kiện sẽ hả hê. Nhưng...

“Vô phúc đáo tụng đình”

Trò chuyện với ông Nguyễn Xuân Hàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ Phú Nhuận (Maseco) - trong sân tòa ngay sau khi Tòa án Nhân dân Tối cao tại TP.HCM tuyên phía công ty ông thắng kiện, mới thấu hiểu được nỗi khổ của doanh nghiệp.


Ông Nguyễn Xuân Hàn - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Maseco.

 

Trầm ngâm một lúc nơi hàng ghế đá trong khuôn viên tòa, ông Hàn bảo: “Vô phúc đáo tụng đình mà, giới kinh doanh không ai muốn dây dưa kiện Chánh Thanh tra Bộ Tài chính cả. Chúng tôi làm thế vì bị dồn vào đường cùng, không còn đường lùi và không còn sự lựa chọn nào khác tốt hơn”.

Có lẽ sự lo lắng của ông Hàn không thừa bởi doanh nghiệp mà ông làm Chủ tịch HĐQT sẽ tiếp tục chặng đường còn dài của mình và dù muốn hay không thì “người” vừa thua Maseco vẫn là cơ quan quản lý doanh nghiệp về mặt tài chính là thuế.

Đường cùng…


Trước đó - vào tháng 10.2012, Công ty Maseco nhận được thông tin Chánh Thanh tra Bộ Tài chính ra quyết định thanh tra Cục Thuế TP.HCM và nhiều doanh nghiệp trên địa bàn trong đó có Maseco. Ngay sau đó, Đoàn thanh tra đã mời Maseco đến Cục Thuế TP.HCM để cung cấp thông tin cho Đoàn thanh tra về thuế trong giai đoạn từ năm 2009 đến tháng 9.2011.

Cho rằng Maseco không được hưởng ưu đãi về thuế nên phải đóng mức thuế thu nhập doanh nghiệp là 25% thay vì 20% như Công ty Maseco đã kê khai và nộp thuế trong giai đoạn đó, Chánh Thanh tra Bộ Tài chính đã ra quyết định xử phạt truy thu hơn 7,1 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, buộc Maseco phải nộp số tiền này vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Tài chính.

- Thói khoe váy áo bạc tỷ gây xôn xao của Lý Nhã Kỳ

Sau khi nộp hơn 7,1 tỷ đồng theo quyết định xử phạt, Maseco làm đơn khiếu nại lên Bộ Tài chính để được xem xét, nhưng Thanh tra Bộ Tài chính đã bác đơn khiếu nại, đồng thời yêu cầu Cục Thuế TP.HCM tiếp tục  thanh tra quá trình kê khai nộp thuế của Maseco vào giai đoạn trước đó (từ năm 2007-2008). Sau đó, Cục Thuế TP.HCM ra quyết định thanh tra Maseco và xử phạt truy thu thêm 5,2 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Là một doanh nghiệp nhiều năm liền được tặng bằng khen về thành tích nộp thuế nên không chỉ Maseco bất ngờ trước các quyết định truy thu số tiền thuế khá lớn (tổng cộng hơn 12,3 tỷ đồng) và nếu tính cả tiền lãi suất chậm nộp nữa thì số tiền công ty phải đóng cho Thanh tra Bộ Tài chính và Cục Thuế TP.HCM gần 25 tỷ đồng.

Lê Hoàng bị Dũng Khùng, Quốc Trung “chặt chém” không thương tiếc

… doanh nghiệp khởi kiện

“Thật sự là rất sốc, ngay cả nội bộ anh em trong công ty cũng khó tránh khỏi những lăn tăn nghi ngại về cách điều hành của chúng tôi. Chúng tôi đang đối mặt với tình thế quá khó khăn, cả về mặt tài chính”, ông Hàn nhớ lại.

Trả lời câu hỏi về phản ứng của nội bộ, cổ đông và đối tác của công ty ở thời điểm đó, ông Hàn chia sẻ: "Chúng tôi phải làm mọi cách để chứng minh với cổ đông và nội bộ rằng chúng tôi không làm sai và chỉ làm những gì pháp luật cho phép. Nhưng không phải ai cũng nghe và hiểu được như vậy, vì khi Thanh tra Bộ Tài chính đến kiểm tra công ty từ tháng 10 đến tháng 12.2012, rồi công ty khiếu nại, đến tháng 1.2013 thì bị bác khiếu nại.

- Trùm xã hội đen đất Kinh Bắc đi siêu xe xài biển giả

Đến tháng 3.2013, Cục Thuế thành phố lại tiếp tục kiểm tra 2 năm tiếp theo và lại ra quyết định xử lý càng làm cho tình hình nội bộ trong khoảng thời gian đó rất vất vả. Một mặt lãnh đạo công ty phải tập trung giải thích, giải trình, khiếu nại theo pháp luật. Mặt khác nặng nề hơn là phải ổn định tâm lý cổ đông, cán bộ công nhân viên công ty để họ yên tâm rằng mình không sai".

Theo ông Hàn, năm 2012, trước thông tin Maseco bị kiểm tra và truy thu thuế, hoạt động xuất khẩu khựng lại vì thông thường cuối năm là cao điểm xuất khẩu, có những khách hàng ngần ngại và chần chừ trong việc ký hợp đồng và đến quý I/2013 thì tình hình càng xấu đi. Chính vì vậy, bắt buộc lãnh đạo phải cân nhắc mọi mặt và mong muốn mọi việc phải kết thúc sớm, nếu kéo dài thì hoạt động của doanh nghiệp gặp bế tắc bởi những khó khăn như vậy.

Sau khi công ty xác định phải tiến hành khiếu kiện thì bằng nhiều biện pháp mới phục hồi lại việc kinh doanh xuất khẩu. Còn đối với thị trường trong nước, theo ông Hàn, doanh nghiệp đã phải nỗ lực rất nhiều, thậm chí phải chi phí khá nhiều cho hoạt động tiếp thị. “Đây là một thiệt thòi mà Maseco nghĩ rằng có thể có tác động từ kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính", ông Hàn cho biết.

“Là doanh nghiệp thì đâu chỉ suốt ngày theo đuổi một vụ kiện, họ còn phải lo kiếm tiền để duy trì hoạt động, nuôi bộ máy nhân viên. Không phải đơn giản khi “đương đầu” với một cơ quan quản lý về thuế như Bộ Tài chính. Doanh nghiệp phải chạy ngược xuôi tìm luật sư, chuẩn bị văn bản, chứng từ… rất khổ sở” – ông Hàn chia sẻ.

Ông Phạm Ngọc Hưng - Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM - cho biết, Maseco là đơn vị có uy tín trong kinh doanh, nhất là công tác nộp thuế, bản thân ông Nguyễn Xuân Hàn cũng là doanh nhân tiêu biểu nhiều năm liền của TP.HCM, nên ở cương vị là lãnh đạo hiệp hội và cả cá nhân, ông luôn tin tưởng Maseco làm đúng và chia sẻ, hỗ trợ Maseco trong hành trình tìm kiếm sự công bằng.

Ông Nguyễn Xuân Hàn cho biết, thời điểm mới nộp đơn kiện, cả công ty đều hồi hộp, lo lắng và lúc nào cũng trong tâm trạng chờ đợi kết quả. Sau đó, cả công ty như “chết đứng” vì bị bồi thêm một quả sốc thứ hai, “nặng đô” hơn. Lúc này, ông Phó Chánh Thanh tra Bộ Tài chính Đặng Ngọc Tuyến - đại diện cho “người bị kiện” Chánh Thanh tra Bộ Tài chính - đã bắt đầu thể hiện “quyền lực” của mình để can thiệp vào quá trình thụ lý vụ kiện của tòa...

>> ÁN LẠ: Nghe Tòa "chỉnh đốn" Thanh tra Bộ Tài chính
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem