Bệnh nhân tên là Sùng Diu Hồng (sinh năm 1966, trú tại xã Thuận Hoà, huyện Vị Xuyên, Hà Giang), vào Trung tâm Chống độc ngày 2.4 trong tình trạng tỉnh táo, hết đau bụng, da và niêm mạc vàng. Tuy nhiên các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn đông máu, men gan tăng, tổn thương gan nặng. Sau 2 ngày điều trị, các bác sĩ vẫn chưa dám tiên lượng về sức khỏe của bệnh nhân vì độc tố ngấm vào gan.
Bệnh nhân Hồng tuy tỉnh táo tuy nhiên chưa thoát khỏi nguy hiểm (Ảnh Diệu Linh)
Qua khai thác tiền sử, sáng 28.3, ông Sùng Diu Hồng đi hái nấm ở ngay quả đồi sau nhà về nấu ăn sáng, cả gia đình 4 người cùng ăn là ông Sùng Diu Hồng, bà Thào Thị Vản (sinh năm 1970, vợ ông Hồng); Ly Thị Pà (sinh năm 1995, con dâu ông Hồng); Sùng Văn Hoành (sinh năm 1990, con trai ông Hồng). Rất may con trai thứ 2 của ông Hồng đưa cháu đi học và con trai thứ 3 đi học nên không ăn sáng.
Bữa ăn bao gồm canh nấm, thịt lợn xào, cơm trắng. Đến 16h, cùng ngày cả 4 người xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đi ngoài phân lỏng. Lúc này, người nhà hốt hoảng nên đưa cả nhà 4 người đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang điều trị ngay tối ngày 28.3.
Tại Bệnh viện Hà Giang, các bệnh nhân được truyền dịch, lọc máu, truyền huyết tương. Nhưng đến ngày 31.3, con trai cả của bệnh nhân Hồng tử vong, ngày 1.4, vợ của bệnh nhân tử vong. Ngày 2.4, con dâu tử vong. Nguyên nhân tử vong trực tiếp vì suy gan tối cấp có từ độc tố từ nấm dại.
Nấm độc tán trắng rất dễ tìm thấy ở bìa rừng, ven nhà người đồng bào dân tộc
Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trung tâm Chống độc) cho biết, bệnh nhân miêu tả đã hái nấm màu trắng, to như cái bát ngay sau nhà để ăn. Tuy không thu được mẫu nhưng qua các dấu hiệu ngộ độc, các bác sĩ dự đoán đây là nấm độc tán trắng, có chứa amatoxin kịch độc. Nấm này gây triệu chứng ngộ độc muộn, thường sau 6h ăn nấm, cũng có thể sau 8-9h ăn. Khi đó, dù có làm các biện pháp gây nôn, giải độc thì đã quá muộn vì chất độc đã ngấm vào ruột, đi vào gan và làm suy gan cấp. Tỷ lệ tử vong của các trường hợp ăn phải loại nấm này lên đến 50%. Các ca cấp cứu ngộ độc nấm có chi phí rất lớn, lên đến vài trăm triệu đồng/ca.
Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, độc tố amatoxin có trong nấm cực độc. Theo nghiên cứu, chỉ cần người dân ăn 1 cái nấm là đã bị ngộ độc. Độc tố amatoxin cũng rất bền vững trong nhiệt độ nên dù đun nấu cách nào cũng không loại trừ được độc tố.
"Trong rừng có rất nhiều loài nấm độc, mà bằng mắt thường chuyên gia về nấm cũng khó phân biệt. Vì thế, để tránh ngộ độc, khuyến cáo duy nhất với người dân là không nên ăn bất cứ loài nấm mọc hoang dã nào" - bác sĩ Nguyên nhấn mạnh.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.