Chủ đề nóng

Án oan chờ công lý

Chủ nhật, ngày 24/11/2013 19:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người tù chung thân Nguyễn Thanh Chấn được trở về sau 10 năm nhờ sự tự thú của hung thủ. Người tù chung thân Huỳnh Văn Nén cũng có thể trở về sau gần 20 năm nhờ lương tâm thức tỉnh của một tù nhân.
Bình luận 0
Các vụ án oan ở Bắc Giang liên tiếp được báo chí phát hiện, đưa tin đang làm nóng dư luận, làm nóng cả nghị trường chưa nguôi, thì “vụ án vườn điều” của 13 năm về trước lại “tái xuất” với cái tên Huỳnh Văn Nén - người tù mang bản án chung thân vì tội giết người.

Anh Nén cũng là nghi can có hành vi giết người, cũng nhận tội giết người và khai trước tòa bị bức cung nhục hình.Nếu như ở vụ án tượng Phật ở Bắc Giang, bị can Nguyễn Quý Đoan vì bị nhục hình chịu không nổi nên khai 8 người khác là đồng bọn trộm cắp tượng Phật thì Nén lại khai cả gia đình vợ mình gồm 9 người cùng tham gia giết Dương Thị Mỹ trong vườn điều. Bà Nguyễn Thị Lâm (mẹ vợ Nén) cùng cả nhà bỗng dưng thành đồng phạm giết người.

Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 “vụ án vườn điều”, ngày 10.3.2005. Ảnh: NLĐ
Huỳnh Văn Nén tại phiên tòa phúc thẩm lần 2 “vụ án vườn điều”, ngày 10.3.2005. Ảnh: NLĐ

Trước đó, Huỳnh Văn Nén bị bắt vì là nghi can giết bà Lê Thị Bông vào đêm 23.4.1998. Và từ vụ án giết bà Bông mà Nén nhận tội, không biết bằng cách nào, cơ quan điều tra làm cho Nén nhận luôn tội giết bà Dương Thị Mỹ, người đã chết cách đó 5 năm (tháng 5.1993). “Công lao” của cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận là cùng lúc phá được 2 vụ án giết người, bắt gia đình 9 người vào tù.

Thế rồi, “vụ án vườn điều” được một số luật sư và báo chí tâm huyết tìm cho ra sự thật. May thay, qua nhiều lần xét xử, Huỳnh Văn Nén và cả gia đình được giải oan sau bao năm tù tội. “Công lao” của cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận từng được khen thưởng là án oan 1 đại gia đình.

Ngày mà đại diện các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận tổ chức xin lỗi gia đình bà Nguyễn Thị Lâm, người ta thấy thiếu hai người: Huỳnh Văn Nén và Nguyễn Thị Nhung. Nguyễn Thị Nhung (con bà Lâm) bị bệnh trong tù không chữa chạy được nên đã chết, còn Huỳnh Văn Nén là bị án chung thân vì tội giết bà Lê Thị Bông.

May thay, ngày 21.11 vừa qua, một tù nhân tên Nguyễn Phúc Thành đã viết đơn tố cáo hung thủ giết bà Dương Thị Mỹ gần 20 năm về trước không phải là Huỳnh Văn Nén mà là Nguyễn Thọ và Hồ Văn Việt. Những lời tố cáo của Thành rất khớp với những chứng cứ được phát hiện trước đó.

Câu chuyện bức cung nhục hình lại được nghĩ tới. Huỳnh Văn Nén bị điều tra viên ép cung nhận tội giết Dương Thị Mỹ và lôi cả nhà vào vòng lao lý, thì chuyện bị bức cung để nhận tội giết bà Lê Thị Bông không thể loại trừ.

Người tù chung thân Nguyễn Thanh Chấn được trở về sau 10 năm nhờ sự tự thú của hung thủ. Người tù chung thân Huỳnh Văn Nén cũng có thể trở về sau gần 20 năm nhờ lương tâm thức tỉnh của một tù nhân.

Người dân chỉ biết trông chờ và tin tưởng vào công lý. Tuy nhiên họ cũng phải trông chờ vào cả hệ thống cung cấp công lý đó nữa.
Chân Tâm (Chân Tâm)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem