Chủ đề nóng

bức cung

 • Từ vụ án Hồ Duy Hải: Cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan tiến hành tố tụng

  Từ vụ án Hồ Duy Hải: Cần làm rõ trách nhiệm các cơ quan tiến hành tố tụng

  Vì lẽ gì, hơn chục năm nhận đơn kêu oan của gia đình, phản ánh của báo chí, của Quốc hội, lãnh đạo các cơ quan chức năng tiến hành tố tụng của tỉnh lại không phát hiện những vi phạm tố tụng này? Liệu vụ án này có gì uẩn khúc gì không?
 • Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung: Bước đột phá cần làm tránh bức cung

  Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung: Bước đột phá cần làm tránh bức cung

  Trước việc liên Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao vừa xây dựng dự thảo về việc ghi âm, ghi hình trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, giới chuyên gia cho rằng, đó là một bước tiến quan trọng, đảm bảo quyền nhân thân con người.
 • Hủy án tử hình "giết mẹ" ở Bắc Giang, làm rõ tình tiết đáng ngờ

  Hủy án tử hình "giết mẹ" ở Bắc Giang, làm rõ tình tiết đáng ngờ

  Quá trình điều tra xét xử vụ án còn nhiều thiếu sót, mâu thuẫn trong việc đánh giá chứng cứ kết tội với Vi Văn Phượng.
 • Bao giờ mới áp dụng ghi âm để tránh bức cung, dùng nhục hình?

  Bao giờ mới áp dụng ghi âm để tránh bức cung, dùng nhục hình?

  Khi bị công an triệu tập để lấy lời khai, tôi có quyền yêu cầu ghi âm nội dung buổi làm việc nhằm bảo vệ quyền lợi của mình? Những ai có thể yêu cầu được ghi âm đối với hoạt động hỏi cung? Nếu tôi chỉ là người làm chứng trong vụ án thì có quyền yêu cầu được ghi âm lời khai không? (Hồng Quế)
 • Quyền im lặng "triệt" bức cung, nhục hình

  Quyền im lặng "triệt" bức cung, nhục hình

  Áp dụng quyền im lặng theo Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) 2015 sẽ hạn chế tối đa nạn bức cung, nhục hình, giảm thiểu oan sai.
 • Kỷ luật 2 thủ trưởng CQĐT vì để xảy ra bức cung, nhục hình

  Kỷ luật 2 thủ trưởng CQĐT vì để xảy ra bức cung, nhục hình

  Theo Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, năm 2015 lực lượng công an đã xử lý 26 điều tra viên vi phạm pháp luật trong hoạt động điều tra (có 2 điều tra viên bị truy tố) và xử lý kỷ luật 2 thủ trưởng cơ quan điều tra (CQĐT) vì để xảy ra bức cung, nhục hình.
 • Kỳ án giết người ở Tuyên Quang: Buộc tội nào cũng không có cơ sở!

  Kỳ án giết người ở Tuyên Quang: Buộc tội nào cũng không có cơ sở!

  Theo đoàn giám sát liên ngành, không có cơ sở kết luận năm người dân ở Tuyên Quang giết người hay cố ý gây thương tích như quy kết của CQĐT, VKS…
 • Bi kịch oan sai ở Sóc Trăng: Vợ ly tán, anh em không nhìn mặt

  Bi kịch oan sai ở Sóc Trăng: Vợ ly tán, anh em không nhìn mặt

  Cuộc sống của nam thanh niên đang yên lành và hạnh phúc bên vợ hiền, con ngoan. Bất ngờ anh bị bắt giữ, đánh đập một cách tàn nhẫn để ép nhận tội giết người. Mọi chuyện tưởng chừng như đi vào bế tắc, thì hung thủ thực sự đến cơ quan điều tra đầu thú. Ngày anh được thả ra, mái ấm ngày trước đã không còn, khi vợ chồng ly tán, anh em trở mặt nhau.
 • "Tôi ám ảnh cả đời vì bị bức cung, nhục hình''

  "Tôi ám ảnh cả đời vì bị bức cung, nhục hình''

  Mặc dù không liên quan gì đến vụ án mạng giết chết ông Lý Văn Dũng, thế nhưng lần lượt 7 người ở huyện Trần Đề (Sóc Trăng) vẫn bị giam giữ, ép cung và dùng nhục hình buộc nhận tội.
 • Sôi động với “quyền im lặng”

  Sôi động với “quyền im lặng”

  Ngày 17.6, Quốc hội dành cả ngày để thảo luận về dự thảo Bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi. Nhiều vấn đề đã được các đại biểu Quốc hội (ĐB) đề cập, nhưng nóng nhất vẫn là tranh luận xung quanh quy định “quyền im lặng”. Nghị trường đã có một ngày hết sức sôi động khi thảo luận về “quyền im lặng”.