Chủ đề nóng

Áp giá sàn vé máy bay: Cục Hàng không báo cáo gì tới Bộ Giao thông vận tải?

Thế Anh Thứ sáu, ngày 24/09/2021 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không Việt Nam vừa tiếp tục có báo cáo gửi tới Bộ GTVT về việc áp giá sàn vé máy bay qua đó khẳng định, việc áp giá sàn vé máy bay tồn tại các bất cập, hạn chế.
Bình luận 0

Báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết, phương án áp giá sàn vé máy bay chỉ áp dụng trong thời gian ngắn và được cân nhắc trên cơ sở đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người tiêu dùng, các hãng hàng không và nhà nước.

Trước những phản ứng của dư luận về việc áp giá sàn vé máy bay, Cục Hàng không Việt Nam khẳng định: "Việc áp giá sàn vé máy bay tồn tại các bất cập, hạn chế. Trong đó, có những hạn chế của chính sách là chi phí và dịch vụ cung ứng của các hãng hàng không không cùng một mặt bằng gây khó khăn cho việc xác định mức giá tối thiểu áp dụng chung cho tất cả các hãng hàng không".

Áp giá sàn vé máy bay: Cục Hàng không thừa nhận tồn tại bất cập, hạn chế - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines. Ảnh: VNA

Lý giải về cơ sở áp giá sàn vé máy bay, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho rằng: "Mức giá vé máy bay tối thiểu dựa vào phương pháp so sánh với giá vé máy bay của một số nước. Mức giá đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam thấp hơn, chỉ bằng 20% giá tối đa".

"Việc so sánh này chỉ mang tính chất tương đối do không có dữ liệu về phương pháp xây dựng khung giá của các quốc gia khác", Cục Hàng không Việt Nam thừa nhận không có dữ liệu để so sánh.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, tại Việt Nam giá vé máy bay được các hãng hàng không thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt. Các hãng hàng không đưa ra nhiều dải giá tương ứng với các điều kiện, thời điểm mua khác nhau...

Mức chi phí bình quân của các hãng hàng không là hơn 1,5 triệu đồng, bằng khoảng 47% so với mức giá tối đa quy định hiện hành. Vì vậy, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất giá vé máy bay bằng khoảng 43% chi phí bình quân của hãng hàng không...

Áp giá sàn vé máy bay: Cục Hàng không thừa nhận tồn tại bất cập, hạn chế - Ảnh 2.

Hãng hàng không Bamboo Airways đang lên kế hoạch bay thẳng Việt Nam - Mỹ. Ảnh: Bamboo Airways

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, việc áp giá sàn vé máy bay đang được các hãng hàng không chia làm 2 nhóm.

Cụ thể, Vietnam Airlines, Pacific Airlines và Bamboo Airways thuộc "nhóm đánh giá tác động tích cực".

"Nhóm đánh giá tác động tiêu cực" gồm có Vietravel Airlines và Vietjet. Hai hãng này cho rằng chính sách quy định giá tốt thiểu đối với dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa tồn tại nhiều bất cập, hạn chế và tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của hãng.

Áp giá sàn vé máy bay: Cục Hàng không thừa nhận tồn tại bất cập, hạn chế - Ảnh 3.

Hãng hàng không Vietjet cho rằng, áp giá sàn vé máy bay tác động tiêu cực tới người thu nhập thấp tiếp cận dịch vụ hàng không. Ảnh: Vietjet

Vietravel Airlines cho rằng, áp dụng chính sách giá tối thiểu sẽ khiến hành khách lựa chọn hãng có dịch vụ cao hơn, như vậy các hãng giá rẻ sẽ bị thiệt thòi, đặc biệt là với hãng hàng không mới, đội tàu bay và tần suất khai thác thấp nhất thị trường, bất lợi về độ phủ sản phẩm và giá trị thương hiệu.

Trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19, việc áp dụng giá sàn cho thị trường nội địa sẽ làm giảm mạnh nhu cầu đi lại, giao thương của người dân do thu nhập bị thâm hụt nặng nề trong thời gian giãn cách.

Cũng theo hãng hàng không Vietjet, chính sách quy định mức giá tối thiểu sẽ tác động tiêu cực mạnh mẽ đến các tầng lớp người dân trong xã hội, nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội, làm mất đi lợi thế cạnh tranh và động lực phát triển của ngành hàng không.

Chính sách này cũng không đảm bảo thúc đẩy sự phục hồi của thị trường vận chuyển hàng không, hỗ trợ và thúc đẩy sự phục hồi của các thị trường cung cấp hàng hóa dịch vụ có liên quan trực tiếp đến vận chuyển hàng không trong và sau đại dịch Covid-19 kết thúc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem