Chủ đề nóng

Apple muốn đối tác quên đi chuyện tăng dây chuyền sản xuất iPhone XR

Kiến Tường Thứ ba, ngày 20/11/2018 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có vẻ như iPhone XR đã không đạt doanh số như những gì mà giới phân tích kỳ vọng khi sản phẩm ra mắt.
Bình luận 0

Hầu hết giới phân tích đều nhận định iPhone XR giá phải chăng của Apple sẽ chiếm phần lớn doanh thu iPhone kể từ khi sản phẩm lên kệ vào ngày 26/10. Nguyên nhân xuất phát từ việc giá bán của nó khá hấp dẫn, khởi điểm 749 USD (17,45 triệu đồng) cho bản 64 GB, thấp hơn nhiều so với 999 USD (23,3 triệu đồng) cho iPhone XS và 1.099 USD (25,6 triệu đồng) cho iPhone XS Max cho bản bộ nhớ trong tương tự.

iPhone XR được bán với giá thấp hơn iPhone XS và XS Max khiến giới phân tích đặt kỳ vọng cao.

Trong khi giá thấp hơn, iPhone XR cũng đi kèm chip A12 Bionic và nhiều tính năng giống như các phiên bản đắt tiền hơn của nó, mặc dù không có 3D Touch và chỉ đi kèm máy ảnh đơn ở mặt sau. iPhone XR cũng được trang bị màn hình LCD 6,1 inch so với AMOLED 5,8 inch và 6,4 inch trên iPhone XS và XS Max tương ứng.

Vấn đề là doanh số iPhone XR có vẻ như không đạt như kỳ vọng khiến nhiều nhà phân tích phải điều chỉnh dự đoán của mình. Hãng nghiên cứu JP Morgan cho biết iPhone XR sẽ chiếm 39% doanh số iPhone mới bán ra vào nửa cuối năm 2018, giảm so với 47% như dự báo trước đó. Còn Longbow Research cho biết Apple đã cắt giảm 20-30% lượng iPhone XS Max và XR, thay vào đó tăng lượng đặt hàng iPhone 8 và 8 Plus của năm ngoái.

Giờ đây báo cáo từ Digitimes cho biết 2 nhà sản xuất hợp đồng được Apple sử dụng để sản xuất iPhone XR là Foxconn và Pegatron đã được công ty thông báo không bổ sung thêm dây chuyền lắp ráp điện thoại nữa. Hai công ty này từng cho biết với Apple rằng họ sẵn sàng thêm dây chuyền sản xuất mới cho iPhone XR, nhưng điều đó đã không còn cần thiết nữa.

Nhưng cuối cùng nó lại mang lại nỗi thất vọng không chỉ giới phân tích, Apple mà còn các nhà sản xuất hợp đồng.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu Ming-chi Kuo của TF International đưa ra dự báo nói rằng lô hàng iPhone XR bán ra trong quý 4/2018 đến quý 3/2019 sẽ chỉ đạt 70 triệu máy, thấp hơn so với 100 triệu máy trong dự đoán trước đó.

Chính sự yếu kém dành cho chiếc iPhone được kỳ vọng bán chạy nhất trong mùa mua sắm cuối năm này đã khiến giới đầu tư phải bán phá giá cổ phiếu công ty, dẫn đến giá trị cổ phiếu Apple giảm đến 10% sau khi chốt phiên giao dịch cuối tuần khi so với thời điểm sản phẩm lên kệ.

Bất ngờ với nguyên nhân khiến Apple cắt giảm sản lượng iPhone XR

Không phải do doanh số bán ra thấp, mà một nguyên nhân khác khiến Apple phải giảm lượng iPhone XR sản xuất ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem