Chủ đề nóng

Australia áp đặt biện pháp trừng phạt với hai tỷ phú người Nga

Lê Phương (Reuters) Thứ sáu, ngày 18/03/2022 13:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 18/3, Australia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai nhà tài phiệt Nga có liên hệ với ngành khai thác mỏ của nước này.
Bình luận 0
Úc áp đặt biện pháp trừng phạt với hai tỷ phú người Nga - Ảnh 1.

Ông Viktor Vekselberg tham dự một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) tại Nga vào ngày 6/6/2019. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác quốc tế để gia tăng áp lực trừng phạt đối với các nhà tài phiệt thân cận Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bà Payne nói: "Australia hiện đã thêm một số cái tên vào danh sách trừng phạt, trong đó có Oleg Deripaska và Viktor Vekselberg". Các biện pháp bao gồm trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với 2 tỷ phú Nga.

Bà Payne cho biết chính phủ hoan nghênh các công ty Australia có lập trường và động thái cứng rắn cắt đứt quan hệ với Nga "nhằm phản đối chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine".

Ông Vekselberg là một nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng của Nga, ông sở hữu Lamesa Holdings, công ty hợp tác với Origin Energy về một dự án khí đốt ở lưu vực Beetaloo, thuộc lãnh thổ phía Bắc Australia. Công ty Origin cho biết họ đang làm rõ về các lệnh trừng phạt từ chính phủ, và nói với Reuters rằng dự án ở lưu vực Beetaloo không phải là tài sản sản xuất và không mang lại thu nhập.

"Chúng tôi nhắc lại rằng mình sẽ tuân thủ tất cả các quy tắc và luật pháp của Australia", Origin cho biết trong một tuyên bố.

"Cả Lamesa Holdings và ông Vekselberg đều không phải là một bên tham gia liên doanh Beetaloo. Họ không có vai trò, liên quan hay giao dịch với Origin hoặc liên doanh Beetaloo", công ty này nhấn mạnh.

Úc áp đặt biện pháp trừng phạt với hai tỷ phú người Nga - Ảnh 2.

Nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska tham dự một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St.Petersburg (SPIEF) ở Saint Petersburg, Nga, ngày 3/6/2021. Ảnh: Reuters

Công ty khai thác lớn của Anh-Australia Rio Tinto không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về tác động của lệnh trừng phạt đối với ông Deripaska, người nắm giữ 44,9% của EN+, một tập đoàn nhôm và điện của Nga. Tập đoàn EN+ là cổ đông lớn của công ty Nga Rusal, có 20% cổ phần trong nhà máy lọc dầu Queensland Alumina Limited (QAL) ở Gladstone, liên doanh với Rio Tinto.

Rio Tinto trước đó cho biết họ đã cắt đứt quan hệ với Rusal như một phần của kế hoạch rút khỏi Nga. Trong khi đó, Queensland Alumina Ltd không trả lời yêu cầu bình luận.

Ông Deripaska từng giảm số cổ phần của mình trong EN+ Group từ 70% vào năm 2019 - để tránh vòng trừng phạt trước của Mỹ đối với nhà sản xuất nhôm lớn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem