Chủ đề nóng

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga

Lê Phương (RT) Thứ sáu, ngày 18/03/2022 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Động thái này đánh dấu nỗ lực mới nhất của Washington trong việc thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với Moscow do cuộc xung đột ở Ukraine.
Bình luận 0
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi phát biểu trước các phóng viên vào tháng 11/2021 tại Washington. Ảnh: Getty

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật đình chỉ quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus, đây được đánh giá là đòn trừng phạt mới nhất đối với Moscow do xung đột quân sự ở Ukraine. Đạo luật được Hạ viện thông qua hôm 17/3, chỉ có 8 nhà lập pháp (tất cả là đảng viên Đảng Cộng hòa) bỏ phiếu chống. 

Đạo luật tiếp theo sẽ được chuyển đến đến Thượng viện, nơi lãnh đạo phe đa số Chuck Schumer nói rằng ông có kế hoạch thông qua nó và sẽ đưa lên bàn của Tổng thống để phê duyệt lần cuối càng sớm càng tốt.

Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Richard Neal, người đưa ra dự luật, cho biết đây là đòn đánh mạnh vào "kinh tế của Nga cũng như các bên hỗ trợ". Động thái diễn ra sau cuộc bỏ phiếu vào tuần trước tại Quốc hội nhằm thông qua lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga. 

Ông Neal nói: "Chúng tôi phải làm tất cả những gì có thể để buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm cho cuộc xung đột ở Ukraine gây ảnh hưởng đến sự ổn định toàn cầu".

Dự luật sẽ trao cho Tổng thống Joe Biden thẩm quyền áp đặt các mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Nga và Belarus cho đến tháng 1/2024. Dự luật cũng kêu gọi chính quyền Biden thúc đẩy việc Nga bị loại khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cố gắng ngăn chặn việc Belarus gia nhập WTO. Dự luật cho phép ông Biden khôi phục quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus nếu họ đáp ứng một số điều kiện nhất định, bao gồm cả việc chấm dứt xung đột với Ukraine.

Ông Biden tuần trước tuyên bố Mỹ và các nước G7 khác sẽ tìm cách chấm dứt quan hệ thương mại bình thường với Nga và Belarus. Động thái này sẽ tước bỏ quy chế "tối huệ quốc" của hai quốc gia, có nghĩa là hàng hóa của họ sẽ không còn được áp dụng mức thuế ưu đãi dành cho các đối tác thương mại thân thiết. Do đó, giá các sản phẩm của Nga và Belarus có thể sẽ tăng tại các thị trường lớn của phương Tây, làm giảm khả năng cạnh tranh của các sản phẩm này.

Tuần trước, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp cấm Mỹ mua các sản phẩm như vodka, hải sản và kim cương của Nga. Lệnh này cũng cấm Mỹ xuất khẩu hàng xa xỉ sang Nga.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ủng hộ dự luật thương mại chống lại Nga, bà nói rằng dự luật sẽ "cô lập Nga hơn nữa và làm suy yếu nền kinh tế của nước này".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem