Chủ đề nóng

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khu thương mại tự do sẽ là đòn bẩy thu hút nguồn vốn đầu tư

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 31/05/2023 14:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu thương mại tự do sẽ là đòn bẩy góp phần hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thu hút các nguồn vốn đầu tư của tỉnh...
Bình luận 0

Ngày 31/5, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Cộng sự Đông Dương (Indochine Partners - IP) về việc tư vấn cho dự án quy hoạch đặc khu kinh tế/khu thương mại tự do của địa phương. 

Bà Rịa - Vũng Tàu: Khu thương mại tự do sẽ là đòn bẩy thu hút nguồn vốn đầu tư - Ảnh 1.

Cụm cảng Cái Mép. Ảnh: M.Hưng

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói rằng dự án quy hoạch đặc khu kinh tế/khu thương mại tự do tại địa phương đang ở giai đoạn định hình về ý tưởng. Do đó, tỉnh mong muốn Công ty TNHH Cộng sự Đông Dương đưa ra những tư vấn, chia sẻ mang tính bao quát để định hướng. 

Đáp lại những mong muốn của địa phương, phía Công ty TNHH Cộng sự Đông Dương đã tập trung phân tích về các vấn đề như: Xây dựng khái niệm, tên gọi của dự án; phân tích những thuận lợi, thách thức, mục tiêu hướng đến của Bà Rịa – Vũng Tàu trong hình thành, thúc đẩy dự án. 

"Chúng tôi có kinh nghiệm về lĩnh vực này nên mong muốn đóng góp kinh nghiệm từ các mô hình đã thực hiện thành công để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có những bước đi đầu tiên đúng hướng", đại diện công ty nhấn mạnh. 

Cũng tại buổi làm việc lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thống nhất, sau khi thảo luận, thống nhất trong nội bộ, sẽ tiến hành các thủ tục tiếp theo về cam kết, giới thiệu ủy quyền cho phía công ty trong nghiên cứu, phân tích, làm việc với các cơ quan chức năng và các thủ tục liên quan nếu đạt được các yêu cầu... 

Khu thương mại tự do được xác định là một trong các loại hình đặc khu kinh tế. Khu vực này là một vùng địa lý xác định nơi mà hàng hóa được nhập khẩu, lưu trữ, xử lý, sản xuất hoặc gia công sau đó được xuất khẩu với các quy định về hải quan đặc thù, thông thường là được miễn thuế. 

Các khu thương mại tự do thường được thành lập xung quanh các cảng biển, sân bay lớn và địa điểm cửa ngõ quốc gia nơi mà có nhiều lợi thế về thương mại. Việc thành lập các khu thương mại tự do thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào khu vực này làm động lực phát triển kinh tế cho các khu vực xung quanh. 

 Khu này sẽ có các điều kiện miễn, giảm thuế hấp dẫn và có cơ chế về hành chính riêng nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. 

 Mới đây tại Nghị quyết 24-NQ/TW ngày 7/10/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng “hình thành khu thương mại tự do gắn với cảng biển tại khu vực Cái Mép Hạ” thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh nói riêng và vùng kinh tế Đông Nam bộ nói chung. 

Đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, khu thương mại tự do sẽ là đòn bẩy góp phần hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thu hút các nguồn vốn đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem