Chủ đề nóng

Bà Rịa-Vũng Tàu: Làm sạch nguồn giống thủy sản

Thứ ba, ngày 26/10/2010 17:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với hơn 9.000ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có thế mạnh về phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, gần đây năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản đã giảm sút.
Bình luận 0

 

Nguyên nhân do chất lượng giống thủy sản còn bị thả nổi, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng.

Các trại sản xuất giống thủy sản đã biết tuân thủ quy trình sản giống sạch.

Theo báo cáo của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Bà Rịa-Vũng Tàu, toàn tỉnh hiện có gần 200 trại giống sản xuất các loại tôm, cá... Mỗi năm các trại giống này cung cấp hơn 2 tỷ con giống cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Trước đây, do hầu hết các trại giống đều phát triển tự phát, quy mô nhỏ lẻ, không theo quy hoạch nên chất lượng con giống chưa ổn định.

Thời gian qua nhằm quản lý chặt chẽ chất lượng con giống, ngành nông nghiệp đã tích cực kiểm tra, thanh tra các trại giống và có biện pháp xử lý những trường hợp sai phạm. Ngoài ra, ngành tập trung triển khai quy hoạch vùng sản xuất giống tập trung, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ hoạt động sản xuất giống.

Những năm gần đây năng suất, sản lượng nuôi trồng thủy sản của Bà Rịa - Vũng Tàu chưa tương xứng với tiềm năng.

Nhờ đó, các trại sản xuất giống thủy sản đã biết tuân thủ quy trình sản giống sạch, đảm bảo an toàn về chất lượng nhằm tạo uy tín để thu hút khách hàng. Ông Nguyễn Hữu Khoa, chủ trại giống 24 đường Chi Lăng, TP.Vũng Tàu cho biết: “Thị trường cung cấp giống ngày càng nhiều, trong khi khách hàng ngày càng khó tính, nên các trại sản xuất giống muốn “kéo khách” thì phải biết giữ uy tín và thương hiệu của mình”.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết, hầu hết các trang trại sản xuất giống thủy sản trên địa bàn tỉnh đã đầu tư hệ thống bể lắng, lọc nước, trước khi xuất giống ra thị trường phải qua kiểm dịch đảm bảo chất lượng an toàn. Việc dùng thuốc kháng sinh như trước đây đã dần dần thay thế bằng thuốc vi sinh để đảm bảo an toàn cho nguồn giống. Tuy nhiên, do Vũng Tàu chưa có trạm kiểm tra mẫu giống mà chủ trại phải đưa mẫu giống lên TP.HCM xét nghiệm trước khi đưa ra thị trường nên cũng gây phiền phức cho các chủ trại.

Vừa qua Sở NN&PTNT Bà Rịa-Vũng Tàu vừa thành lập Trạm Kiểm nghiệm thuộc Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tại thị trấn Long Điền (huyện Long Điền).Trạm xây dựng trên diện tích 1.200m2 với tổng kinh phí 16,7 tỷ đồng. Công suất hoạt động của trạm là 96 mẫu phân tử/ngày và 30 mẫu tế bào/ngày, có thể đáp ứng đủ nhu cầu kiểm tra chất lượng giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, các chủ trại sẽ đỡ phải đem con giống đi xa.

Ông Trịnh Đức Toàn - Phó Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản cho biết: “Trạm kiểm nghiệm sẽ giúp công tác quản lý chất lượng giống được tốt hơn, tránh rủi ro cho bà con nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra, thời gian tới ngành nông nghiệp cần quy hoạch khu vực sản xuất giống để các cơ sở ổn định sản xuất, Chi cục có điều kiện quản lý chặt chẽ công tác kiểm dịch, công bố tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, nâng cao chất lượng con giống trong tỉnh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem