Theo đó, các camera sẽ được lắp đặt tại hơn 60.000 nhà hàng trong phạm vi thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, nhằm phát hiện và xử lý các hành vi tái sử dụng dầu ăn, hoặc bán lại “nước cống chứa dầu ăn thừa” cho các cơ sở sản xuất “dầu bẩn” bất hợp pháp.
|
Dầu bẩn ở Trung Quốc. Ảnh: Want China Times |
Theo số liệu thống kê sơ bộ, có ít nhất 62.000 nhà hàng ở Bắc Kinh, với khoảng 240 tấn dầu qua sử dụng mỗi ngày.
Ước tính, hệ thống camera theo dõi này sẽ ngốn của Bắc Kinh 30 triệu Nhân dân tệ.
Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, việc lắp đặt camera là việc làm không mấy cần thiết. Theo họ, biện pháp xử lý tận gốc vấn đề phải là một quy trình quản lý chất lượng dầu ăn chặt chẽ.
Hồi đầu tháng Tư, dư luận Trung Quốc từng rúng động trước một loạt vụ tái chế dầu ăn từ nội tạng thối rữa, bốc mùi nồng nặc.
Trước đó, danh từ “dầu bẩn” vốn được dùng để chỉ việc tái chế loại dầu ăn đã qua sử dụng, dầu trong thức ăn thừa, thậm chí là trong cống rãnh của các nhà hàng.
Thu Thảo (tổng hợp)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.