Chủ đề nóng

Bài cuối: Cần nhân rộng tấm gương bí thư chi bộ điển hình tiên tiến

Thành An - Trần Quang Thứ hai, ngày 10/08/2020 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Những bí thư chi bộ ở cơ sở phải làm trăm công nghìn việc lo việc đảng, việc dân, họ là những người "cơm nhà, áo vợ, việc dân" mà vẫn chú tâm phát triển kinh tế không chỉ cho gia đình mình mà cho cả nhân dân trong vùng thì rất đáng quý, cần phải nhân rộng", ông Nguyễn Túc nói.
Bình luận 0

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam, cho rằng ở Hà Nội nhiều Bí thư chi bộ kiêm cả công tác mặt trận nên khối lượng công việc rất nhiều.

"Tôi thấy ở cơ sở trăm công nghìn việc, đồng chí bí thư chi bộ là người nhận tất cả những công văn, chỉ thị, hướng dẫn của trên. Chúng tôi vẫn hay đùa, cán bộ cơ sở là "cán bộ thở không ra hơi, bơi không hết việc, liếc không hết công văn"… cho nên những đồng chí được chọn là bí thư chi bộ ở cơ sở phải là người có kinh nghiệm, có tâm huyết, có uy tín ở địa phương", ông Nguyễn Túc nói.

Bài 4: Cần nhân rộng tấm gương bí thư chi bộ điển hình tiên tiến - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam. (ảnh: T.An)

Theo ông Nguyễn Túc, nhiều nơi thực hiện trẻ hóa cán bộ là tốt nhưng lại lựa chọn những người "quá trẻ", những người có nhiệt huyết nhưng lại thiếu kinh nghiệm, những người "hiền quá" nên còn tồn tại nhiều hạn chế, khó tiếp xúc và làm việc với nhiều tầng lớp nhân dân.

Clip: Bí thư chi bộ giúp dân làng thành triệu phú...

Ở ngoại thành Hà Nội, đa phần các đồng chí bí thư chi bộ đều là những người có số tuổi trung bình từ 45 trở lên, thậm chí là những người đã về hưu, vừa có kiến thức lại có kinh nghiệm, những người này đa phần được rèn luyện, được thử thách nên có uy tín ở địa phương.

"Ở địa bàn dân cư, có hàng trăm việc lớn nhỏ động chạm đến tất cả người dân, cho nên họ cần có những người vừa có kinh nghiệm vừa có kiến thức và tâm huyết nói lên những tiếng nói của nhân dân. Tôi cho rằng, đồng chí bí thư chi bộ của thôn, xã phải là những đồng chí được rèn luyện, được thử thách, già quá cũng không nên, trẻ quá cũng không được... cho nên cần chọn những đồng chí đã từng trải, thường những đồng chí ở chi bộ tuổi từ 45-50 trở lên thì công tác tốt hơn. Lựa chọn đồng chí bí thư chi bộ nhằm trẻ hóa đội ngũ cán bộ nhưng vẫn phải làm sao vừa đáp ứng được nhiệm vụ được giao" – ông Nguyễn Túc nhấn mạnh.

Đánh giá về bí thư chi bộ vừa "cáng đáng" việc đảng vừa làm kinh tế, ông Nguyễn Túc nhìn nhận "điều này có nhưng không nhiều", bởi như ông đã nói "cán bộ cơ sở là cán bộ thở không ra hơi, bơi không hết việc, liếc không hết công văn" nên ông có điều băn khoăn về việc này.

Tuy nhiên, qua báo Nông thôn Ngày nay/báo điện tử Dân Việt ông biết được nhiều chân dung bí thư chi bộ ở vùng ngoại thành Hà Nội không chỉ làm tốt việc đảng mà còn giỏi làm kinh tế ở địa phương. "Điều này cực kỳ quý. Nếu khuynh hướng như này thì rất tốt bởi thực tế, những bí thư chi bộ ở cơ sở phải làm trăm công nghìn việc, họ là những người "cơm nhà, áo vợ, việc dân" mà vẫn chú tâm phát triển kinh tế không chỉ cho gia đình mình mà cho cả nhân dân trong vùng thì rất đáng quý, cần phải nhân rộng" – ông Nguyễn Túc bày tỏ.

Bài 4: Cần nhân rộng tấm gương bí thư chi bộ điển hình tiên tiến - Ảnh 3.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Tiến Dĩnh – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh, cần phải nêu gương, nhân rộng điển hình tiên tiến các đồng chí bí thư chi bộ vừa làm tốt việc đảng vừa góp phần phát triển kinh tế để động viên và phát huy.

Ông Dĩnh cho rằng, ngày 25/10/2018, Ban Chấp hành T.Ư có Quy định số 08 (Quy định 08) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên thì "đây chính là những cán bộ, đảng viên thực hiện rất tốt Quy định 08 của Ban Chấp hành T.Ư".

"Có thể khẳng định những người này là những đồng chí nói và làm được chứ không phải chỉ nói không, nhưng quan trọng ở đây những người này phải là những tấm gương để cho các đảng viên và nhân dân khác noi theo bằng những việc làm hành động của mình" – ông Dĩnh nói.

Ông Dĩnh cho hay, sinh thời, Bác Hồ từng nói: "Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền". Người luôn luôn yêu cầu cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi việc. Như vậy, một tấm gương cụ thể sẽ có sức thuyết phục người dân làm theo.

Bí thư đi tuyên truyền giáo dục mà mình không làm được, kinh tế gia đình yếu kém thì nhiều nơi cũng sẽ bị ảnh hưởng, ví như khi có chính sách khuyến nông, chính sách cho người nghèo lại giữ lại cho mình chứ không cho người khác, vậy nên vừa qua một phần cũng có trường hợp "bò đi lạc nhà quan, quan đi lạc vào hộ...cận nghèo". Do vậy, bằng những nỗ lực trực tiếp hay không trực tiếp mà có thể vừa làm tốt việc đảng và làm kinh tế giỏi thì cần phải nhân rộng.

"Cần có những hội nghị điển hình tiên tiến để trao đổi, học tập, nhân rộng vì trong phong trào thi đua phải có tổng kết phong trào và nhân điển hình tiên tiến, những mô hình sinh động, hết sức thực tế thì cần phải được nhân danh. Do vậy cần phải tuyên truyền và nhân rộng những bí thư chi bộ điển hình tiên tiến này và chúng ta phải làm mạnh hơn lan tỏa những tấm gương này đến nhiều nơi, thuyết phục đến những người khác. Chúng ta cần khuyến khích, tuyên dương những đồng chí bí thư chi bộ điển hình này" – ông Dĩnh nói.

"Chúng ta khuyến khích làm kinh tế để dân giàu, nước mạnh, xã hội văn minh. Muốn được như vậy phải có những người làm ăn tốt để làm tấm gương lôi cuốn, hướng dẫn người khác. Những bí thư chi bộ này cần phải được nêu gương, là những tấm gương cho người khác học tập theo. Đây là điều quá tuyệt vời" – ông Dĩnh nhấn mạnh thêm.

Cần có chế độ, chính sách hợp lý hơn

"Có thể nói, các đồng chí bí thư chi bộ là những người "cơm nhà, áo vợ, việc dân" , theo chế độ, chính sách tiền phụ cấp không được bao nhiêu nhưng lại trăm công nghìn việc, thành những đồng chí trẻ được giao nhiệm vụ thì ít say sưa với những việc này.

Vừa rồi Hà Nội dồn số hộ dân, cho nên ở địa phương các bí thư chi bộ quản lý hàng trăm hộ dân, nhưng chính sách, chế độ của bí thư chi bộ thôn, xóm không thay đổi nên tôi thấy việc này chưa thỏa đáng cho nên cần xem xét lại".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem