Chủ đề nóng

Bãi rác Nam Sơn bị chặn, Công ty Minh Quân đổ rác sinh hoạt cạnh khu dân cư

Nguyễn Đức Thứ sáu, ngày 17/07/2020 13:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bãi rác sinh hoạt "khổng lồ" xuất hiện trên bãi đất trống ngay sát khu chung cư Hateco Apollo (Hà Nội). Mùi rác hôi thối bốc lên khiến người dân sống ở khu chung cư kêu trời.
Bình luận 0

Trong thời gian bãi rác Nam Sơn bị chặn, Công ty Minh Quân đã đổ rác thải sinh hoạt cạnh khu dân cư ở phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Bãi rác "mọc" cạnh khu dân cư

Trưa 17/7, phóng viên có mặt tại bãi đất trống, ngay sát chung cư Hateco Apollo, thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. 

Tại đây, xuất hiện bãi rác "khổng lồ", cách toà chung cư Hateco Apollo khoảng hơn 100m.

Công ty Minh Quân đổ rác sinh hoạt ra bãi đất trống sát khu dân cư - Ảnh 1.

Bãi rác "khổng lồ", cách toà chung cư Hateco Apollo khoảng hơn 100m.

Một nửa của bãi rác được phủ kín bạt, nửa còn lại không che bạt. Mùi hôi thối bốc từ bãi rác bắt đầu bốc lên nồng nặc.

Ông Thắng, bảo vệ khu đất trống cho biết, từ ngày 16/7, ông đã thấy xe rác đi đến bãi đất trống đổ rác ngay sát khu vực tường bao. Đến sáng 17/7, ông tiếp tục thấy 3 xe rác đến bãi đất trống này đổ rác.

Công ty Minh Quân đổ rác sinh hoạt ra bãi đất trống sát khu dân cư - Ảnh 2.

Bãi rác tập kết rác sinh hoạt của người dân tại bãi đất trống của Cục hồ sơ nghiệp vụ – Bộ Công an.

Sau khi phát hiện sự việc, ông đã báo cáo cơ quan chức năng phường sở tại.

Đến khoảng hơn 8 giờ sáng 17/7, khi chiếc xe tải (loại 5 tạ) thứ ba đến đổ rác tại đây, công an phường đã có mặt, yêu cầu lái xe về phường làm việc.

Công ty Minh Quân đổ rác sinh hoạt ra bãi đất trống sát khu dân cư - Ảnh 3.

8h sáng 17/7, khi chiếc xe tải (loại 5 tạ) thứ ba đến đổ rác tại đây, công an phường đã có mặt, yêu cầu lái xe về phường làm việc.

Có mặt tại bãi rác, anh Lân, sinh sống ở toà nhà Hateco Apollo bức xúc khi thấy bãi rác chình ình nằm ngay sát khu dân cư, gây ảnh hưởng tới người dân.

Anh Lân nói: "Ngày hôm qua tôi đã thấy nhiều xe rác đến bãi đất trống đổ rác. Đến sáng nay, khi mở cửa nhà ra bắt đầu thấy mùi hôi thối bốc lên khu chung cư. 

Nếu để bãi rác ở ngay khu dân cư sẽ khiến chúng tôi ảnh hưởng bởi mùi và ruồi muỗi. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng làm rõ ai đổ rác, nếu vi phạm phải xử lý nghiêm và đồng thời di chuyển bãi rác đi".

Công ty Minh Quân đổ rác khi chưa có văn bản đồng ý

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Khắc Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm cho biết, sáng 17/7, cơ quan chức năng phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã tạm giữ phương tiện xe tải (loại 5 tạ) chở rác thải sinh hoạt đổ rác ra bãi đất trống, ngay sát chung cư Hateco Apollo.

Đây là bãi đất trống do Cục hồ sơ nghiệp vụ – Bộ Công an quản lý, hiện mới xây quây tường rào xung quanh.

Công ty Minh Quân đổ rác sinh hoạt ra bãi đất trống sát khu dân cư - Ảnh 4.

6 xe rác của Công ty Minh Quân chở rác đến tập kết tại bãi đất trống.

Qua làm việc với lái xe được biết, đây là xe rác của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Công ty Minh Quân). 

Công ty này phụ trách hoạt động thu gom rác của cư dân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Chiều 15/7, xe rác của Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân đã đổ 1 xe rác loại 15 tấn tại bãi đất trống. 

Đến ngày 16/7, Công ty này tiếp tục đổ 2 xe rác tại địa điểm nêu trên. Sáng 17/6, lái xe ô tô tiếp tục đổ 3 xe rác tại đây, trong đó có 1 xe loại 5 tạ vừa bị công an phường phát hiện, tạm giữ phương tiện.

Ông Chinh cho biết, do mấy ngày gần đây, người dân chặn đường không cho xe rác đi vào bãi rác Nam Sơn, huyện Sóc Sơn (TP. Hà Nội) nên UBND quận Nam Từ Liêm có ý kiến để các phường bố trí tạm thời một số địa điểm gom rác.

Sau khi Hà Nội xử lý xong các vấn đề ở bãi Nam Sơn, rác ở các bãi tạm thời sẽ được chuyển về bãi rác Nam Sơn để xử lý.

Vì vậy, phường dự định sẽ bố trí bãi rác tại thời tại khu vực bãi đất trống của Cục hồ sơ nghiệp vụ (Bộ Công an) và một số vị trí khác. Hiện tại, các cơ quan chức năng và Công ty Minh Quân mới nhất trí với nhau về mặt chủ trương.

Ông Chinh thừa nhận việc, Công ty Minh Quân đổ rác ra bãi đất trống khi chưa có văn bản chính thức của cơ quan chức năng đồng ý cho phép đổ rác tại đây.

"Hiện chúng tôi chưa có văn bản chính thống của cơ quan chức năng về việc đồng ý cho đổ rác tại bãi đất trống nêu trên. Trong chiều nay, phường sẽ gửi văn bản tới Cục hồ sơ nghiệp vụ xin phép được đổ rác ở bãi đất trống này", ông Chinh thông tin.

Theo ông Chinh, chiều tối 15/7, sau khi nhận được phản ánh bên Công ty Minh Quân đổ xe rác tại bãi đất trống, đơn vị đã yêu cầu Công ty Minh Quân tạm dừng chờ cho đến khi có văn bản chấp thuận của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, sau đó, Công ty này vẫn tiếp tục thực hiện đổ rác tại bãi này. Đến sáng 17/7, Công an phường đã tạm giữ một xe tải 5 tạ của công ty này đi vào bãi đất trống đổ rác.

Công ty Minh Quân đổ rác sinh hoạt ra bãi đất trống sát khu dân cư - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Khắc Chinh, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Phóng viên đặt câu hỏi, rác tại bãi đất trống sát chung cư Hateco Apollo đến khi nào di chuyển rác đi và có xử lý đơn vị thu gom rác đổ rác tại bãi đất trống khi chưa được phép?

Ông Chinh nói: "Chúng tôi đang chờ công ty Minh Quân đưa ra cam kết về thời gian chuyển rác đi. Còn hiện tại, chúng tôi đã yêu cầu công ty này dừng chuyển rác đến bãi đất trống đó. Còn việc có xử lý đơn vị vi phạm, cơ quan chức năng sẽ xem xét".

Phóng viên đã liên lạc với đại diện Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân hỏi về các nội dung nêu trên. 

Vị lãnh đạo Công ty Minh Quân xác nhận hoạt động chuyển gom rác tới bãi đất trống nêu trên từ ngày 16/7.

"Chúng tôi làm theo sự chỉ định của phường Phương Canh. Chúng tôi không đổ trộm rác thải", vị lãnh đạo Công ty Minh Quân nói và cúp máy sau đó.

Trong khi đó, sáng 17/7 tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Công ty Môi trường đô thị Hà Nội thu gom, vận chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn. Trong hôm nay sẽ cơ bản dọn sạch rác trong nội thành.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem