Chủ đề nóng

Bán cổ phiếu giá rẻ cho nông dân

Thứ sáu, ngày 25/10/2013 06:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong xu thế phát triển chung, một số doanh nghiệp nông nghiệp đang có kế hoạch bán cổ phiếu với giá ưu đãi cho nông dân để tăng cường mối liên kết nhà nông – doanh nghiệp. Tuy nhiên, chuyện mua cổ phiếu đối với nông dân khó như “bắc thang lên trời”.
Bình luận 0
Bên cạnh những lý do thiếu thông tin, không đủ hiểu biết về đầu tư, chứng khoán… nhiều nông dân rất muốn tham gia nhưng không có vốn nên đành chịu.

Cổ phiếu rẻ cho nông dân

Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) cho biết, ngày hôm nay (25.10), tại Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành, đơn vị này chính thức phát hành 2,48 triệu cổ phiếu ưu đãi cho nông dân toàn vùng ĐBSCL.

Cụ thể, thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần này, hơn 6.000 nông dân sẽ có cơ hội mua cổ phiếu với giá 30.000 đồng/cổ phiếu, trở thành chủ sở hữu của AGPPS. Trước đó, AGPPS dự kiến chỉ bán khoảng 1 triệu cổ phiếu với giá ưu đãi cho những nông dân giỏi, có gắn bó với doanh nghiệp (DN) trong nhiều năm qua.

Cũng theo ông Thòn, đối tượng tham gia chương trình gồm nông dân các tỉnh có tham gia Chương trình Cùng nông dân ra đồng của AGPPS, được triển khai từ năm 2006 đến nay, có mong muốn gắn bó lâu dài, góp phần xây dựng, phát triển công ty.

Doanh nghiệp muốn bán cổ phiếu ưu đãi nhưng nông dân vẫn còn e ngại.
Doanh nghiệp muốn bán cổ phiếu ưu đãi nhưng nông dân vẫn còn e ngại.

“Với việc mua cổ phiếu giá ưu đãi và trở thành cổ đông của AGPPS, bà con nông dân sẽ trở thành những người chủ sở hữu mới của AGPPS và được hưởng lợi nhiều hơn từ chuỗi giá trị mà AGPPS đang thực hiện” - ông Thòn cho biết.

Trong khi đó, mới đây, lãnh đạo Công ty CP Mía đường Sơn La (SLS) cũng muốn bán cổ phần cho nông dân theo một mức giá ưu đãi. Ông Phạm Ngọc Thao – Chủ tịch HĐQT SLS cho biết, các DN sản xuất mía đường có mối quan hệ mật thiết với người nông dân, là các hộ trồng mía, nguồn cung cấp nguyên liệu cho nhà máy chế biến. Do đó, SLS mong muốn có thêm nhiều cổ đông là các hộ nông dân trồng mía và các cán bộ, công nhân viên của nhà máy nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho DN khi Nhà nước thoái vốn.

Trước đó, Công ty CP Mía đường Lam Sơn (LSS) cũng là một ví dụ điển hình trong việc bán cổ phần với giá ưu đãi cho bà con nông dân để tạo sự ổn định lâu dài với vùng nguyên liệu. Đơn vị này thực hiện bán cổ phiếu bằng 70% giá thị trường cho bà con nông dân vùng mía nguyên liệu của công ty nhằm tăng cường sự gắn kết giữa nhà máy và nông dân.

Vẫn xa tầm với

Dù các DN đưa ra mức giá ưu đãi, cùng với nhiều lợi nhuận khác để kêu gọi nông dân tham gia mua cổ phần, tuy nhiên, vẫn rất khó để thực hiện chiến lược này khi hoạt động sản xuất nông nghiệp trong nước vẫn còn nhỏ, lẻ, thu nhập của nông dân chỉ mới đủ sống qua ngày. Nông dân Huỳnh Văn Sơn (ngụ huyện Thạnh Hóa, Long An) cho biết, thông tin AGPPS chuẩn bị bán cổ phiếu giá ưu đãi cho bà con chỉ có giá trị với một bộ phận rất nhỏ, gồm những nông dân sản xuất lớn, có diện tích, sản lượng đủ lớn. Đồng thời, phải có tiền tích trữ để đầu tư.


Lợi nhuận từ bán lúa gạo rất thấp, thậm chí nông dân còn liên tục thua lỗ do giá cả bấp bênh, do đó, nếu có cơ hội tham gia vào DN để đảm bảo thu nhập cho nhà nông, tôi cũng như các tổ viên rất muốn tham gia”.
Anh Trần Thanh Bình - Tổ trưởng
Tổ hợp tác ấp Đắc Thắng (xã Hồ Đắc Kiện, Châu Thành, Vĩnh Long)

“Hiện vốn đầu tư cho mỗi vụ sản xuất, gia đình còn phải đi vay ngân hàng, mượn bà con, bạn bè, tới cuối vụ bán lúa trả nợ thì tiền đâu đi mua cổ phiếu?” - anh Sơn đặt vấn đề.

Hơn nữa, theo anh Sơn, hầu hết bà con nông dân không hiểu được những vấn đề liên quan đến đầu tư, cổ phần, cổ tức… nên không dám “vung ra” một lúc vài chục triệu đồng.

“Nông dân làm lụng hết năm này qua năm kia mới dành dụm được một ít, phòng khi ốm đau hoặc để cho con ăn học. Đem mua cổ phiếu hết rồi, lỡ DN thất bại, nông dân trắng tay thì biết làm sao?”- ông Bùi Hữu Nghĩa (ngụ xã Thạnh Thắng, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ), băn khoăn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hải – Tổng Thư ký Hiệp hội Mía đường, ngành có một số DN đã từng thực hiện việc bán cổ phần cho nông dân thì cho rằng, rất nhiều nông dân sản xuất lớn, muốn gắn bó với DN thông qua việc đầu tư cổ phiếu, tuy nhiên, hiện những chi phí sinh hoạt hàng ngày của các gia đình nông dân còn chật vật, làm sao đủ điều kiện đầu tư ra ngoài. “Còn nếu DN tạo thêm nhiều ưu đãi khác nữa dành cho nông dân, e sẽ dẫn tới chuyện không đồng thuận giữa các cổ đông lớn khác của DN”- ông Hải cho biết.

Thuận Hải (Thuận Hải)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem