Chủ đề nóng

Bán đũa gỗ sang Nhật Bản, "soái ca làng" ở Phú Thọ được bình chọn Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Nguyễn Chương - Ngọc Hải Thứ ba, ngày 20/09/2022 09:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đang là ông chủ của một cửa hàng điện tử có tiếng ở huyện Đoan Hùng, anh Nguyễn Ngọc Ánh (SN 1990, ở khu 3, xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) đã chuyển sang sản xuất đũa dùng 1 lần xuất khẩu. Anh là một trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022.
Bình luận 0

Clip: Đưa đôi đũa gỗ của làng sang Nhật Bản, chàng trai 9X Nguyễn Ngọc Ánh, sinh năm 1990, xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022

Sau những khó khăn, thách thức thì giờ đây chàng trai trẻ sinh năm 1990 đã giúp hàng trăm lao động địa phương có việc làm và thu nhập ổn định, doanh thu của doanh nghiệp hơn 2 tỷ mỗi năm.

Trước đây, khi còn là sinh viên, chàng thanh niên Nguyễn Ngọc Ánh đã có đam mê kinh doanh nên khi tốt nghiệp ra trường anh đã vay tiền người thân, bạn bè để đầu tư một cửa hàng kinh doanh đồ điện tử. 

Trong một lần tình cờ bạn của Ánh đã nhờ Ánh đi tìm hiểu về nguồn nguyên lieu, thị trường của đũa gỗ dùng 1 lần. Sau một thời gian thì niềm đam mê, yêu thích với đôi đũa gỗ đã thúc giục Ánh bỏ hẳn cửa hàng kinh doanh điện tử để theo đuổi đôi đũa gỗ.

Đưa đũa gỗ sang Nhật Bản, chàng trai 9x trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 1.

Cán bộ Hội Nông dân tỉnh Phú Thọ thăm mô hình sản xuất đũa gỗ xuất khẩu sang Nhật Bản của anh Ánh, một trong 100 nhà nông tiêu biểu được bình chọn nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Ngay từ những ngày đầu Ánh đã có suy nghĩ khác người bạn của mình khi người bạn đó chỉ muốn phát triển thị trường trong nước nhưng nhờ vào ngành học là công nghệ thông tin trước đây nên Ánh đã thử tìm hiểu đầu ra trên mạng internet và đã bén duyên với thị trường Nhật Bản.

Khi mới bắt tay vào lĩnh vực sản xuất đũa gỗ Ánh đã gặp nhiều khó khăn từ vốn, khuyên ngăn của gia đình nhưng trong bản thân Ánh luôn thôi thúc mình phải làm được nên Ánh đã vay mượn được hơn 2 tỷ đầu tư dây chuyền sản xuất. 

Với người bình thường thì chỉ đầu tư 1 dây chuyển để quen dần với công việc nhưng lúc này do đã có được khách hàng ở bên Nhật Bản nên Ánh đã đầu tư 2 dây chuyền để đáp ứng được sản lượng xuất khẩu. 

Trong tháng đầu tiên, do chưa nắm vững kỹ thuật, quy trình sản xuất nên Ánh đã thất bại và thua lỗ hơn 500 triệu. Sau lần thất bại này, Ánh đã rút ra được nhiều kinh nghiệm và đã thành công từ tháng thứ 2. Nhưng khi mới bắt đầu có được thành quả thì dịch Covid-19 bùng phát nên việc tiêu thụ sản phẩm cũng khó khăn, điều này cũng đã gây ảnh hưởng đến việc sản xuất, trả lương nhân công của Ánh.

Đưa đũa gỗ sang Nhật Bản, chàng trai 9x trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Ánh nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Lúc này bố mẹ cũng khuyên là bỏ cuộc, bố mẹ sẽ giúp đỡ trả nợ và quay về nghề cũ nhưng Ánh vẫn luôn có niềm tin vào đôi đũa gỗ này cũng như bản thân Ánh muốn làm một điều gì đó giúp đỡ người dân ở quê.

Khi mới bắt đầu thì Ánh cũng tìm hiểu tiêu chí xuất khẩu sang Nhật và cũng biết tiêu chí khá khắt khe, nếu có bất kỳ dị vật gì như tóc, dây buộc, vết bẩn, côn trùng… thì sẽ bị trả lại và bên Nhật sẽ không thanh toán bất cứ khoản nào. 

Ánh chia sẻ: " Trong năm 2021 Do công nhân làm thêm nên con mối bay vào nên bị dính. Toàn bộ tiền kiểm hàng, tiền kéo công hàng trở về Việt Nam tôi phải chịu chi phí. Lúc hàng trở về cảng Hải Phòng để nhằm giảm bớt chi phí tôi đã thuê kho để kiểm hàng ngay tại cảng, đồng thời cũng huy động toàn bộ công nhân xuống cảng Hải Phòng để bốc dỡ, kiểm tra lại tất cả lô hàng. 

Đợt ấy để kiểm xong số hàng chúng tôi mất gần 1 tuần. Sau khi kiểm xong thì tôi lại xuất lại công hàng đấy quay trở lại Nhật Bản. Đây cũng là kinh nghiệm xương máu cho bản thân để những lần sau quy trình kiểm tra đóng gói cẩn thận hơn."

Đưa đũa gỗ sang Nhật Bản, chàng trai 9x trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 - Ảnh 3.

Dây chuyền sản xuất đũa gỗ xuất khẩu hiện đại được đối tác Nhật Bản tin tưởng của NDVNXS Nguyễn Ngọc Ánh.

Hiện tại thì Ánh đã có cho mình 2 nhà xưởng hiện đại ở Phú Thọ và Tuyên Quang với 3 dây chuyền sản xuất, kèm theo đấy sẽ là hơn một trăm công nhân, cho thu nhập khoảng 2 tỷ đồng/năm. Mỗi tháng Ánh cho xuất sang Nhật Bản khoảng 10 công đũa gỗ, mỗi một công là 5 triệu đôi đũa.

Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, anh Ánh luôn tích cực tham gia ủng hộ các phong trào thi đua của khu, xã phát động; đặc biệt là quyên góp, ủng hộ các quỹ vì người nghèo, nhân đạo tại địa phương.

Với những nỗ lực cố gắng của bản thân và gia đình, anh Nguyễn Ngọc Ánh nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022" sẽ được tổ chức trọng thể vào tháng 10/2022 tại thủ đô Hà Nội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem