Bánh Trung Thu made in Việt Nam

Thứ bảy, ngày 14/09/2013 06:56 AM (GMT+7)
Bánh trung thu không chỉ có ở Việt Nam, mà cũng có ở nhiều quốc gia khác, đặc biệt là các nước Châu Á. Nhưng bánh của Việt Nam lại có hương vị rất đặc biệt, không giống với bánh ở bất kỳ đất nước nào.
Bình luận 0

img Cũng giống như nhiều quốc gia khác ở Châu Á, bánh trung thu của Việt Nam có hai loại là bánh nướng và bánh dẻo. Với người Việt thì bánh nướng, bánh dẻo tượng trưng cho âm dương vì thế bánh thường có hình vuông và hình tròn nghĩa là trời và đất.
img Xa xưa, bánh không có nhiều loại như bây giờ, cũng không có nhiều hình dáng kích thước như hiện nay mà chỉ đơn giản là vuông, tròn và một vài bánh hình cá hoặc đàn lợn cho đám con trẻ. Bánh trung thu truyền thống dù là bánh dẻo hay bánh nướng thì đều có lớp vỏ dày, nhân bánh cổ truyền là thập cẩm và đậu xanh trướng muối.
img Bánh trung thu bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ thời điểm nào không rõ, chỉ biết rằng đã từ lâu nó sống trong tâm thức của mỗi người Việt khi rằm tháng tám đến.
img Bánh nướng, bánh dẻo cố truyền không có nhiều hình dáng, kích thước và nhiều mùi vị như bánh bấy giờ..phổ biến nhất là bánh nhân thập cẩm. Tên bánh cũng chẳng có xuất xứ cầu kỳ gì mà chỉ đơn giản hình thành từ cách làm bánh.
img Ở Việt Nam cũng có nhiều nhà làm bánh trung thu, mặc dù về công thức thì giống nhau nhưng mỗi nhà đều gia giảm thêm những gia vị bí truyền để bánh của mình khác với các cửa hàng khác. Trước đây, không có các nhà máy sản xuất bánh trung thu với số lượng lớn như bây giờ vì thế muốn mua bánh chỉ có thể mua ở những cửa hàng làm bánh gia truyền.
img Công thức chung là bánh nướng có vỏ làm từ bột mì, nước đường đun lẫn mạch nha và dầu ăn. Sau khi ngào bột bao quanh nhân bánh thì cho vào khuôn ép tạo hình rồi đem nướng. Để bánh có màu đẹp và bóng thì khi nướng phết thêm lòng đỏ trứng. Bánh dẻo có vỏ và nhân được làm chín từ trước. Vỏ bánh được làm từ gạo nếp rang mịn, thêm chút hương liệu như vani hay nước hoa bưởi và nước đường. Sau khi ngào bột bao quanh nhân bánh thì cho vào khuôn tạo hình bánh, khuôn phải rắc chút bột để chống dính. Khi tháo khuôn là bánh ăn ngay được.
img Trước đây khi đất nước còn nghèo, đến rằm trung thu từ người lớn đến trẻ nhỏ đều mong đến giờ phá cỗ để được thưởng thức thứ bánh ngon và đặc biệt đó. Nhà nào đông con có khi một chiếc bánh xẻ thành 6 phần, ăn phải dè từng chút một. Mà cũng chẳng có nhiều lựa chọn như bây giờ, thường thì 1 hộp bánh sẽ có 4 chiếc gồm 2 bánh nướng, 2 bánh dẻo. Nhân thì giống nhau gồm lạp sườn, hạt sen, hạt bí, mỡ hoặc là nhân đâu xanh trứng thì chỉ có đậu xanh và 1 quả trứng ở giữa. Nhà nào khá giả thì đám trẻ con có thêm cái bánh hình con cá hay đàn lợn, thế là oách lắm rồi, cả năm chỉ có 1 ngày được thưởng thức hương vị ngon ngọt của bánh trung thu.
img Giờ thì cuộc sống đầy đủ hơn, tại cửa hàng của các công ty bánh kẹo lớn như Kinh Đô, Haiha Kotobuki… bánh trung thu được bày bán quanh năm. Nếu như trước đây bánh chỉ có 2 loại nhân thì nay đã phát triển đến vài chục loại nào là: nhân chè xanh, khoai môn, đậu đỏ, nhân hoa quả, nhân trứng muối, nhân hạt sen…Lại còn cả những loại cao cấp như bánh nướng nhân vi cá, nhân yến sào, nhân gà hạt sen…
img Dù vậy, bánh cổ truyền của Việt Nam vẫn là loại bánh hấp dẫn nhất, có lẽ bởi người ta đã quá quen thuộc với hương vị riêng biệt này...Và một mùa trung thu mới lại đang đến, mâm cỗ đón trăng dù có cao đầy bao nhiêu cũng sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi cặp bánh dẻo, bánh nướng...
P.V (Tổng hợp - Nguồn Cinet) (P.V (Tổng hợp - Nguồn Cinet))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem