Chủ đề nóng

Báo NTNN tổ chức tặng chăn cho học sinh vùng cao

Lê San Thứ sáu, ngày 09/01/2015 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8.1, Báo NTNN đã phối hợp Trung tâm Mua sắm trực tuyến 365ok.vn trao tặng 530 chăn ấm và bánh kẹo, giày dép có tổng trị giá trên 300 triệu đồng cho trẻ em tại 3 xã Sàng Ma Sáo, Dền Thàng và Pa Cheo (Bát Xát, Lào Cai).
Bình luận 0

Hỗ trợ kịp thời, thiết thực

Trời lất phất mưa khiến con đường dẫn đến xã Sàng Ma Sáo trơn trượt, khó đi hơn thường ngày rất nhiều. Nhưng háo hức chờ đón chúng tôi là các em học sinh và thầy, cô giáo Trường Trung học cơ sở Sàng Ma Sáo. Trong tiết trời lạnh dưới 10 độ C, các em run rẩy, co ro trong những manh áo mỏng, có em còn không có dép để mang.

Xúc động trước tấm lòng của Báo NTNN và các nhà tài trợ đến từ miền Nam xa xôi, thầy Nguyễn Anh Vũ – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Sàng Ma Sáo chia sẻ: “Trường có 333 học sinh, trong đó trên 200 em ở bán trú, hầu hết các em đều thuộc hộ nghèo. Cơ sở vật chất của nhà trường còn thiếu thốn rất nhiều. Để có chăn cho các em đắp trong mùa đông, nhà trường cũng đã mua sắm nhưng vẫn chưa đủ được. May mắn là có các nhà hảo tâm đã đến và chia sẻ những khó khăn này của nhà trường. Mùa đông này các em sẽ không còn rét nữa”.

Đại diện Báo NTNN và nhà tài trợ tặng quà cho các em học sinh Trường THCS Sàng Ma Sáo. (Ảnh: Đàm Duy)

Ông Lý A Dua – Chủ tịch UBND xã Sàng Ma Sáo cho biết: “Sàng Ma Sáo là xã đặc biệt khó khăn, có 700 hộ với gần 5.000 khẩu, 100% là người dân tộc Mông. Tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm gần 30% số hộ. Cả xã có 11 thôn, mới có 4 thôn có đường ô tô đến nơi, còn các thôn khác là đường xe máy chưa được bê tông hoá, chỉ đi được vào mùa khô. Bà con chủ yếu trồng ngô, lúa và vẫn chỉ là tự cung tự cấp, chưa có bất cứ sản phẩm nào mang tính hàng hoá. Cho nên để bố mẹ các em học sinh có tiền mua được cái chăn, tấm áo ấm không hề dễ dàng gì. Cứ nhìn các em học sinh trời rét như vậy nhưng vẫn chẳng có quần áo, giày dép để đi là biết điều kiện ở xã khó khăn như thế nào. Những chiếc chăn ấm này là sự hỗ trợ rất thiết thực và kịp thời cho các em”.

Ngoài 250 chiếc chăn được trao tặng cho Trường THCS và Trường Tiểu học Sàng Ma Sáo, 5 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng đã được Báo NTNN và nhà tài trợ tặng phần quà (gồm gạo, muối, đường, mì gói) để con đường đến trường của các em đỡ vất vả hơn. Em Vừ Thị Máy - học sinh lớp 8B, thôn Khu Chu Phìn xúc động kể: “Bố mẹ mất sớm nên em ở với chú. Nhà chú nghèo lại đông anh em nên để cho em được đi học là một sự cố gắng rất lớn. Đi học em được hỗ trợ ăn uống, sách vở. Nay được hỗ trợ thêm, em sẽ cố gắng học tập tốt hơn nữa”.

“Mùa đông năm nay sẽ ấm áp hơn”

Ông Hồ Phước Hiệp – Giám đốc Trung tâm Mua sắm trực tuyến 365ok.vn tặng quà cho em Lý Thị Xua, học sinh bị tàn tật học, lớp 3A Trường THCS Sàng Ma Sáo. (Ảnh: ĐÀM DUY)

Chia tay Sàng Ma Sáo, đoàn từ thiện tiếp tục đến xã Dền Thàng. Xã có 9 thôn bản, nằm ở vị trí cao nhất trong 6 xã trong khu vực. “Đây là xã rét nhất, chỉ tầm 3 giờ chiều là sương mù đã phủ kín khắp cả xã. Ở Dền Thàng tỷ lệ đói nghèo vẫn còn rất cao, đặc biệt đến đợt giáp hạt là nhiều hộ lại đói quay quắt. Đến cái ăn còn chẳng có thì việc quan tâm tới cái mặc của con cái là điều khó khăn. Tuy nhiên những năm gần đây, phụ huynh đã quan tâm nhiều hơn đến việc đi học của con cái nên tỷ lệ chuyên cần khá cao. Giờ khó khăn lớn nhất của nhà trường vẫn là về cơ sở vật chất. Nhà trường mong muốn được hỗ trợ máy lọc nước và kinh phí để tăng thêm chất lượng dinh dưỡng cho bữa ăn của các em học sinh” – thầy Vũ Văn Thành – Hiệu trưởng Trường THCS Dền Thàng cho hay.

Nhận chiếc chăn ấm từ tay nhà tài trợ, em Giàng Thị Tùng - học sinh lớp 6A xuýt xoa: “Ở đây mùa đông lạnh lắm. Em ở nội trú, ngủ trong phòng nhưng nhiều khi rét quá không ngủ được. Bữa nay có chăn mới rồi, mùa đông năm nay sẽ ấm áp hơn nhiều”.
Cảm thông và sẻ chia

“Có tới tận nơi, chúng tôi mới thấy thấm thía được những thiếu thốn, vất vả của trẻ em vùng khó. Dự định ban đầu của chúng tôi là tặng 500 chăn ấm cho học sinh ở hai xã, nhưng khi nghe nói xã Pa Cheo là xã khó khăn nhất của huyện, chúng tôi quyết định mua thêm 30 chiếc chăn và giày dép để hỗ trợ các em học tiểu học. Hy vọng với những chiếc chăn ấm, đôi dép này sẽ phần nào giúp cho mùa đông của các em bớt lạnh, con đường đến trường tìm cái chữ của các em đỡ chông gai”.  

Ông Hồ Phước Hiệp - Giám đốc Trung tâm Mua sắm trực tuyến 365ok.vn                                                                        
Trường có 700 học sinh chỉ 24 em bán trú. Chuyện các em ăn mặc phong phanh, không có chăn để đắp là chuyện thường. Trường mong có hỗ trợ để mỗi ngày mỗi em có thêm 1.000 - 2.000 đồng giúp bữa cơm chất lượng hơn”.
Thầy Lê Văn Nam - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sàng Ma Sáo 
>> Clip: Chương trình “Chăn ấm ngày đông“ tại Bát Xát - Lào Cai
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem