Chủ đề nóng

Báo Trung Quốc "nổi cơn thịnh nộ", cảnh báo chiến tranh với Mỹ, Đài Loan

Minh Nhật Thứ năm, ngày 29/10/2020 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tờ Hoàn cầu thời báo của Trung Quốc kêu gọi Bắc Kinh điều các máy bay chiến đấu "bay qua đảo Đài Loan" và tuyên bố bất kỳ sự trả đũa nào từ Đài Bắc đều "có nghĩa là chiến tranh" sau khi Mỹ chấp thuận bán vũ khí cho Đài Loan với giá trị lên tới hơn 2 tỷ USD.
Bình luận 0
Báo Trung Quốc "nổi cơn thịnh nộ", cảnh báo chiến tranh với Mỹ, Đài Loan - Ảnh 1.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gay gắt vì Đài Loan.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và đe dọa sẽ thu hồi kể cả bằng vũ lực. Do đó, việc Washington tăng cường ủng hộ Đài Loan bằng cách chấp thuận bán vũ khí cho hòn đảo chắc chắn "chọc giận" Bắc Kinh, theo Express.

Biên tập viên Hu Xijin của Hoàn cầu Thời báo cáo buộc giới lãnh đạo Đài Loan đang thúc đẩy tình cảm chống Trung Quốc và hợp tác với Washington để "gây nguy hiểm cho sự trỗi dậy của đại lục".

Trong một bài xã luận đầy khiêu khích, ông Hu tuyên bố: “Các máy bay chiến đấu của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) phải bay qua đảo Đài Loan để tuyên bố chủ quyền quốc gia và thể hiện quyết tâm thực thi Luật Chống ly khai. Đây là bước đi vững chắc mà Trung Quốc đại lục cần thực hiện trong nỗ lực ngăn chặn khuynh hướng "Đài Loan độc lập".

"Đại lục nên cảnh báo rõ ràng với các nhà chức trách Đài Loan rằng nếu quân đội Đài Loan dám nổ súng vào các máy bay chiến đấu Trung Quốc bay qua Đài Loan, điều đó có nghĩa là chiến tranh và PLA sẽ giáng một đòn mạnh vào quân đội Đài Loan", ông Hu viết.

Biên tập viên này cũng tuyên bố rằng dư luận ở Trung Quốc đang kỳ vọng các máy bay chiến đấu của PLA sẽ bay qua Đài Loan.

"Chúng ta không nên dễ dãi để Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Họ nên trả giá khi mua vũ khí của Mỹ, đặc biệt là vũ khí tấn công. PLA nên cảnh báo rằng, họ sẽ phá hủy những vũ khí (Đài Loan) mới mua đó", ông Hu viết.

Báo Trung Quốc "nổi cơn thịnh nộ", cảnh báo chiến tranh với Mỹ, Đài Loan - Ảnh 2.

Một biên tập viên báo Trung Quốc đã yêu cầu Bắc Kinh triển khai máy bay chiến đấu bay qua Đài Loan

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho biết nước này sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để duy trì chủ quyền và lợi ích an ninh sau thỏa thuận vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Wang Wenbin hối thúc, Washington ngừng bán vũ khí cho Đài Loan để ngăn chặn bất kỳ thiệt hại nào thêm cho quan hệ Trung - Mỹ.

Bắc Kinh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon và các công ty Mỹ khác bị cáo buộc có liên quan đến việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem