Chủ đề nóng

Bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây với Moscow, nước này vẫn muốn tăng cường đầu tư vào Nga

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 24/10/2022 12:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) sẵn sàng hợp tác với Nga trong lĩnh vực công nghệ, không gian, năng lượng xanh và y học.
Bình luận 0
Bất chấp lệnh trừng phạt từ phương Tây với Moscow, nước này vẫn muốn tăng cường đầu tư vào Nga - Ảnh 1.

UAE muốn đầu tư vào lĩnh vực công nghệ của Nga. Ảnh: Getty

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Abdullah Ahmad Al Saleh cho biết UAE rất quan tâm đầu tư vào các công ty công nghệ cao của Nga.

Phát biểu tại diễn đàn Made in Russia, ông Al Saleh lưu ý rằng các công ty công nghệ của Nga mà ông đến thăm đã chứng tỏ được khả năng phát triển rất xuất sắc. "Họ đã đưa ra một số phát minh và công nghệ mới mà chúng tôi muốn đầu tư. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng muốn đặt trụ sở chính của họ tại UAE", ông nói và nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải thúc đẩy các công ty khởi nghiệp.

Ông Al Saleh đã kêu gọi hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như vũ trụ, y học và năng lượng xanh, đặc biệt nêu bật kinh nghiệm của Nga trong công nghệ vũ trụ.

Ông Al Saleh cũng vạch ra kế hoạch tiếp theo để phát triển các dự án chung. Ông nói: "Chúng tôi đang làm việc trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, các dự án liên quan đến kinh tế xanh và phát triển trong lĩnh vực y tế và dược phẩm. Ngoài ra, chúng tôi còn có kế hoạch thiết lập hợp tác trong lĩnh vực y tế từ xa".

Bất chấp mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ, UAE tỏ ra thận trọng khi chỉ trích Nga, và không giống như Mỹ hay Liên minh châu Âu (EU), UAE không áp đặt các hạn chế mạnh mẽ đối với Moscow.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan tại St.Petersburg. Các nhà lãnh đạo bày tỏ sự sẵn sàng của Moscow và Abu Dhabi để phát triển hợp tác trên tất cả các cấp độ.

Thủ tướng UAE Sheikh Mohammed lưu ý rằng thương mại giữa hai nước đã tăng từ 2,5 tỷ USD lên khoảng 5 tỷ USD trong những năm gần đây, bất chấp đại dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem