Chủ đề nóng

Bắt kẻ mua trái phép thông tin tài khoản ngân hàng chiếm đoạt tiền tỷ

Trần Hòe Thứ sáu, ngày 31/01/2020 12:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan công an ở Thừa Thiên - Huế bắt đối tượng thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền tỷ từ các ví điện tử.
Bình luận 0

Ngày 31/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng có liên quan đến hành vi thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác để chiếm đoạt tiền từ các ví điện tử.

Đối tượng bị bắt giữ là Võ Anh Tuấn (SN 1996, thường trú tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, tạm trú tại chung cư sinh viên Thanh Lịch, địa chỉ 160 Thái Phiên, phường Thuận Lộc, TP.Huế).

Đối tượng Võ Anh Tuấn. 

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 4/2018, Tuấn tìm mua số lượng lớn sim điện thoại, sau đó đăng tìm trên các diễn đàn Facebook người có nhu cầu cần tiền rồi thuê hoặc hướng dẫn những người này dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản và đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt. Mỗi trường hợp được Tuấn trả 90.000 đồng, số tài khoản do Tuấn quản lý và sử dụng.  

Cùng lúc này, Tuấn thuê người quen làm việc tại một trường cấp 3 ở Quảng Bình lập danh sách các học sinh trong trường, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng ở Quảng Bình như Vietcombank, BIDV, Abbank.

Để thuận lợi cho việc tạo tài khoản ngân hàng cho những khách hàng ở ngoại tỉnh, Tuấn đã yêu cầu cung cấp CMND và các thông tin cá nhân, ảnh, chữ ký, sau đó cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản mà không cần khách hàng đến ngân hàng để kê khai, đăng ký.

Để tạo một ví điện tử, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng/ví và được hưởng lợi từ 350.000 - 700.000 đồng/ví tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi trong từng thời điểm của các ví điện tử.

Từ tháng 4/2018 đến nay, Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ để tạo Gmail và thu thập 1.792 thông tin tài khoản ngân hàng tương ứng với 1.791 sim điện thoại. Mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử: Momo, Airpay, Zalopay, qua đó thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.  

Tại thời điểm bắt giữ Tuấn, lực lượng công an thu giữ 2 thiết bị số kích hoạt sim điện thoại, 3 bộ phát 3G, 2.011 sim điện thoại cùng nhiều thẻ ngân hàng.

Hành vi của Tuấn đã vi phạm vào Điều 2 Nghị định 49 ngày 24/4/2017của Chính Phủ về bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được đăng nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và thu thập, tàng trữ, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, vi phạm quy định tại Khoản 3, điều 291 Bộ luật Hình sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem