Chủ đề nóng

Bắt khẩn cấp hai đối tượng phát tán clip đột kích New Century

Thứ hai, ngày 20/12/2010 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cơ quan điều tra đã bắt và khám xét khẩn cấp hai đối tượng tung lên mạng đoạn video clip dài 22 phút quay cảnh đột kích vũ trường New Century.
Bình luận 0

Chỉ chưa đầy 72 giờ sau khi clip dài 22 phút đột kích vũ trường New Century bị tung lên mạng, tối 18-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã bắt và khám xét khẩn cấp hai đối tượng.

Một người tên T, không nghề nghiệp, sinh năm 1989 tại Nam Định và một người tên H, sinh năm 1987, quay phim của một trung tâm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe tại Hà Nội.

Lực lượng công an kiểm tra các đối tượng sử dụng ma túy tại vũ trường New Century đêm 24-8-2007 (ảnh trích từ clip)

Hành vi đưa thông tin trái phép của hai đối tượng này có dấu hiệu phạm tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet" theo quy định tại Điều 226, Bộ luật Hình sự.

Sau chỉ đạo của Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an), lực lượng nghiệp vụ đã khẩn trương xác minh và nhanh chóng phát hiện, bắt giữ hai đối tượng trực tiếp tung hai đoạn clip lên mạng Internet.

Hôm qua (19-12), Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có quyết định tạm giữ hình sự đối với T và H. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng này, cảnh sát điều tra đã thu giữ được một số vật chứng trong vụ án.

Vào ngày 15-12, hai đoạn video clip có thời lượng 22 phút ghi lại vụ đột kích vũ trường New Century đêm 28-4-2007 đã được tung lên trang Youtube, sau đó lan truyền với tốc độ cực nhanh.

Bước đầu, cả hai đối tượng đã thừa nhận đều đã biết rõ đây là tài liệu nghiệp vụ của ngành công an. Tuy nhiên, họ vẫn tiến hành sao chép, thay tên, biên tập lại đoạn video clip rồi tung lên trang Youtube cho mọi người cùng xem khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an), đây là những hình ảnh trong cuốn phim nghiệp vụ ghi lại hình ảnh lực lượng công an khám phá vụ án tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và kinh doanh trái phép tại vũ trường New Century, số 10 phố Tràng Thi, Hà Nội vào đêm 28-4-2007 do lực lượng cảnh sát điều tra tiến hành. Tài liệu này đã được lưu trữ trong hồ sơ vụ án, và cùng với các biên bản khám xét, nó có tính chất như một chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Đối với đoạn phim, lãnh đạo Bộ Công an khẳng định đây là hình ảnh hoạt động trong công tác phòng, chống tội phạm mà các lực lượng công an được phép tiến hành theo các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc tung các đoạn video clip này lên mạng là trái phép, đã gây dư luận xấu và ảnh hưởng đến các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng công an.

Hiện Cơ quan điều tra đang tiếp tục đấu tranh với các đối tượng để xác định cách thức họ đã chiếm đoạt tài liệu này.

Điều 226- BLHS, tội đưa và sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet quy định:

1- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 100 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a- Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật.

b, Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó.

2- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 2-7 năm:

a- Có tổ chức.

d- Gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem