Chủ đề nóng

Bắt khẩn cấp Nguyễn Thái Lực - em trai Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện

A.Đ (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 27/09/2019 07:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tối 26/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực - em trai Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện.
Bình luận 0

Theo Giao Thông: Tối 26/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực - em trai Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện. Trước đó, cũng trong tối 26/9 Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn lệnh này.

Nguyễn Thái Lực bị bắt liên quan vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba). Nguyễn Thái Lực năm nay chỉ mới 20 tuổi, nhưng là người có vai trò quan trọng trong vụ án này.

Như Dân Việt đã thông tin: Liên quan đến vụ án này, công an đã khởi tố, bắt giam 4 tháng đối với 2 bị can Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thái Lực tại Cơ quan điều tra. Nguồn: Thanh Niên

Theo một cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an TP.HCM (PC03) hé lộ, ông Nguyễn Thái Lực bị triệu tập để làm rõ việc liên quan đến quá trình điều hành Công ty Alibaba cũng như việc đứng tên trên các giấy chứng nhận sử dụng đất.Ông Nguyễn Thái Lực là Giám đốc của Công ty Địa ốc Xanh có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành Ali có trụ sở tại tỉnh Đồng Nai. Đáng chú ý, cả hai công ty này đều là công ty con của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Liên quan vụ án trên, mới đây, Công an TP HCM cho biết, quá trình điều tra có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha. Sau đó, giao cho các cá nhân trong đó có Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân đứng tên, tự vẽ ra trên 40 "dự án" không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận (có danh sách kèm theo), chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án... rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để bán cho các khách hàng. Tính đến ngày 30/6/2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán đất nền cho hơn 6.700 khách hàng thu được hơn 2.500 tỷ đồng.

Ba anh em Luyện, Lĩnh, Lực (từ trái qua).

Qua điều tra ban đầu xác định các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử). Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem