Chủ đề nóng

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như

A.T Thứ năm, ngày 15/10/2020 16:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Công an TP.HCM vừa khởi tố bị can, lệnh bắt giam Huỳnh Thị Ngọc Như - nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.
Bình luận 0

Ngày 15/10, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét nơi ở đối với Huỳnh Thị Ngọc Như (29 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba, ngụ quận Thủ Đức) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại khoản 4 điều 174 Bộ luật Hình sự.

Khởi tố bắt tạm giam với Huỳnh Thị Ngọc Như nguyên phó tổng giám đốc Công ty Alibaba - Ảnh 1.

Khởi tố bắt tạm giam với Huỳnh Thị Ngọc Như - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Alibaba Huỳnh Thị Ngọc Như đối diện với mức án từ 12-20 năm, hoặc tù chung thân.

Theo điều tra, Như là cấp dưới của Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba). Luyện đã bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt giam trước đó. Công an xác định Như có nhiệm vụ đào tạo nhân viên kinh doanh cách thức bán dự án dân cư không có thật do Công ty Alibaba lập ra, phân lô trái quy định. Sau đó, những nhân viên này bán đất nền "ảo" cho khách hàng giúp Luyện chiếm đoạt số tiền lớn. Hành vi của Như có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy PC03 tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng với Như để điều tra, xử lý theo quy định.

Như đã thông tin, Luyện với vai trò là Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên có quy mô hơn 2.600 nhân viên) gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha.

Khởi tố bắt tạm giam với Huỳnh Thị Ngọc Như nguyên phó tổng giám đốc Công ty Alibaba - Ảnh 2.

Ba anh em Nguyễn Thái Luyện.

Sau đó, phần đất này bọn chúng giao cho người thân đứng tên và tự vẽ ra 43 "dự án" không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai (29 dự án), Bà Rịa - Vũng Tàu (13 dự án), Bình Thuận (2 dự án). Tất cả các dự án đều chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép…, được tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Tính đến ngày 30/6, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho hơn 6.700 khách hàng, thu được 2.500 tỷ đồng.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp bóng dưới hoạt động kinh doanh bất động sản, nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các "dự án" do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, không thể chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu, cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Qua quá trình điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam với 3 anh em là Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai, trú quận Thủ Đức, TP.HCM) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem