Chủ đề nóng

Bật mí 3 người được ông Kim Jong-un hết lòng trọng dụng

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ sáu, ngày 26/05/2017 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần đây, nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un liên tục xuất hiện trước công chúng cùng 3 người đàn ông bí ẩn. Ông thường tươi cười rạng rỡ và thậm chí ôm chặt họ để ăn mừng các vụ phóng thử tên lửa thành công.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tươi cười trong vụ thử nghiệm tên lửa Hwasong-12 với ông Ri Pyong-chol (đứng cạnh ông Kim Jong-un bên trái), Kim Jong-sik (giữa) và Jang Chang-ha (thứ 2 bên phải).

Theo Reuters, 3 người đàn ông nói trên là Ri Pyong-chol, một cựu tướng không quân cấp cao; Kim Jong-sik, nhà khoa học tên lửa kì cựu và Jang Chang-ha, người đứng đầu trung tâm thu mua và phát triển vũ khí. Họ là những nhân vật chủ chốt trong chương trình tên lửa của Triều Tiên và với những thành công liên tiếp gần đây, họ được nhà lãnh đạo tối cao Kim Jong-un hết mực trọng dụng.

Theo đó, thái độ của họ khi đứng với chủ tịch Triều Tiên khác biệt hoàn toàn so với sự khúm núm của những cố vấn cấp cao khác. Bộ ba này và ông Kim Jong-un có các hành vi, cử chỉ thân thiết hơn so với các quan chức cấp cao khác như cùng cười nói, nắm tay nhau hay những cái ôm thân tình…

Ông An Chan-il, một cựu quan chức quân đội Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc tiết lộ rằng: "Thay vì liên lạc thông qua các quan chức cấp cao, nhà lãnh đạo Kim Jong-un lại giữ bộ 3 chuyên gia kỹ thuật này ngay bên cạnh để có thể trao đổi trực tiếp và hối thúc họ đẩy nhanh tiến độ công việc. Nó phản ánh sự cấp bách của ông Kim trong việc phát triển tên lửa".

Trong khi đó,một quan chức Hàn Quốc giấu tên bình luận: “Ông Kim Jong-un đang đào tạo một thế hệ mới tách biệt với những thân cận của cha ông để lại".

Theo Reuters, hai trong số ba người này đã được bay cùng với ông Kim trên chiếc máy bay riêng Goshawk-1, được đặt tên theo con chim biểu tượng của Triều Tiên. Đây là một đặc quyền mà hiếm quan chức Triều Tiên nào có được mặc dù ông Kim Jong-sik và Jang Chang-ha không sinh ra từ các gia đình ưu tú như nhiều nhân vật cấp cao khác trong chính quyền của ông Kim Jong-un.  

Người đàn ông được ông Kim Jong-un trọng dụng nhất

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và ông Ri Pyong-chol (trái)

Theo các chuyên gia, trong bộ ba nói trên, người được nhà lãnh đạo Kim Jong-un trọng dụng nhất là Ri Pyong-chol. Ông Ri, sinh năm 1948 là một cựu tướng không quân, từng theo học trường đại học tốt nhất Triều Tiên.

Sau đó, ông được cử đi học tại Nga nhưng con đường quan lộ của ông chỉ thăng tiến như "diều gặp gió" vào cuối những năm 2000.

Ông Ri từng đến thăm Trung Quốc 1 lần và Nga 2 lần. Cụ thể, ông đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc năm 2008 với tư cách là tư lệnh không quân Triều Tiên và từng tháp tùng cố lãnh đạo Kim Jong-il thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Nga vào năm 2011.

Hiện, ông giữ chức Phó giám đốc Ban kinh doanh vũ khí thuộc đảng Lao động, chịu trách nhiệm giám sát chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nhận xét về ông Ri, Kim Jin-moo, chuyên gia phân tích Triều Tiên ở Seoul nói: “Ri giống như là trung tâm trong chương trình tên lửa (của Triều Tiên)".

Nhà khoa học tên lửa

Triều Tiên phóng thử tên lửa Pukguksong-2 ở một địa điểm không rõ  được hãng thông tấn KCNA  đăng tải ngày 22.5.

Theo các chuyên gia và chính phủ Hàn Quốc, ông Kim Jong-sik ban đầu là một kỹ thuật viên hàng không dân dụng. Tuy nhiên, nay ông đã trở thành một tướng quân đội của Bộ Công nghiệp Quân nhu.

Ngoài ra, vai trò của ông Kim Jong-sik mới chỉ được công nhận sau khi Triều Tiên lần đầu phóng thử thành công tên lửa vào năm 2012. 

Một đoạn phim trên truyền hình Triều Tiên cho thấy, năm ngoái, ông Kim Jong-sik đã có mặt tại Cục Quản lý Phát triển Hàng không Quốc gia, cơ quan vũ trụ chính thức của Triều Tiên, và tháp tùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới phòng điều khiển trước khi phóng thành công một tên lửa tầm xa vào tháng 2.

Ông Kim Jong-sik còn đượcphép đi cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên máy bay riêng tới bãi thử tên lửa. 

Khi tới nơi, ông Kim Jong-sik tháp tùng nhà lãnh đạo trẻ tuổi đi trên thảm đỏ và nhận hoa từ nhiều quan chức khác. Hiện chưa rõ tuổi tác và các thông tin khác về ông.

Nhân vật bí ẩn nhất

Trong bộ ba nói trên, người được biết đến ít nhất là ông Jang Chang-ha, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng Triều Tiên, trước đây có tên là Học viện Khoa học Tự nhiên 2.

Cơ quan này phụ trách nghiên cứu và phát triển hệ thống vũ khí tiên tiến trong nước, bao gồm tên lửa và vũ khí hạt nhân, Bộ Tài chính Mỹ cho biết vào năm 2010 trong quyết định đưa cơ sở này vào danh sách đen. Ông Jang cũng bị liệt vào "danh sách đen" của Bộ Tài chính Mỹ vào tháng 12.2016.

Theo giới truyền thông Hàn Quốc, dưới sự lãnh đạo của ông Jang, viện này có khoảng 15.000 nhân viên, trong đó có khoảng 3.000 kỹ sư tên lửa.

Michael Madden, một chuyên gia về Triều Tiên nhấn mạnh: “Đây là những người đàn ông đang đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên tiến vào thế kỷ 21".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem