Chủ đề nóng

Bệnh nhân tử vong xong mới phát hiện mắc Covid-19: Có bao nhiêu người liên quan?

Diệu Bình Chủ nhật, ngày 30/08/2020 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng đã có thông tin về việc truy vết F1 liên quan đến đám tang của bệnh nhân 1040 tại thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang.
Bình luận 0

Theo đó, tổng số F1 đã cách ly và lấy mẫu xét nghiệm là 97 trường hợp. Kết quả có 82 mẫu âm tính, 15 trường hợp chưa có kết quả.

Bệnh viện 199 đã lấy mẫu xét nghiệm 48 người tại khoa bệnh nhân 1040 từng điều trị (bao gồm 25 nhân viên y tế, 10 bệnh nhân và 13 người nhà), kết quả đều âm tính.

Bệnh nhân tử vong xong mới phát hiện mắc Covid-19: Có bao nhiều người liên quan? - Ảnh 1.

Thôn Thạch Bồ (xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), nơi tổ chức mai táng bệnh nhân 1044.

Liên quan đến bệnh nhân 1040, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đăng - Phó Giám đốc Bệnh viện 199, Bộ Công an cho biết đây là bệnh nhân thuộc trường hợp rất nặng. Khi về Bệnh viện 199, bệnh nhân suy hô hấp, lệ thuộc thở máy và đái tháo đường suy kiệt.

Hoàn cảnh bệnh nhân này rất đặc biệt. Từ khi về Bệnh viện 199, bệnh nhân đều do cán bộ, nhân viên của bệnh viện chăm sóc, vì không liên hệ được với gia đình. Mãi đến khi diễn biến nặng vào ngày 27/8, bệnh nhân mới liên hệ được với người em trai của bệnh nhân.

Khi xuống bệnh viện, thấy tình hình người bệnh diễn biến nặng, gia đình bày tỏ nguyện vọng xin đưa về nhà để lo hậu sự.

Trả lời thông tin vì sao chưa có kết quả xét nghiệm của ngày 27/8 nhưng vẫn cho bệnh nhân về nhà, Phó Giám đốc Bệnh viện 199 cho biết: "Thời gian này, Bệnh viện 199 không xuất hiện ca bệnh nào nên phải khẳng định đây không phải nguồn bệnh từ Bệnh viện 199 ra. Thêm nữa, tất cả các xét nghiệm trước của Bệnh viện Đà Nẵng và xét nghiệm tại Bệnh viện 199 từ ngày 14/8 đối với bệnh nhân này đều cho kết quả âm tính".

Ông Đăng cho biết thêm trước khi bệnh nhân về, chiều 27/8, bệnh viện đã cẩn thận lấy mẫu kiểm tra lại và khuya hôm đó, bệnh nhân mất, còn kết quả đến đêm 28/8 mới có kết quả xác định dương tính.

"Về xét nghiệm, để khẳng định một ca dương tính, phải làm đi làm lại rất nhiều lần xét nghiệm, áp dụng nhiều phương pháp khác nhau và gửi nhiều cơ sở để đánh giá chéo. Trong chiều 27/8, bệnh viện triển khai lấy mẫu xét nghiệm một mẻ, mà mỗi mẫu phải mất vài tiếng nên với một mẻ 40-50 mẫu thì làm buổi chiều, đến hôm sau mới có được kết quả", ông Đăng cho biết.

Bệnh nhân tử vong xong mới phát hiện mắc Covid-19: Có bao nhiều người liên quan? - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Bệnh viện 199 khẳng định: "Rất tiếc là hiện bệnh nhân đã mất nên không thể lấy mẫu xét nghiệm lại được. Điều quan trọng nhất là sau khi xảy ra sự việc, đã ngăn ngừa, khống chế kịp thời. Cho đến thời điểm hiện nay, tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đều đã cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2".

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Đà Nẵng, thành phố đã tiến hành lấy mẫu 5.713 trường hợp người nước ngoài trên địa bàn và kết quả, 5.713 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem