Chủ đề nóng

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ 4.000 đơn vị máu cho Cần Thơ

Bạch Dương Thứ năm, ngày 08/06/2023 16:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng thiếu máu ở các bệnh viện miền Tây, Đồng bằng sông Cửu Long, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ cho Cần Thơ 4.000 đơn vị máu thành phẩm và sẽ tiếp tục cung ứng máu trong 3 tháng tới.
Bình luận 0
Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ 4.000 đơn vị máu cho Cần Thơ - Ảnh 1.

Phòng lưu trữ máu của Trung tâm truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

TS.BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay khi nhận được công văn của Viện Huyết học truyền máu Cần Thơ (Cần Thơ), từ tháng 4 và tháng 5, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ cho Cần Thơ 4.000 đơn vị máu thành phẩm.

Số lượng máu này được Trung tâm Truyền máu trích từ 2% số lượng máu dự trữ để ứng phó thiên tai, thảm họa. Dựa theo yêu cầu cung cấp của Cần Thơ, dự kiến trong 3 tháng tiếp theo (6, 7 và 8), Trung tâm Truyền máu sẽ tiếp tục cung ứng 1.000 đơn vị máu mỗi tháng.

Đại diện Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, thông thường, mỗi năm, trung tâm đều có sự chuẩn bị về hóa chất - vật tư, nguồn nhân lực đủ để phục vụ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và khu vực miền Đông Nam Bộ.

Mỗi tháng, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận được khoảng 13.000 - 15.000 đơn vị máu. Tuy nhiên, trong giại đoạn hè, vì các yếu tố khách quan, lượng máu tiếp nhận chỉ được khoảng 80%. Số lượng này đủ để cung cấp cho miền Đông Nam Bộ và ngoài ra còn phải đảm bảo trong kho của Trung tâm Truyền máu 2% chế phẩm máu dự phòng để xử lý trong trường hợp xảy ra thiên tai, thảm họa. Do đó, trong tình huống khẩn cấp của Cần Thơ, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đang trích phần dự trữ này để hỗ trợ.

Về số lượng tiểu cầu, hiện nay, Trung tâm Truyền máu đã đáp ứng được 27/34 khối tiểu cầu cho Cần Thơ, trong đó 20 khối tiểu cầu vừa chuyển xuống cho Cần Thơ vào sáng nay 8/6.

Theo lãnh đạo bệnh viện, đây là sự cố gắng rất lớn của Trung tâm Truyền máu do trung bình một ngày đơn vị chỉ sản xuất được tối đa 60-65 khối tiểu cầu, trong khi đó, nhu cầu sử dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy khoảng 50 khối/ngày.

Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ 4.000 đơn vị máu cho Cần Thơ - Ảnh 3.

Khu vực hiến tiểu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Trước đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã giao Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trung tâm Máu Quốc gia, làm đầu mối điều phối, phối hợp với các trung tâm truyền máu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM và các trung tâm truyền máu khác, bảo đảm cung cấp máu và chế phẩm để hỗ trợ các bệnh viện thuộc phạm vi cung cấp máu của Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP.Cần Thơ.

Tình trạng thiếu máu cho cấp cứu, điều trị xảy ra ở các bệnh viện miền Tây từ đầu năm 2023 do Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP.Cần Thơ khó khăn trong đấu thầu, mua sắm túi máu, hóa chất, vật tư y tế cho tiếp nhận, sàng lọc và cung cấp chế phẩm máu.

Từ tháng 3 đến hết ngày 6/6, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP.HCM, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều phối, hỗ trợ cung cấp 20.205 đơn vị máu cho Bệnh viện Huyết học và Truyền máu TP.Cần Thơ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem