Chủ đề nóng

bếp lửa

 • Làm mứt dừa ngày Tết, cháu nhớ bà...

  Làm mứt dừa ngày Tết, cháu nhớ bà...

  Cứ vào dịp cuối năm, chúng tôi lại quây quần bên bếp lửa cạnh chiếc chảo ngóng chờ bà làm mứt dừa.
 • Bánh Tét dịp Tết ở miệt vườn

  Bánh Tét dịp Tết ở miệt vườn

  Ở miệt vườn Nam bộ, trong ngày Tết, giỗ kỵ có các lễ hội cổ truyền bánh tét để dâng cúng tổ tiên. Tuy nhiên, gần nửa thế kỷ qua, bánh tét truyền thống đã được hóa thân thành một món ăn hấp dẫn, với màu sắc và nhân bánh được cách tân...
 • Người Đan Lai thâu đêm ngủ ngồi bên "Thần lửa"

  Người Đan Lai thâu đêm ngủ ngồi bên "Thần lửa"

  Giữa sắc xanh đại ngàn, Co Phạt là một buôn làng của đồng bào Đan Lai, nằm heo hút trên độ cao 1.356m so mực nước biển, thuộc địa bàn xã Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An) với những ngôi nhà sàn lúp xúp, thoắt ẩn, thoắt hiện .
 • Lấy chồng từ lúc... lên mười

  Lấy chồng từ lúc... lên mười

  Tục “nối dây” của người Jrai từng vùi dập bao cuộc đời thiếu nữ bởi hôn nhân cưỡng ép. Dù bây giờ đã “dân chủ” hơn nhiều thì những nạn nhân như chị Hruk ở buôn Tang (xã Phú Cần, huyện Krông Pa, Gia Lai) vẫn còn đó...
 • Giả món cầy mà ngon thật

  Giả món cầy mà ngon thật

  Món ăn này ra đời nhờ những người không biết ăn hoặc không ăn được thịt cầy (thịt chó), nhưng vẫn muốn thử cái hương vị thơm ngon quyến rũ của món tựa nồi thịt cầy chính hiệu.
 • Bếp lửa Mẫu Sơn

  Bếp lửa Mẫu Sơn

  Mùa đông năm nào cũng chịu nhiệt độ tới 1-2 độ C, người dân Mẫu Sơn, Lãng Sơn thường đưa cả gia súc vào bên bếp lửa để chóng rét.
 • Bếp lửa, "vị thần" của người Mạ

  Bếp lửa, "vị thần" của người Mạ

  Cùng với đất, nước, không khí, lửa là một trong những yếu tố tạo nên sự sống của thế giới. Do vậy, lửa có vai trò vô cùng quan trọng với con người. Với người Mạ, bếp lửa được coi là linh hồn trong ngôi nhà của mình.
 • Miền mỹ nữ Cao Bình

  Miền mỹ nữ Cao Bình

  “Hồng Thái có mận lòng đào. Cao Bình mỹ nữ ước ao cả đời” - men theo câu ca của người xưa truyền lại, chúng tôi tìm về miền từng được mệnh danh là cao nguyên mỹ nữ ở đất Chiêm Hóa, xứ Thành Tuyên (Tuyên Quang).
 • Khám phá Tây Nguyên qua những hình ảnh đời thường giản dị

  Khám phá Tây Nguyên qua những hình ảnh đời thường giản dị

  Đến với Tây Nguyên, du khách không những được "chiêm ngưỡng" vẻ đẹp kỳ vĩ của núi, thác nước, nhà mồ.. mà còn được hòa mình vào cuộc sống thường nhật giản dị của bà con nơi đây.
 • Nông dân Sa Pa dọn nhà đón khách

  Nông dân Sa Pa dọn nhà đón khách

  (Dân Việt) - Những bữa cơm quây quần ấm cúng quanh bếp lửa, những khu lưu trú đón khách sạch sẽ, những quán cà phê tại gia được thiết kế ấn tượng... Nông dân xã Tả Van (huyện Sa Pa, Lào Cai) dọn nhà đón khách theo cách đó.