Chủ đề nóng

Bí ẩn về hài cốt của tội phạm chiến tranh chủ mưu vụ tấn công Trân Châu Cảng

Thứ năm, ngày 17/06/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vị trí chôn cất thi hài của Thủ tướng Nhật Bản Hideki Tojo, bị hành quyết trong thời chiến, vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất của Thế chiến II. Một giáo sư tại Đại học Nhật Bản đã tiết lộ câu trả lời cho những thắc mắc này nằm trong các tài liệu quân sự của Mỹ .
Bình luận 0
Bí ẩn về hài cốt của tội phạm chiến tranh, kẻ đã chủ mưu vụ tấn công Trân Châu Cảng  - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản kiêm lãnh đạo quân đội Hideki Tojo, trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh ở Tokyo, vào ngày 12 tháng 11 năm 1948.

Tài liệu cho thấy quân đội Mỹ đã rải tro của Hideki Tojo từ trên máy bay xuống khu vực Yokohama, thành phố lớn thứ hai Nhật Bản, nằm ở phía Nam Tokyo. Đó là một nhiệm vụ đầy căng thẳng và bí mật, các quan chức Mỹ dường như đã thực hiện các bước thận trọng nhằm giữ hài cốt của Tojo và của sáu người bị hành quyết cùng với ông ta, tránh xa những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan muốn cướp lại để tôn vinh họ. Bảy người đã bị treo cổ vì tội ác chiến tranh ngay trước Giáng sinh năm 1948, ba năm sau khi Nhật Bản bại trận.

Khám phá này khép lại một chương lịch sử đau thương của Nhật Bản vẫn còn được ghi nhớ cho đến ngày nay, khi các chính trị gia bảo thủ Nhật Bản cố gắng minh oan cho giai đoạn lịch sử lúc bấy giờ, dẫn đến xích mích với các nạn nhân thời chiến, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bí ẩn về hài cốt của tội phạm chiến tranh, kẻ đã chủ mưu vụ tấn công Trân Châu Cảng  - Ảnh 2.

Hình ảnh được cung cấp bởi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ cho thấy một tài liệu được phát hành ngày 23 tháng 12 năm 1948

Sau nhiều năm xác minh, kiểm tra chi tiết và đánh giá tầm quan trọng của tài liệu tìm thấy, giáo sư Hiroaki Takazawa của Đại học Nihon đã công khai manh mối về vị trí của hài cốt. Ông đã xem qua rất nhiều tài liệu được giải mật vào năm 2018 tại Cơ quan lưu trữ Quốc gia Mỹ ở Washington. Theo Viện nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản và trung tâm Hồ sơ lịch sử Châu Á Nhật Bản, đây có thể coi là lần đầu tiên các tài liệu chính thức về việc xử lý hài cốt của 7 tội phạm chiến tranh được công bố. Hidetoshi Tojo, chắt của nhà lãnh đạo Tojo chia sẻ với phóng viên Associated Press rằng việc không có hài cốt là một sự sỉ nhục đối với tang quyến và giờ đây ông thấy nhẹ nhõm khi thông tin đã được đưa ra ánh sáng: "Nếu hài cốt của ông tôi nằm rải rác trong lãnh hải Nhật Bản ... tôi nghĩ đó là một điều may mắn."

Hideki Tojo, trong Thế chiến II, là một nhân vật phức tạp, được rất nhiều người tôn kính nhưng cũng bị nhiều người ở phương Tây căm ghét vì đã kéo dài cuộc chiến. Ông chỉ dừng lại sau khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki. Khoảng một tháng sau ngày 15 tháng 8 năm 1945, khi Nhật hoàng Hirohito tuyên bố thất bại, Tojo đã tự sát nhưng thất bại và bị bắt tại chính ngôi nhà của mình ở Tokyo.

Bí ẩn về hài cốt của tội phạm chiến tranh, kẻ đã chủ mưu vụ tấn công Trân Châu Cảng  - Ảnh 3.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Hideki Tojo với rất nhiều huy chương

Takazawa, giáo sư Đại học Nihon chuyên về các vấn đề của tòa án chiến tranh, đã tìm thấy các tài liệu trong quá trình nghiên cứu tại cơ quan lưu trữ của Mỹ. Ông nói, các tài liệu rất có giá trị vì chúng trình bày chi tiết những sự kiện ít được biết đến trước đây và cung cấp vị trí sơ bộ về nơi rải tro. Anh ta có kế hoạch tiếp tục nghiên cứu các vụ hành quyết khác. Hơn 4.000 người đã bị kết án vì tội ác chiến tranh tại các tòa án quốc tế, và khoảng 920 người trong số họ đã bị xử tử. Tojo và sáu người khác bị treo cổ nằm trong số 28 nhà lãnh đạo thời chiến của Nhật Bản bị xét xử tội ác chiến tranh tại Tòa án Quân sự Quốc tế về Viễn Đông năm 1946-1948. 25 người bị kết án, trong đó có 16 người bị kết án tù chung thân, hai người khác chết trong khi xét xử.

Trong một trong những tài liệu mới được tiết lộ, Thiếu tướng Lục quân Mỹ, Luther Frierson, viết: "Tôi xác nhận rằng mình đã nhận hài cốt, giám sát việc hỏa táng và tự tay rải tro của những tội phạm chiến tranh sau hành quyết bằng một máy bay liên lạc của Quân đội. Toàn bộ hoạt động diễn ra căng thẳng, bí mật và các quan chức Mỹ cực kỳ cẩn thận không để lại một hạt tro nào." Các tài liệu ghi chép rằng khi việc hỏa táng được hoàn thành, các lò thiêu đã xử lý các hài cốt một cách trọn vẹn. Các biện pháp bảo vệ đặc biệt đã được thực hiện để ngăn chặn các thành phần nguy hiểm đánh cắp.

Hà Trang (cbsnews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem