Chủ đề nóng

Bị bắn và ngược đãi: Ám ảnh hành trình chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine của hàng trăm sinh viên Ấn Độ

Phương Đăng (theo Outlook India) Thứ bảy, ngày 05/03/2022 05:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bị bắn, bị lạm dụng và ngược đãi, sinh mạng trở nên mong manh - nhiều sinh viên Ấn Độ đã chia sẻ như vậy khi bị người Ukraine xua đuổi, quấy rối trên đường chạy trốn khỏi cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra ở nước này.
Bình luận 0
Bị bắn và ngược đãi: Ám ảnh hành trình chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine của hàng trăm sinh viên Ấn Độ - Ảnh 1.

Người Ấn Độ ở Ukraine trước khi lên chuyến bay đặc biệt của Air India để sơ tán. Ảnh Outlook India.

Theo Outlook India, hàng trăm sinh viên Ấn Độ đã đối mặt với các mối đe dọa, bị lạm dụng và bị bắn ở Kharkiv, thành phố đông dân thứ 2 của Ukraine đã phải đi bộ từ 14-18km để một điểm dừng chân tương đối an toàn đó là Pisochyn, khi họ hướng tới biên giới Nga. Các sinh viên đã phải chạy trốn giao tranh ác liệt ở Kharkiv mà không có thức ăn và nước uống.

Các sinh viên đã được Đại sứ quán Ấn Độ yêu cầu đến biên giới Nga bằng xe buýt, ô tô hoặc đi bộ. Những sinh viên đến từ Đại học Y khoa Quốc gia Kharkiv (KNMU) mô tả, hành trình đó thật kinh hoàng,

Theo Outlook India, khi chiến sự nổ ra vào ngày 24/2, các sinh viên đã ẩn náu trong nhiều boongke bên dưới ký túc xá trường đại học.

“Gần 2 giờ sáng ngày 2/3 khi chúng tôi nhận được thông tin từ các điều phối viên rằng chúng tôi phải đến ga đường sắt gần nhất và rời khỏi thành phố bằng bất cứ giá nào", một sinh viên cho biết.

Sau đó, hàng nghìn sinh viên Ấn Độ đã đi bộ trong khoảng 2 giờ để đến nhà ga. Trên đường đi, các sinh viên phải vượt qua các cuộc ném bom và pháo kích ác liệt.

"Một quả bom đã phát nổ rất gần với chúng tôi và tất cả chúng tôi đều nằm rạp trên mặt đất. Mặt đất rung chuyển một lúc và chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể sẽ không sống sót nổi”, một cô gái, thành viên của nhóm sinh viên Ấn Độ nói với Outlook.

Cuối cùng, may mắn nhóm sinh viên cũng đến nhà ga nhưng không ngờ rằng họ phải đối mặt với rất nhiều lời đe dọa và sỉ nhục từ những người Ukraine.

"Họ không cho chúng tôi lên tàu. Họ chỉ cho phép phụ nữ và công dân của họ", Ayush, một sinh viên Ấn Độ cho biết.

"Khi một số người trong chúng tôi cố gắng lên tàu, một người Ukraine đã dọa bắn chúng tôi. Các quan chức Đại sứ quán Ấn Độ ở Kiev đã liên tục đưa ra những lời khuyên và khuyến cáo nhưng không có ai chịu đến để giúp chúng tôi cả", Ayush nói thêm.

Bị bắn và ngược đãi: Ám ảnh hành trình chạy trốn khỏi cuộc chiến ở Ukraine của hàng trăm sinh viên Ấn Độ - Ảnh 2.

Hàng nghìn sinh viên đã đi bộ khoảng 2 giờ để đến nhà ga với lên tàu sơ tán đến thành phố Lviv theo hướng biên giới Slovakia.

Theo sinh viên Ấn Độ, người Ukraine đã ngược đãi, lạm dụng và cư xử không đúng mực với họ vì màu da và họ là sinh viên nước ngoài.

“Để dọa và ngăn cản chúng tôi lên tàu, người Ukraine đã bắn nhiều phát đạn vào không trung bên trong nhà ga và thậm chí còn hô "Quay lại đi, người Ấn Độ quay lại”, Ayush cho biết.

Cuối cùng, các sinh viên Ấn Độ phải ra khỏi nhà ga, tiếp tục đi bộ giữa cảnh "bom rơi đạn lạc". Sau đó, nhóm nhận được khuyến cáo từ Đại sứ quán Ấn Độ, yêu cầu họ ngay lập tức rời Kharkiv đến một trong ba địa điểm - Pisochyn, Babai và Bezlyudivka - cách từ 12-18km để tập trung cùng những nhóm sinh viên khác.

"Chúng tôi bắt đầu đi bộ không ngừng. Có đủ thứ xảy ra trên đường đi. Các tòa nhà bốc cháy do các vụ tấn công bằng bom, tiếng nổ phát ra từ xung quanh và một vài quả bom rơi ở khoảng cách có thể nhìn thấy được. Nhưng hơn 700 đến 800 sinh viên vẫn liên tục đi bộ theo nhóm nhỏ", các sinh viên Ấn Độ cho biết.

Trong quá trình sơ tán, nhiều sinh viên Ấn Độ được cho là đã mất tích vì bị tụt lại đằng sau và không thể đến điểm tập kết đúng như kế hoạch.

"Tôi hy vọng họ an toàn và sẽ hội ngộ cùng chúng tôi sớm", một nữ sinh viên chia sẻ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem