Chủ đề nóng

Bị lái xe "tố" tận thu phí tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, VEC nói gì?

Thế Anh Thứ tư, ngày 15/09/2021 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
VEC cho rằng, các tuyến cao tốc do VEC đầu tư, quản lý khai thác, thu phí là để hoàn vốn đầu tư cho nhà nước theo phương án tài chính.
Bình luận 0

Thời gian vừa qua, một số lái xe "tố" mặc dù Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu tạm dừng thu phí đối với trạm thu phí thuộc địa bàn TP.Hà Nội, tuy nhiên nhiều lái xe đi tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai (chiều từ Lào Cai về hướng về Hà Nội) bất ngờ bị chặn tại địa phận Vĩnh Phúc (giáp ranh với Thủ đô) và yêu cầu rẽ vào đường khác để trả phí.

Theo đó, việc phân luồng cho các phương tiện đi vào tuyến đường khách để trả phí được các lái xe "tố" rằng: "Nhà đầu tư VEC đã cho "chặn" toàn bộ chiều đường chạy về Hà Nội tại đoạn qua cầu vượt Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) buộc lái xe phải đi theo đường có thu phí". Việc này khiến cho lái xe và chủ các phương tiện bức xúc.

Bị lái xe "tố" thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tận thu, VEC nói gì? - Ảnh 1.

Cao tốc Nội Bài bị lái xe "tố" thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tận thu. Ảnh: VEC

Chiều 15/9, lý giải về vấn đề này, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư tuyến Nội Bài – Lào Cai và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cho rằng: "VEC là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, các tuyến cao tốc do VEC đầu tư, quản lý khai thác, thu phí là để hoàn vốn đầu tư cho nhà nước theo phương án tài chính đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không phải là dự án BOT".

"Khác với một số trạm thu phí BOT thu phí theo hình thức chỉ dừng tại một trạm để trả phí (một dừng), toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác đều thực hiện theo hình thức thu phí kín (vào lấy thẻ, ra trả tiền theo chiều dài quãng đường đi). Do đó, khi dừng thu phí tại một trạm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình thu phí của tuyến đường", lãnh đạo VEC lý giải.

Về công tác phân luồng, tổ chức thu phí tại tuyến Nội Bài – Lào Cai, lãnh đạo VEC phân trần, tuyến Nội Bài – Lào Cai dài 245km, trong đó có 7,66km qua địa phận TP.Hà Nội. Toàn tuyến có 14 trạm thu phí áp dụng hình thức thu phí kín.

Khi TP.Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, VEC đã tạm dừng thu phí tại Trạm Km6 (từ 0h ngày 24/7/2021). Các phương tiện được miễn phí chặng Trạm Km6 – IC3 ở cả hai chiều. 

Thời điểm này, VEC cũng đã điều chỉnh lại công tác phân luồng giao thông và tổ chức thu phí tạm thời để đảm bảo thu phí cho 238km còn lại.

Tại hiện trường, VEC đã tổ chức lực lượng hướng dẫn các phương tiện không đủ điều kiện vào Hà Nội nhằm giúp cho lái xe chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp (không phải quay đầu tại chốt kiểm dịch Km6).,

"Sau khi trả phí, các xe có thể tiếp tục lộ trình vào đường cao tốc cũng trong phạm vi nút giao IC3 (nếu đảm bảo yêu cầu của cơ quan y tế) để đi về Km6 (hoàn toàn miễn phí) hoặc di chuyển vào hướng Khu công nghiệp Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc)", lãnh đạo VEC cho hay.

Bị lái xe "tố" thu phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai để tận thu, VEC nói gì? - Ảnh 2.

Trạm thu phí trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai do VEC quản lý. Ảnh: VEC

Đối với việc tổ chức thu phí 2 tuyến cao tốc nêu trên, trước khi triển khai, VEC đã báo cáo Tổng cục Đường bộ tại Văn bản số 1465/VEC-QLKT ngày 24/7/2021 và được Cơ quan quản lý đường bộ là Chi cục I.3 lập Biên bản xác nhận, kiểm tra, giám sát, và tích cực hỗ trợ, phối hợp với VEC trong quá trình triển khai tại hiện trường.

Đối với tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình đoạn tuyến đi qua TP.Hà Nội có chiều dài là 4,964km (Km210+000 – Km214+964), mức phí là 1.500đ/km đối với xe loại 1, lãnh đạo tiếp tục giải thích rằng: "Cả 3 trạm thu phí trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Vực Vòng, Liêm Tuyền và Cao Bồ) nằm ngoài địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16."

"Vì vậy, trong thời gian TP.Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 cua Thủ tướng Chính phủ, VEC thực hiện miễn phí đối với các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương theo quy định tại Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 và Thông tư số 60/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải", lãnh đạo VEC cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem