Chủ đề nóng

Bí mật làm thịt bò hầm cực nhanh chỉ là thìa gia vị đơn giản

Thứ ba, ngày 10/11/2020 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hóa ra cách làm mềm thịt bò hầm lại đơn giản thế này.
Bình luận 0

Hóa ra cách làm mềm thịt bò hầm lại đơn giản thế này.

Thịt bò là loại thực phẩm bổ dưỡng thích hợp để chế biến thành các món ăn hấp dẫn nhằm giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt vào mùa đông, trời lạnh rất thích hợp để ăn thịt bò. Thông thường vào mùa này, thịt bò hay được làm thành các món hầm cũng rau củ quả rất ngon lại dễ ăn.

Nếu nhà có nồi áp suất, bạn chỉ việc tẩm ướp thịt bò cùng các loại ra vị cùng củ quả rồi cài đặt 20-25 hoặc 30 phút là thịt chín mềm. Nhưng nếu nhà không có nồi áp suất, bạn sẽ phải hầm thịt khá lâu, vừa mất thời gian lại tốn điện. Do đó, đầu bếp mách, khi nấu ăn, chỉ cần cho thêm một thìa này vào nồi, thịt bò sẽ nhanh mềm, tiết kiểm được một nửa thời gian nấu.

Đầu tiên, để có món thịt bò hầm ngon bạn có thể lựa 3 vị trí này của bò, đó là vai bò, dẻ sườn bò và thịt ức bò.

Thịt vai bò nằm ở phần trên của chân trước con bò. Phần thịt này rất giàu chất béo, hơn nữa nó thuộc phần thịt phía trước của bò nên mềm hơn nhiều so với phần thịt phía sau của con bò. Vì là thịt vai nên nó sẽ vận động thường xuyên, cơ bắp phát triển, sự phân bố cơ tương đối đồng đều. Đặc biệt thịt này sau khi hầm mềm hương vị rất đậm đà, ngon, hơi dai nhẹ vì có cơ, rất hấp dẫn.

Còn dẻ sườn bò là vị trí kết nối giữa các xương sườn. Tổng cộng có 13 xương sườn, tương đương với vị trí của sườn heo. Phần thịt từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8 thuộc "vị trí vàng" của thịt bụng bò, chúng rất ngon và mềm. Sau khi hầm, chúng có kết cấu chặt chẽ hơn so với thịt thăn. Đây cũng là phần thịt thích hợp nhất để hầm, cũng là món bò hầm ngon nhất.

Phần thịt ức bò có các sợi cơ dày hơn, kết cấu miếng thịt chắc chắn và bề mặt được phù một lớp chất béo nhất định. Nhưng phần thịt này đem hầm thì chất béo lại không béo như tưởng tượng, nó làm nổi bật hương vị của thịt bò. Thịt lại giòn và hơi dai, rất ngon.

Khi lựa chọn được thịt ngon rồi, bạn rửa sạch thịt, thái thành các miếng vuông cỡ quân cờ. Cho thịt vào một nồi, thêm nước, đun sôi khoảng 2 phút sau đó vớt bọt, đổ thịt ra, rửa lại với nước ấm cho sạch. Việc chần thịt thế này giúp loại bỏ máu thừa trong thịt, giúp giảm mùi tanh của thịt bò, cũng giảm được bọt.

Chuẩn bị một chiếc nồi sạch, cho thịt bò, hành lá, gừng thái chỉ, hoa hồi, hạt tiêu vào, đổ thêm một chút nước nóng và một thìa đường vào.

Đun lửa lớn, nồi thịt sôi thì chuyển sang lửa vừa và nhỏ, tiếp tục thêm chút rượu nấu ăn và xì dầu vào, tiếp tục đun trong 2 giờ, thêm muối cho vừa miệng vào, tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút là có thể dùng được. Trước khi tắt bếp khoảng 30 phút, nếu muốn hầm thêm khoai tây, cà rốt thì bạn có thể cho vào lúc này.

Như vậy, chúng ta cần phải nhớ, khi hầm thịt bò, bạn phải cho một thìa đường vào, như vậy vừa khiến thịt bò tươi ngon mà mềm nhanh.

* Tít bài đã được Dân Việt đặt lại. 

Lam Anh (Thoidaiplus)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem