Chủ đề nóng

Bị nghi đạo thơ, tác giả “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” đòi khởi kiện kẻ vu khống mình

Hà Tùng Long Thứ hai, ngày 12/04/2021 18:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chưa hết “đau đầu” vì thơ của mình bị “ném đá” tả tơi sau khi đoạt giải B cuộc thi thơ báo Văn Nghệ thì mới đây tác giả "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" lại bị một tài khoản tố đạo thơ.
Bình luận 0

Theo đó, một tài khoản tên Lò Văn Tứng (Sơn La) đăng tải bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ cướp biển đảo" rồi vu cho anh "đạo thơ", "trộm thơ"… Sự việc này khiến nhà thơ Tòng Văn Hân cảm thấy rất bức xúc.

Ông cho rằng, đó là sự xúc phạm nặng nề và là một hành động không đàng hoàng. Nhà thơ dân tộc Thái khẳng định, nếu sự việc bị đẩy đi quá xa, anh sẽ liên hệ luật sự để khởi kiện chủ tài khoản Facebook này về tội vu khống và bôi nhọ danh dự người khác.

Bị nghi đạo thơ, tác giả “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” đòi khởi kiện kẻ vu khống mình - Ảnh 1.

Tác giả "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" trong lễ nhận giải hôm 9/4 tại Hà Nội.

"Tôi thấy người đó (người tố Tòng Văn Hân đạo thơ – PV) nói là bài thơ của họ sáng tác năm 2018, tức trước khi có cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ. Nhưng tôi đọc thấy bài thơ giống hệt ý tức bài thơ của tôi.  Tôi cho rằng, chẳng ai ngu dại tới mức đi ăn trộm rồi lại còn gửi đi dự thi một cuộc thi lớn.

Tôi nghĩ, thơ của tôi có thể dở, có thể chưa phải là thơ… và mọi người có thể chê bai kiểu gì cũng được nhưng đừng có xúc phạm hoặc vu khống tôi. Mấy hôm nay, thú thật là tôi cũng hơi mệt mỏi vì bị làm phiền quá nhiều, nay có thêm vụ này nữa lại khiến tôi cảm thấy rất tổn thương", nhà thơ Tòng Văn Hân tâm sự.

Nhà thơ Tòng Văn Hân nhấn mạnh, ông sáng tác thơ từ rất sớm, từ khi còn là học sinh. Thời kỳ đầu, ông chủ yếu làm thơ tình và không dám chia sẻ với ai. Sau này, khi trở thành một nhà sưu tâm và nghiên cứu văn nghệ dân gian, ông được đi nhiều, tiếp xúc nhiều với đồng bào nên viết nhiều hơn về văn hoá, tập quán, phong tục, nếp sống… để phục vụ chính đồng bào mình.

Ông sáng tác không nhiều, mỗi năm chỉ làm một vài bài thơ mỗi khi ngẫu hứng. Tuy nhiên, đa phần các bài thơ của ông đều lấy cảm hứng từ những gì xảy ra xung quanh cuộc sống của mình và ông thường diễn đạt bằng ngôn ngữ Thái (anh cũng là người chuyên nghiên cứu chữ Thái cổ - PV) để đồng bào mình dễ đọc, dễ nghe, dễ hiểu… 

Bị nghi đạo thơ, tác giả “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” đòi khởi kiện kẻ vu khống mình - Ảnh 2.

Tác giả Tòng Văn Hân và bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm".

Sau này, ông mới dịch ra tiếng Việt để giao lưu với những người bạn bè người kinh của mình. Cũng vì lí do đó mà thơ ông không bóng bẩy, trau chuốt, vần điệu, niêm luật… mà mộc mạc, bình dị và gần gũi với văn hoá của cộng đồng dân tộc Thái.

Tác giả "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" nhận mình không phải người sáng tác thơ chuyên nghiệp và không có ý muốn so tài cao thấp với các nhà thơ chuyên nghiệp.

Tác giả của bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" cho biết thêm rằng, chùm thơ gồm 3 bài "Mẹ tôi chửi kẻ trộm", "Làm rể", "Nhà dưới nhà trên" mà anh dự thi cuộc thi thơ của báo Văn Nghệ được rút ra từ tập bản thảo xin tài trợ của Hội Văn học Nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam năm 2019 và được gửi đi trước ngày 30/8/2019. Trước khi làm bài thơ này, anh chỉ muốn hình tượng hoá một nếp sống đẹp của dân tộc mình chứ chưa được đọc bài thơ nào tương tự.

Bị nghi đạo thơ, tác giả “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” đòi khởi kiện kẻ vu khống mình - Ảnh 3.

"Như tôi đã nói, tôi đọc khá nhiều lời khen chê của mọi người về những bài thơ vừa đoạt giải của mình nhưng tôi không quá buồn vì điều đó. Trước nay tôi sống, sáng tác và làm việc như thế nào thì tôi vẫn tiếp tục như thế. 

Tôi không bao giờ thay đổi con người mình vì những lời chê bai nặng nề của một số người. Tuy nhiên, chê nhưng đừng xúc phạm, đừng làm tổn thương người khác bởi ai cũng có lòng tự trọng. Tôi không muốn câu chuyện này quá ồn ào và bị đẩy đi xa", Tòng Văn Hân bộc bạch.

Chia sẻ với Dân Việt, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, cần phải xác minh lại xem việc tố cáo này có đúng hay không. Nếu đúng là đạo thơ thì cần phải xử lý nghiêm, còn nếu không đúng thì giải toả mọi nghi ngờ người ta đặt ra. Cá nhân ông không tin là có chuyện đạo thơ vì không ai đạo thơ lại gửi đi dự thi một cuộc thi thơ lớn như thế cả.

Nhận xét về "Mẹ tôi chửi kẻ trộm", nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng bài thơ có sự chân mộc, thật thà và mang thông điệp nhân văn.

"Lần đầu tiên đọc, tôi thấy bài này có tư duy lạ. Tôi ủng hộ cái đó và nhiều người cũng ủng hộ. Bình tĩnh thì thấy tứ đó là tứ đáng ghi nhận. Nếu vào người viết khéo, có thể thành một bài thơ để đời. Xưa nay, việc bị mất trộm ở thôn quê xảy ra như cơm bữa.... nhưng trong bài thơ này, bà mẹ chửi trộm hiện lên rất đẹp, rất nhân văn. Cách viết mộc, thật thà, đúng như cách nghĩ cách nói của đồng bào dân tộc" - nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét.

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" chưa phải là bài thơ thật xuất sắc. Vì thế, chính ông đã đề nghị không có giải A, cũng không có giải B, chỉ có giải C và giải khuyến khích thôi. Nhưng rồi bàn luận kỹ lưỡng, ông đồng ý với Hội đồng Giám khảo vì kết quả đã chọn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem