Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, vùng đất Cà Mau thích hợp để nhiều loài tôm sinh sống. Con tôm đất, tôm bạc, tôm sú Cà Mau được nuôi dưỡng một cách tự nhiên trong điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, nên thịt ngon và ngọt.
Từ nguồn lợi sẵn có, người dân địa phương không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn, trong số đó phải kể đến món bánh phồng tôm. Những năm gần đây, bánh phồng tôm được nhiều du khách phương xa lựa chọn là món quà để mang về biếu tặng người thân, bạn bè khi có dịp đến Cà Mau.
Để có món đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau, những thợ lành nghề phải trải qua nhiều giai đoạn công phu. Tôm sau khi luộc và làm sạch sẽ được cho vào cối kèm ít tỏi xay nhuyễn; tiếp đó trộn cùng bột năng, mì với nhau rồi cho nước ấm vào và trộn đều để khoảng 15 phút.
Kế đó, tiếp tục cho hỗn hợp trên cùng gia vị vào trộn đều và cho vào nồi hấp. Khi bột chín, đem phơi nắng là đã có ngay món đặc sản Cà Mau. Khi thưởng thức bánh phồng tôm, người dùng chỉ cần chuẩn bị chảo dầu nóng, rồi cho bánh vào chiên phồng.
Hiện các cơ sở kinh doanh bánh phồng tôm đa phần đều đầu tư máy hấp, khu phơi khép kín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công.
Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện nay có nhiều loại bánh phồng tôm với tỷ lệ phần trăm tôm khác nhau sẽ có giá tương ứng. Loại thấp nhất có giá khoảng 50.000 đồng/kg, còn loại cao nhất có giá đến 240.000 đồng/kg.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Mai Sáu - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hòa Phát (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn), người có hàng chục năm kinh nghiệm sản xuất bánh phồng tôm, chia sẻ: "Bánh phồng tôm đạt chuẩn ngon phải là thứ bánh có màu hồng nhạt của gạch tôm; vị ngọt, thơm của con tôm nuôi tự nhiên. Còn khi chiên lên, bánh có độ giòn nhưng xốp chứ không cứng".
Chút vị mằn mặn, ngọt, thơm của con tôm nuôi tự nhiên ở Cà Mau, hòa quyện cùng hương thơm của các gia vị hành, tiêu, cộng với độ giòn tan, bánh phồng tôm làm say lòng nhiều thực khách khi thưởng thức.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.