Bí quyết làm nên hương vị mặn mòi, giòn tan, đậm đà của đặc sản không thể không nhắc đến khi tới xứ Đất Mũi

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ ba, ngày 08/02/2022 19:01 PM (GMT+7)
Giòn tan, thơm ngon và đậm đà hương vị mặn mòi của miền biển là những cảm nhận chân thực của du khách khi nói về bánh phồng tôm Cà Mau.
Bình luận 0

Với giá cả phải chăng và hương vị đặc trưng, bánh phồng tôm Cà Mau đã vươn mình thành đặc sản không thể không nhắc đến khi tới xứ đất Mũi.

Với điều kiện thiên nhiên ưu đãi, vùng đất Cà Mau thích hợp để nhiều loài tôm sinh sống. Con tôm đất, tôm bạc, tôm sú Cà Mau được nuôi dưỡng một cách tự nhiên trong điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, nên thịt ngon và ngọt.

Từ nguồn lợi sẵn có, người dân địa phương không ngừng tìm tòi, sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn, trong số đó phải kể đến món bánh phồng tôm. Những năm gần đây, bánh phồng tôm được nhiều du khách phương xa lựa chọn là món quà để mang về biếu tặng người thân, bạn bè khi có dịp đến Cà Mau.

Để có món đặc sản bánh phồng tôm Cà Mau, những thợ lành nghề phải trải qua nhiều giai đoạn công phu. Tôm sau khi luộc và làm sạch sẽ được cho vào cối kèm ít tỏi xay nhuyễn; tiếp đó trộn cùng bột năng, mì với nhau rồi cho nước ấm vào và trộn đều để khoảng 15 phút.

Bí quyết bất ngờ làm nên hương vị thơm ngon, giòn tan của bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 2.

Bánh phồng tôm Cà Mau vươn mình thành đặc sản xứ đất Mũi. Ảnh: Chúc Ly.

Kế đó, tiếp tục cho hỗn hợp trên cùng gia vị vào trộn đều và cho vào nồi hấp. Khi bột chín, đem phơi nắng là đã có ngay món đặc sản Cà Mau. Khi thưởng thức bánh phồng tôm, người dùng chỉ cần chuẩn bị chảo dầu nóng, rồi cho bánh vào chiên phồng.

Hiện các cơ sở kinh doanh bánh phồng tôm đa phần đều đầu tư máy hấp, khu phơi khép kín để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công.

Bí quyết bất ngờ làm nên hương vị thơm ngon, giòn tan của bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 3.

Bí quyết bất ngờ làm nên hương vị thơm ngon, giòn tan của bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 4.

Khu sản xuất bánh phồng tôm công ty của ông Mai Sáu. Ảnh: Chúc Ly.

Để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện nay có nhiều loại bánh phồng tôm với tỷ lệ phần trăm tôm khác nhau sẽ có giá tương ứng. Loại thấp nhất có giá khoảng 50.000 đồng/kg, còn loại cao nhất có giá đến 240.000 đồng/kg.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Mai Sáu - Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hòa Phát (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn), người có hàng chục năm kinh nghiệm sản xuất bánh phồng tôm, chia sẻ: "Bánh phồng tôm đạt chuẩn ngon phải là thứ bánh có màu hồng nhạt của gạch tôm; vị ngọt, thơm của con tôm nuôi tự nhiên. Còn khi chiên lên, bánh có độ giòn nhưng xốp chứ không cứng".

Bí quyết bất ngờ làm nên hương vị thơm ngon, giòn tan của bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 5.

Sản xuất bánh phồng tôm tại huyện Ngọc Hiển. Ảnh: Chúc Ly.

Bí quyết bất ngờ làm nên hương vị thơm ngon, giòn tan của bánh phồng tôm Cà Mau - Ảnh 6.

Bánh phồng tôm đạt chuẩn ngon phải có màu hồng nhạt, vị giòn tan, xốp khi chiên lên. Ảnh: Chúc Ly.

Chút vị mằn mặn, ngọt, thơm của con tôm nuôi tự nhiên ở Cà Mau, hòa quyện cùng hương thơm của các gia vị hành, tiêu, cộng với độ giòn tan, bánh phồng tôm làm say lòng nhiều thực khách khi thưởng thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem