Chủ đề nóng

Tết Tân Sửu 2021: Tôm khô, ba khía muối, bánh phồng tôm…làm không kịp bán ở xứ đất Mũi

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 29/01/2021 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Làng nghề làm tôm khô, bánh phồng tôm… ở xứ đất Mũi đang chạy đua với thời gian. Nhiều cơ sở phải làm xuyên đêm để kịp cung ứng cho thị trường vào dịp Tết Tân Sửu 2021.
Bình luận 0

Những ngày này, đến các làng nghề làm tôm khô, bánh phồng tôm, ba khía muối…. ở huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau (xứ đất Mũi), chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật sản xuất, làm xuyên đêm mùa Tết, để kịp đủ hàng hóa cung ứng ra thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làng nghề đặc sản xứ đất Mũi làm xuyên đêm mùa Tết - Ảnh 1.

Làng nghề đặc sản xứ đất Mũi làm xuyên đêm mùa Tết. Trong ảnh: Nhân công của hợp tác xã Tân Phát Lợi đang tráng bánh phồng tôm. Ảnh: Chúc Ly.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Bùi Văn Chương – Giám đốc hợp tác xã Tân Phát Lợi (xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển), cho hay: "Vào những tháng bình thường trong năm hợp tác xã xuất ra thị trường trung bình khoảng 4 tấn sản phẩm các loại. Riêng, 2 tháng Tết sản lượng tăng nhiều lần. Trong đó, mặt hàng tôm khô là khoảng 20 tấn".

Theo ông Chương, ngay từ khoảng tháng 10 âm lịch, các đơn vị, đại lý đã bắt đầu đặt hàng tôm khô Tết. Hiện tôm khô loại I được hợp tác xã bán với giá 1,5 triệu đồng/kg, loại II có giá 1,2 triệu đồng/kg, loại III có giá 900.000 đồng/kg; bánh phồng tôm có giá từ 220.000-280.000 đồng/kg, tùy loại.

Làng nghề đặc sản xứ đất Mũi làm xuyên đêm mùa Tết - Ảnh 2.

Để có đủ bánh phồng tôm giao cho khách, hợp tác xã Tân Phát Lợi phải làm xuyên đêm mùa Tết. Ảnh: Chúc Ly.

"Đối với hàng bánh phồng tôm, để có đủ hàng cung cấp cho khách, các nhân công của hợp tác xã phải làm xuyên đêm những ngày cận Tết. Còn đối với tôm khô, ở những công đoạn như thu mua, hấp nguyên liệu tranh thủ làm ban đêm để kịp giao hàng", ông Chương cho hay.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hồng Đạm, chủ một cơ sở muối ba khía ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, cho hay: "Dịp Tết năm nay, khách hàng đặt ba khía muối tăng gấp đôi. Tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu khan hiếm nên số lượng không đáp ứng đủ nhu cầu".

Làng nghề đặc sản xứ đất Mũi làm xuyên đêm mùa Tết - Ảnh 3.

Các cơ sở muối ba khía phải trữ lại hàng trước đó để cung ứng cho dịp Tết, vì nguồn nguyên liệu khan hiếm. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Lê Ngọc Lâm - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển cho biết, trên địa bàn có hơn 40 hộ sản xuất tôm khô, bánh phồng tôm. Hiện, các cơ sở đang tất bật sản xuất để phục vụ thị trường Tết. 

Ngành chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh để kịp thời phát hiện, xử lý đối với những trường hợp vi phạm để đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem