Chủ đề nóng

Bí thư Đồng Nai: Làm ngày, làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân đã nhường đất cho sân bay

Nha Mẫn Thứ sáu, ngày 17/03/2023 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh yêu cầu ngành chức năng phải quy hoạch chỗ ở mới cho người dân phải tốt hơn chỗ cũ; điện, đường, trường trạm... phải hiện đại. Đồng thời, cần tạo kế sinh nhai tốt hơn cho người dân đã nhường đất phục vụ dự án sân bay Long Thành.
Bình luận 0

Địa phương nào có sân bay, người dân nào ở gần sân bay sẽ có cuộc sống ổn định

Sáng 17/3, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã đối thoại với người dân có đất bị thu hồi để phục vụ dự án mở đường T01 và T02 kết nối sân bay Long Thành - QL51 tại tại xã Long An, huyện Long Thành.

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Làm ngày làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân nhường đất cho sân bay - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh đối thoại với người dân nhường đất xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, tuyến đường T01 có chiều dài 3,8km, điểm đầu từ cổng phía Tây sân bay Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, quốc lộ 51 và điểm cuối khớp nối với đường tỉnh 25C. Giải phóng mặt bằng được thực hiện theo quy mô hoàn chỉnh 10 làn xe chạy chính và 6 làn đô thị song hành, bề rộng mặt cắt ngang thay đổi từ 85-120 m. 

Còn tuyến T02 có chiều dài 3,5 km sẽ giúp kết nối tuyến số T01 với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Quy mô mặt cắt ngang gồm 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. 

Riêng tuyến T01 ngoài việc phục vụ kết nối giao thông cho sân bay Long Thành. khi đưa vào khai thác còn đóng vai trò là tuyến đường công vụ phục vụ quá trình thi công dự án. 

Ông Võ Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết tuyến T01 có tổng diện tích đất thu hồi 664.525,5 m2/437 thửa đất, thuộc xã Long An và xã Long Phước. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành xong toàn bộ công tác kiểm đếm, xác nhận, thẩm tra nguồn gốc nhà đất và xét tái định cư. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Làm ngày làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân nhường đất cho sân bay - Ảnh 2.

Phối cảnh cổng nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Hiện các sở ngành đang thẩm định giá đất cụ thể, và sẽ tổ chức áp giá, công khai, lập phương án bồi thường, hỗ trợ chi trả tiền cho các hộ dân di dời và bàn giao mặt bằng trong đầu quý II/2023. 

Đối với tuyến T02, tổng diện tích đất thu hồi đất là 596.858,7 m2/320 thửa. Hiện các ngành đang khẩn trương thực hiện xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất, nhà, vật kiến trúc và xét tái định cư. 

 Dự kiến hoàn thành công tác xác nhận trong tháng 3/2023. Trong quý 2/2023 sẽ áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ, chi trả tiền cho các hộ dân di dời và bàn giao mặt bằng. 

Về tái định cư, tuyến T01 có tổng hồ sơ dự kiến bố trí tái định cư là 156 hộ, còn T02 tổng hồ sơ dự kiến bố trí tái định cư là 300 hộ. Đến nay, UBND xã Long An đang xét duyệt cho 16 trường hợp có nhà trên đất. 

Số còn lại Trung tâm phát triển quỹ đất đang hoàn thiện hồ sơ chuyển UBND xã Long An tiếp tục xét duyệt. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Làm ngày làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân nhường đất cho sân bay - Ảnh 3.

Các tuyến đường kết nối với sân bay Long Thành. Ảnh: Tuệ Mẫn

Mở đầu buổi đối thoại, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói rằng các ngành chức năng cần sớm nỗ lực thực hiện nhanh nhất các thủ tục, để triển khai 2 tuyến đường kết nối sân bay. Bởi đường kết nối rất quan trọng nhằm phục vụ sân bay, kể cả trong giai đoạn đang xây dựng, gúp vận chuyển các thiết bị siêu trường siêu trọng,... ra vào sân bay. 

"Địa phương nào có sân bay, người dân nào ở gần sân bay cần có cuộc sống ổn định,khá giả, nên sự đồng thuận của người dân rất quan trọng. 2 con đường kết nối sân bay phải hoàn thành sớm, vì vài tháng nữa sẽ có các thiết bị siêu trường siêu trọng vào công trường, cần có đường để vận chuyển thiết bị. Nếu không có những con đường này khó triển khai dự án sân bay nên rất cần sự đồng lòng của người dân", ông Lĩnh nhấn mạnh. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Làm ngày làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân nhường đất cho sân bay - Ảnh 4.

Người dân mong muốn xem xét vấn đề hỗ trợ tái định cư. Ảnh: Tuệ Mẫn

Người dân bị thu hồi đất lo không đủ tiền xây nhà ở nơi tái định cư

Trước những chia sẻ của Bí thư tỉnh Đồng Nai, bà Phan Thị Tâm, người dân huyện Long Thành cho biết, bản thân bà rất đồng thuận với chủ trương của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên bà  mong muốn chính quyền xem lại chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư. 

"Chúng tôi sợ tái định cư chi nhiều tiền quá chúng tôi không đủ kinh phí để xây nhà ở sau khi nhận đất", bà Tâm nói. 

Còn bà Nguyễn Thị Hộ cho biết, đang gặp khó khăn do đất có tranh chấp, kiện cáo, nên lo sợ vướng mắc liên quan đến bồi thường, hỗ trợ tái định cư. 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Làm ngày làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân nhường đất cho sân bay - Ảnh 5.

Lãnh đạo huyện Long Thành ghi lại ý kiến của người dân. Ảnh: Tuệ Mẫn

Còn ông Phạm Văn Tùng thắc mắc, việc đền bù về cây trồng tính năm tuổi sẽ căn cứ vào tuổi cây thời điểm kiểm đếm, hay thời điểm chi tiền đền bù. 

Ông Tùng mong muốn việc đền bù sẽ đảm bảo được quyền lợi của người dân, không để người dân bị thiệt thòi. 

Riêng ông Phan Minh Hoàng lại lo lắng vấn đề hai cha con cùng đồng sở hữu đất, do không đủ diện tích tách ra. Ông lo sợ không biết sẽ được đền bù và cấp tái định cư ra sao. Ngoài ra, nhiều hộ dân khác cùng có chung các ý kiến sợ không có tiền xây nhà tái định cư, mong muốn hỗ trợ kinh phí học nghề, xin được xây nhà trên phần đất còn lại... 

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Làm ngày làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân nhường đất cho sân bay - Ảnh 6.

Người dân còn mong muốn được hỗ trợ học nghề... Ảnh: Tuệ Mẫn

Trước ý kiến xác đáng của người dân, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, cho biết địa phương vẫn đang đẩy nhanh tiến độ kiểm kê để bồi thường giải phóng mặt bằng. "Hằng tuần huyện tiếp công dân vào thứ 6, nên mong muốn công dân có thắc mắc sẽ đến UBND huyện, để nói lên tâm tư nguyện vọng của mình", ông Tiếp nói. 

Cán bộ phải làm ngày làm đêm, làm cả thứ 7 chủ nhật để hỗ trợ dân

Kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, cần đẩy nhanh công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để sớm triển khai dự án. Tuy nhiên phải đáp ứng được nhu cầu về nơi ở của người dân, điều kiện sống ở nơi mới phải tốt hơn nơi ở cũ. 

Ngành chức năng phải quy hoạch chỗ mới tốt hơn chỗ cũ, đường giao thông tiện ích, điện đường trường trạm... phải hiện đại. Đồng thời cần tạo kế sinh nhai tốt hơn cho người dân ổn định cuộc sống.

Bí thư Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: Làm ngày làm đêm để không bỏ sót khiếu nại của người dân nhường đất cho sân bay - Ảnh 7.

Rất nhiều người dân tham gia buổi đối thoại. Ảnh: Tuệ Mẫn

"Nếu trường hợp người dân có khiếu nại, địa phương phải ra văn bản trả lời khiếu nại cho dân. Trường hợp người dân khiếu nại đúng thì phải bổ sung đầy đủ quyền lợi cho họ; khiếu nại sai thì phải giải thích cho người dân hiểu, để người dân biết chúng ta đã thực hiện đầy đủ cho người dân. 

Cả hệ thống phải cố gắng chậm nhất cuối tháng 5/2023 bàn giao mặt bằng triển khai dự án. Do đó mong bà con giao đất sớm để phục vụ dự án", ông Lĩnh nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Lĩnh trường hợp đất đang có khiếu nại, người dân có thể chụp hồ sơ, hiện trạng để cán bộ giải quyết khiếu nại căn cứ trên hồ sơ xử lý đến cùng, nhưng vẫn giao đất để làm dự án. Cán bộ nếu cần phải làm ngày làm đêm, làm cả thứ bảy, chủ nhật, hỗ trợ cho người dân. Không được một khiếu nại nào của người dân bị bỏ quên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem