Chủ đề nóng

Bí thư Hà Giang: Lao động sang Trung Quốc thu nhập gần 1 triệu/ngày

Thứ tư, ngày 22/05/2019 11:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (22/5), trao đổi với Dân Việt bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh cho biết, hiện số lao động tự do ở biên giới Hà Giang sang Trung Quốc làm việc khoảng hơn 20 nghìn lượt, thu nhập của họ được gần 1 triệu đồng/ngày.
Bình luận 0

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh (ảnh PV).

Sáng nay (22/5), Quốc hội thảo luận ở tổ về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017.

Phát biểu tại tổ Hà Giang, Bắc Kạn, Quảng Bình, Quảng Nam, đại biểu Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang đã đề cập tới vấn đề lao động việc làm.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, vấn đề này hiện chúng ta có 3 hướng, thứ nhất tại chỗ, thứ hai là khu công nghiệp, thứ ba (đối với các tỉnh biên giới) còn sang Trung Quốc lao động.

“Lao động tại chỗ hiện rất khó khăn, nhất là nông nghiệp, dịch vụ việc làm, dạy nghề, khó khăn nhất là tổ chức lại sản xuất. Trong Báo cáo của Chính phủ về tổ chức lại sản xuất các mô hình hợp tác xã kiểu mới, các tổ hợp tác, nhưng việc này chủ yếu làm tốt ở những nơi thuận lợi. Có 32 tỉnh tăng trưởng vượt, có tỉnh tăng trưởng nóng toàn gắn với Fomosa, LG, Samsung…”, Bí thư Triệu Tài Vinh nói.

Ông Vinh cho rằng, ở trung du miền núi phía Bắc có hai tỉnh Lào Cai, Thái Nguyên phát triển ở tốp khá, còn lại là khó khăn. Nhiều chính sách của Trung ương đưa ra nhưng không có nguồn lực thực hiện.

Nói về kênh lao động sang làm việc ở Trung Quốc, đại biểu Triệu Tài Vinh cho rằng đây là kênh rất tốt, nếu Chính phủ hai bên làm việc nghiêm túc.

“Một bên là nhu cầu việc làm, một bên nhu cầu cầu lao động, nhưng việc đó hiện nay chúng ta chưa có cách làm. Người lao động đi sang biên giới Trung Quốc làm thuê một tháng ít nhất cũng được 10 triệu đồng, còn được nuôi ăn. Đây là cách mà chúng ta cũng phải nghiên cứu khai thác”, Bí thư Triệu Tài Vinh nói và đề nghị Chính phủ khai thông kênh lao động với Trung Quốc.

“Hiện nay chúng tôi đang làm thí điểm xuất khẩu lao động sang Trung Quốc với khoảng gần 1.000 người, ký qua các doanh nghiệp. Nhưng mô hình này mới chỉ là ở tầm địa phương chưa trở thành mô hình của Trung ương”, đại biểu Triệu Tài Vinh nói.

Trao đổi thêm với PV Dân Việt bên hành lang Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho biết: Hiện Hà Giang có khoảng hơn 20 nghìn lượt người (có đi, có về) đi lao động tư do (kiểu thăm thân) sang Trung Quốc.

“Để quản lý tốt việc này, phía Hà Giang đã chủ động đề xuất, nhưng phía Trung Quốc chưa thực hiện. Chúng tôi muốn thực hiện kiểu ở đâu có người đi là trưởng thôn phải xác nhận vào, còn khi họ sang phía Trung Quốc thăm gia đình nào thì ở đó cũng phải xác nhận như tạm trú, tạm vắng”, đại biểu Vinh nói.

Đại biểu Vinh cho biết, thu nhập trung bình của người lao động sang biên giới Trung Quốc khoảng 200 -300 nhân dân tệ/ngày, quy đổi ra khoảng gần 1 triệu đồng.

“Thu nhập giữa người đi lao động tự do sang Trung Quốc và người đi theo kênh chính thức chênh lệch không lớn. Người lao động đi theo kênh chính thức làm việc những công trường, nhà máy ở bên Trung Quốc thì công việc ổn định hơn, nhưng họ quản chặt về thời gian lao động, chẳng hạn như làm đủ một tháng hoặc vài tháng mới cho về thăm nhà. Còn lao động tự do đi theo kiểu thăm thân nên cũng tự do ra về”, đại biểu Vinh nói.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho hay, lao động kiểu thăm thân ở biên giới với Trung Quốc đã diễn ra từ lâu. Thời gian gần đây Trung Quốc đang phát triển nóng, người lao động của họ tập trung vào các thành phố lớn, khu công nghiệp, còn ở nông thôn thiếu lao động nên người Việt Nam ở biên giới sang đó kiểu thăm thân để lao động kiếm tiền.

Lương Kết
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem