Chủ đề nóng

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh

Hùng Phiên Thứ ba, ngày 26/09/2023 13:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 26/9, Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Phú Yên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đã diễn ra trọng thể tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Phú Yên (TP Tuy Hòa). Ông Phạm Đại Dương, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên và bà Cao Xuân Thu Vân, Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội.
Bình luận 0
Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 1.

Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh Phú Yên lần thứ XIV diễn ra tại Nhà Văn hóa Lao động Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Đời sống nông dân ngày càng phát triển

Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Phú Yên lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023-2028, là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp nông dân và cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh.

Đại hội có sự tham dự của 246 đại biểu đại diện cho hơn 127.000 hội viên nông dân toàn tỉnh. Trong phiên khai mạc, ông Phạm Đại Dương - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phú Yên và bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tham dự, phát biểu chỉ đạo và tặng hoa, bức trướng chúc mừng Đại hội.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 2.

Đại biểu hân hoan về dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh Phú Yên lần thứ XIV, Ảnh: Hùng Phiên

Trình bày báo cáo chính trị tại Đại hội, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Phú Yên cho biết: Nhiệm kỳ 2018 - 2023, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Hội Hội Nông dân tỉnh Phú Yên đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được một số kết quả nổi bật, cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra..

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã kết nạp được 20.951 hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh là 127.226 hội viên; trong đó, 9.150 hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Tuyên truyền, vận động hướng dẫn xây dựng được 49 chi hội và 63 tổ hội nghề nghiệp với 8.546 thành viên. 100% chi, tổ Hội tổ chức sinh hoạt đảm bảo định kỳ, nội dung sinh hoạt gắn với hoạt động của các tổ, nhóm sản xuất theo ngành nghề, tổ tiết kiệm vay vốn.

Đến nay, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ Nông dân các cấp tại Phú Yên đạt trên 37,8 tỷ đồng, đã thực hiện giải ngân 143 dự án với 1.178 lượt hộ vay để phát triển sản xuất, giải quyết việc làm cho hơn 1.880 lao động. Nguồn vốn này đã thiết thực hỗ trợ cho nhiều hộ nông dân có điều kiện đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, phát triển ngành nghề vươn lên làm giàu.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 3.

Giới thiệu sản phẩm OCOP của nông dân Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên tất cả các lĩnh vực sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Qua bình xét, toàn tỉnh đã có 115.001 hộ được công nhận hộ nông dân SXKD giỏi các cấp. Phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, nhiều hộ có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm.

Phong trào đã góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, cơ cấu ngành nghề, phát triển kinh tế trang trại ở nông thôn, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa, đóng góp lớn cho quá trình xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở địa phương.

Thông qua phong trào xuất hiện nhiều gương hội viên, nông dân điển hình tiên tiến và được UBND tỉnh khen thưởng, Trung ương Hội tôn vinh, trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, điển hình. 

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 4.

Chủ tịch Hội Nông dân Phú Yên Phan Xuân Hạnh đọc diễn văn khai mạc Đại hội. Ảnh: Hùng Phiên

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục tồn tại, hạn chế, nhiệm kỳ 2023 - 2028, Đại hội Hội Nông dân tỉnh Phú Yên đề ra 12 chỉ tiêu, cùng 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp thực hiện cụ thể, nhằm tạo bước đột phá trong các cấp Hội và hội viên, nông dân thời kỳ hội nhập và phát triển.

5 vấn đề gợi mở cho Hội Nông dân Phú Yên trong nhiệm kỳ mới

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã biểu dương những thành tích mà Hội Nông dân Phú Yên đã đạt được trong nhiệm kỳ 2018 - 2023. 

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân cũng đưa ra 5 vấn đề gợi mở Hội Nông dân Phú Yên cần thực hiện trong nhiệm kỳ tới:

Một là, các cấp Hội Nông dân tỉnh Phú Yên cần tiếp tục đổi mới nội dung phương thức hoạt động, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục vận động, đoàn kết nông dân thực sự trở thành lực lượng cách mạng, lực lượng kinh tế, chính trị, xã hội to lớn và mạnh mẽ của tỉnh. Làm cho mỗi cán bộ, hội viên nông dân hiểu rõ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới là sự nghiệp của toàn dân, trong đó, hội viên, nông dân đóng vai trò chủ thể, vừa là lực lượng thực hiện vừa là người được thụ hưởng thành quả, để từ đó động viên mọi nguồn lực của giai cấp nông dân thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới, đưa nông nghiệp, nông dân, nông thôn của tỉnh tiếp tục có bước phát triển nhanh hơn nữa.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 5.

Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Hùng Phiên

Hai là, các cấp Hội cần phối hợp với các cấp, các ngành trong tỉnh tăng cường đào tạo nghề, nâng cao trình độ mọi mặt cho nông dân. Tăng cường và tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ, hỗ trợ nông dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể; cung cấp kịp thời tri thức mới về khoa học công nghệ và những cơ hội, thách thức của quá trình toàn cầu hóa cũng như những thách thức của sự biến đổi khí hậu đối với nông nghiệp và đời sống nông dân; giúp nông dân có đủ thông tin, điều kiện, nguồn lực để phát triển kinh tế, làm giàu và xóa nghèo bền vững, có năng lực hiểu biết về thị trường trong nước và quốc tế, có khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và thời kỳ số hóa mạnh mẽ.

Ba là, Hội Nông dân tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên khác trong Mặt trận Tổ quốc và các thành phần kinh tế, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, để mở mang nguồn lực, hỗ trợ nông dân về vốn tín dụng, vật tư nông nghiệp, khoa học kỹ thuật; hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác trong sản xuất, bảo quản, chế biến, xây dựng thương hiệu, tiêu thụ nông sản, tổ chức sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của thị trường.

Bốn là, với trách nhiệm là "trung tâm và nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới", Hội Nông dân tỉnh cần tích cực xây dựng và củng cố tổ chức Hội nhằm đáp ứng yêu cầu vận động nông dân trong tình hình mới, chú trọng xây dựng chi hội, tổ hội nghề nghiệp làm tiền đề để thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã và là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp nông dân; làm tốt vai trò đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nông dân; đủ sức tham mưu, đề xuất các chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và tham gia giám sát, phản biện xã hội.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 6.

Đại biểu tham dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh Phú Yên lần thứ XIV. Ảnh: Hùng Phiên

Năm là, các cấp Hội cần bám sát thực tiễn cuộc sống, dựa vào các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, và những chủ trương, chính sách, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, để tìm ra những cách làm phù hợp, có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng các hoạt động; chủ động tham mưu cho Tỉnh uỷ, UBND tỉnh những vấn đề quan trọng về chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn. Đồng thời, tích cực tham gia và nâng cao chất lượng giám sát phản biện xã hội về các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nông dân, bảo vệ môi trường, quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh.

Sáu là, cần phải nâng cao hơn nữa năng lực hoạt động của Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh. Đề cao sự đóng góp của cá nhân các ủy viên Ban Chấp hành, nhất là các ủy viên là đại diện các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trong việc lãnh đạo công tác Hội và phong trào nông dân nhiệm kỳ tới. Để thực hiện được điều đó, Ban Chấp hành khóa mới mà đại hội bầu ra phải không ngừng nâng cao năng lực, phẩm chất, trí tuệ, hoạt động hăng hái hơn, chủ động hơn và sáng tạo hơn, tin chắc rằng vai trò của Hội nông dân tỉnh sẽ ngày càng được nâng cao.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 7.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân tặng lẵng hoa chúc mừng Đại hội. Ảnh: Hùng Phiên

Nâng cao vai trò, vị thế của nông dân

Thay mặt Tỉnh ủy Phú Yên, ông Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy đã phát biểu nhấn mạnh, gợi mở thêm một số vấn đề tại Đại hội thảo luận, xem xét, quyết định.

Thứ nhất, các cấp Hội phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường đoàn kết, năng động, sáng tạo, xây dựng tổ chức Hội vững về chính trị, mạnh về tổ chức, thống nhất về hành động, là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 8.

Ông Phạm Đại Dương - Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Ảnh: Hùng Phiên

Thứ hai, chủ động phối hợp nâng cao nhận thức, năng lực, trình độ cho nông dân để đổi mới, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, bảo quản, chế biến, tiêu thụ nông sản, làm giàu từ kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Thứ ba, vận động nông dân chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp đơn thuần sang tư duy kinh tế nông nghiệp; phát triển nông nghiệp bền vững theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đa giá trị; nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, phát huy lợi thế vùng, miền; đẩy mạnh việc phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, chuyên canh hàng hóa quy mô lớn dựa trên nền tảng ứng dụng khoa học - công nghệ tiên tiến, chuyển đổi số, cơ giới hóa, tự động hóa; gắn chặt chẽ nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ, sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ nông sản.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên và Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN dự, chỉ đạo Đại hội Hội Nông dân tỉnh - Ảnh 9.

- Bí thư Tỉnh uỷ Phú Yên Phạm Đại Dương trao tặng Hội Nông dân tỉnh bức trướng có dòng chữ “Đoàn kết - Đổi mới - Sáng tạo - Hợp tác - Phát triển”. Ảnh: Hùng Phiên

Thứ tư, nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với những chủ trương, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh phát huy dân chủ cơ sở và quyền làm chủ của nhân dân; tích cực tham gia góp ý xây dựng đảng, xây dựng chính quyền; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững chắc dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, tạo sức mạnh to lớn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Thứ năm, nâng cao vai trò, vị thế, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân. Muốn thực hiện điều đó, công tác phát triển hội viên và chất lượng cán bộ Hội là khâu đột phá, là giải pháp quan trọng. Cán bộ Hội, nhất là người đứng đầu phải được rèn luyện, trưởng thành từ thực tiễn; phải là người am hiểu chính sách, có phương pháp vận động quần chúng khoa học, luôn tiên phong gương mẫu, vì sự nghiệp chung của tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem