Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: Cần rõ ràng, minh bạch trong hợp tác công tư PPP

Hồ Văn Thứ tư, ngày 27/03/2019 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết khi hợp tác công tư PPP thì vấn đề cân bằng lợi ích rất quan trọng, cần rõ ràng, minh bạch. Mặt khác, phải tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư thu phí khi hoàn thành dự án và đề nghị UBND TP cần nghiên cứu và chủ động đề xuất dự án với nhà đầu tư.
Bình luận 0

Sáng 27.3, UBND TP.HCM đã tổ chức Hội thảo Quốc tế về Đối tác Công tư trong một số  lĩnh vực ở TP.HCM. Đến dự và phát biểu tại hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết tham gia PPP có 4 chủ thể, trong đó người dân là chủ thể thụ hưởng dự án, nên phải lắng nghe tiếng nói của người thụ hưởng để tìm sự đồng thuận. Đây là chủ thể lớn mà lâu nay chưa thấy nói đến trong PPP, hoặc nói rất ít.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại diện Ngân hàng Thế giới về hợp tác PPP. Ảnh: H.V

Theo ông Nhân, khi hợp tác PPP thì vấn đề cân bằng lợi ích rất quan trọng, cần rõ ràng, minh bạch. Mặt khác, phải tạo điều kiện tốt cho nhà đầu tư thu phí khi hoàn thành dự án. Ông đề nghị UBND TP cần nghiên cứu và chủ động đề xuất dự án với nhà đầu tư.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, hợp tác công tư (PPP) thu hút được nguồn lực xã hội, tiết kiệm ngân sách, giảm áp lực nợ công… nhưng để thành công cũng là bài toán khó.

Ông nói, PPP sẽ giúp tiết kiệm ngân sách, giảm áp lực nợ công, hợp tác công tư có thể xem là đáp án tối ưu về giải quyết việc thiếu vốn của TP. Hiện nay, hình thức đầu tư PPP mới chỉ chiếm 5% trong tổng số đầu tư công nhưng tiềm lực của nó gấp ba lần đầu tư công trung hạn.

“Hình thức hợp tác PPP là quá trình vừa triển khai, vừa điều chỉnh hoàn thiện và cũng là bài toán khó. TP.HCM mong muốn các đại biểu trao đổi thẳng thắn và trực tiếp lắng nghe… nhằm củng cố và đề xuất những giải pháp ưu việt hơn cho hình thức đầu tư này”, ông Phong nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội thảo. Ảnh: H.V

“Chúng tôi cam kết tạo điều kiện hết sức cho DN, nhà đầu tư vào các dự án theo hình thức PPP của TP. Ngày 16.4 tới, TP sẽ tổ chức Hội nghị kêu gọi đầu tư vào 245 dự án, chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư, DN xem xét kỹ để chọn lụa dự án đầu tư và đồng hành cùng TP”, ông Phong mở lời.

Đại diện Ngân hàng Thế giới đánh giá vị thế của TP.HCM là một đại đô thị, có nền kinh tế mạnh mới nổi tại khu vực Đông Nam Á. Để duy trì lợi thế cạnh tranh và đối mặt các thách thức, TP cần đầu tư giao thông, y tế, giáo dục, môi trường…

“Nếu chỉ dựa vào đầu tư công thì khó phát triển, vì vậy cần thu hút và duy trì nguồn lực từ xã hội. Hình thức PPP đã giúp nhiều nước thành công trong việc phát triển hạ tầng… Tuy nhiên, không phải hợp tác này lúc nào cũng thành công, mà có cả những thất bại. Phải xem đây là hình thức đầu tư dài hạn, nhà nước không chỉ chia sẻ thành công mà cũng phải chia sẻ rủi ro. Các khung pháp lý, thể chế cần rõ ràng, minh bạch”, vị đại diện nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem