Chủ đề nóng

Biden bất ngờ "dằn mặt" Trump không thượng tôn luật pháp

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 10/01/2021 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đắc cử Joe Biden mạnh mẽ "dằn mặt" Tổng thống Donald Trump rằng ông không thượng tôn luật pháp trong một tuyên bố được đăng trên Twitter.
Bình luận 0
Biden bất ngờ "dằn mặt" Trump không thượng tôn luật pháp - Ảnh 1.

"Tổng thống của chúng ta không thượng tôn luật pháp. Công lý phục vụ người dân - chứ không bảo vệ những người quyền lực", ông Biden nhấn mạnh.

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh có tin ông Trump đang cân nhắc việc ân xá cho chính mình để tránh bị luận tội hoặc điều tra hình sự. Tổng thống được cho là cân nhắc cả ý nghĩa pháp lý và chính trị của việc tự ân xá.

Tổng thống Trump sẽ mãn nhiệm vào ngày 20/1, ngày ông Biden nhậm chức. Người ta tin rằng ông Trump cũng đang thảo luận về vấn đề ân xá cho cả các phụ tá thân cận nhất của mình.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 22/12 đến ngày 24/12/2020, ông Trump đã chấp thuận nhiều lệnh ân xá, bao gồm cả những đồng minh bị kết án vì tội hình sự.

Trong một động thái liên quan, Hạ viện Mỹ đã sẵn sàng đưa ra một báo cáo luận tội Tổng thống Trump vào thứ Hai 11/1 vì tội kích động nổi dậy, theo Hạ nghị sĩ Ted Lieu và vai trò của ông trong cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ vào hôm 6/1. Đám đông ủng hộ ông Trump đã đột nhập tòa nhà Quốc hội Mỹ trong khi Tổng thống vẫn đang ra sức lật ngược kết quả bầu cử mà chiến thắng vốn đã thuộc vè Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Nếu Hạ viện bắt đầu thủ tục luận tội vào thứ Hai 11/1, điều này sẽ đánh dấu lần thứ hai ông Trump phải đối mặt với quá trình luận tội trong nhiệm kỳ tổng thống của ông - và khiến ông trở thành tổng thống đầu tiên bị luận tội 2 lần.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell hôm 8/1 đã gửi một bản ghi nhớ tới các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện phác thảo cách thức tiến hành phiên tòa xét xử ông Trump lần thứ hai tại Thượng viện. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ có khả năng sẽ không họp cho đến ngày 19/1, khi thượng viện họp trở lại.

Cũng vào 8/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã kêu gọi ông Trump từ chức hoặc bị cách chức.

"Các thành viên Quốc hội hy vọng rằng Tổng thống sẽ từ chức ngay lập tức. Nhưng nếu ông ấy không từ chức, tôi đã chỉ thị cho Ủy ban Nội quy chuẩn bị xem xét Tu chính án thứ 25 và một đề nghị luận tội của Nghị sĩ Jamie Raskin", bà Pelosi tuyên bố.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem