Chủ đề nóng

Biden chính thức lập nên kỷ lục này sau lễ nhậm chức hôm nay

Minh Nhật Thứ tư, ngày 20/01/2021 19:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đắc cử Joe Biden, 78 tuổi sẽ là tổng thống cao tuổi nhất tuyên thệ nhậm chức trong lịch sử nước Mỹ.
Bình luận 0
Biden chính thức lập nên kỷ lục này sau lễ nhậm chức hôm nay  - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Ông Biden sẽ tuyên thệ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ vào trưa ngày 20/1 (theo giờ địa phương) với lời hứa sẽ "hàn gắn" nước Mỹ, nơi những tháng gần đây chứng kiến một cuộc bầu cử hỗn loạn và sự chuyển giao quyền lực lộn xộn.

Ông Biden, người vốn đã được biết đến trên toàn thế giới với chức vụ Phó Tổng thống trong chính quyền Obama, sẽ là người lớn tuổi nhất từng tuyên thệ nhậm chức tổng thống trong lịch sử nước Mỹ. Ông bước sang tuổi 78 vào tháng 11/2020.

Tổng thống đắc cử Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức tại Mặt phía Tây của Điện Capitol ở Washington vào thứ Tư ngày 20/1.

Lễ nhậm chức của ông Biden diễn ra dưới bóng đen của cuộc khủng hoảng sức khỏe do đại dịch Covid-19 và các cuộc biểu tình chưa từng có tại Mỹ. Quốc gia này đang phải vật lộn với thiệt hại về con người và kinh tế do một đại dịch đã khiến hơn 380.000 người Mỹ tử vong.

Căng thẳng chủng tộc cũng trở nên trầm trọng hơn khiến nước Mỹ ngày càng chia rẽ.

 An ninh ở thủ đô Washington đã được tăng cường tối đa và được đánh giá là chưa từng có sau cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1.

Trong bài phát biểu chiến thắng tại quê hương mình, Wilmington, Delaware vào tháng 11, ông Biden cam kết đoàn kết đất nước và nhấn mạnh về một "thời gian hàn gắn ở Mỹ".

"Tôi cam kết trở thành một tổng thống không tìm cách chia rẽ mà thay vào đó thống nhất đất nước; người không phân biệt các bang xanh, đỏ mà chỉ nhìn thấy một nước Mỹ", ông Biden tuyên bố. 

Dự kiến sẽ có khoảng 1.000 khách mời tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Phần lớn trong số họ là các thành viên Quốc hội và khách mời của họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Tổng thống đắc cử đã gọi quyết định không tham dự của ông Trump là "một trong số ít những điều mà ông ấy và tôi từng đồng tình".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem