Chủ đề nóng

Trump bỏ qua cơ hội cuối cùng để ân xá cho bản thân và gia đình

Minh Nhật Thứ tư, ngày 20/01/2021 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định ân xá cho 73 người, gồm cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon trong những giờ cuối cùng còn ở Nhà Trắng và bỏ qua cơ hội cuối cùng để ân xá cho bản thân và gia đình.
Bình luận 0
Trump bỏ qua cơ hội cuối cùng để ân xá cho bản thân và gia đình - Ảnh 1.

Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump

Theo truyền thông Mỹ, rạng sáng thứ Tư 20/1, Nhà Trắng đã công bố danh sách những người được hưởng lệnh ân xá của ông Trump và thêm 70 người được giảm án. Ông Trump sẽ rời Washington lúc 8 giờ sáng cùng ngày, trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Tổng thống Donald J. Trump ân xá cho 73 người và giảm án cho 70 người khác", Nhà Trắng  thông cáo khi vừa bước sang ngày 20/1 (trưa 20/1 giờ Hà Nội), ngày tại nhiệm cuối cùng của Trump.

Danh sách những người được Tổng thống ân xá không bao gồm các lệnh ân xá trước cho bản thân, con cái hoặc luật sư riêng Rudy Giuliani, như một số người đã suy đoán trước đó.

Những người được hưởng ân xá gồm Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Trump, rapper Lil Wayne, người gây quỹ cho đảng Cộng hòa Elliot Broidy, cựu thị trưởng Detroit Kwame Kilpatrick và hàng chục cá nhân có hồ sơ vụ án được những người ủng hộ cải cách tư pháp hình sự nêu ra.

Việc ân xá cho Bannon có lẽ là điều đáng ngạc nhiên nhất vì cựu biên tập viên Breitbart News có mối quan hệ gây tranh cãi với gia đình Trump sau khi phỉ báng Donald Trump Jr. và Ivanka trong cuốn sách "Fire and Fury" năm 2018. Ông Trump được cho là đã xem xét rất nhiều lần trước khi quyết định ân xá cho Bannon.

Sau khi thất cử, Trump đã ký nhiều lệnh ân xá, gồm lệnh ân xá cho các nghị sĩ đảng Cộng hòa cũ Chris Collins và Duncan Hunter; cựu chủ tịch chiến dịch Paul Manafort; người bạn lâu năm và cố vấn Roger Stone; và Charles Kushner, cha của Jared Kushner. Ông cũng ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, người đã nhận tội nói dối FBI trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Một số nghị sĩ Cộng hòa đã đề nghị ông Trump ân xá cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange hoặc cựu quan chức Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden, nhưng cả hai đều không được ân xá.

Các tổng thống Mỹ thường ban hành loạt lệnh ân xá hoặc giảm án trong ngày cuối tại nhiệm. Trong những tuần gần đây, có suy đoán rằng ông Trump sẽ ân xá trước cho bản thân hoặc con cái để tránh các cáo buộc liên bang. Tuy nhiên, ông Trump đã chọn không làm như vậy, dù ông đang phải đối mặt với phiên tòa luận tội ở Thượng viện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem