Chủ đề nóng

Biden đối mặt nhiều năm "địa ngục" ở Nhà Trắng vì đảng Cộng hòa

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 15/11/2020 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chuyên gia chính trị nói với báo Anh Express rằng, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ nhưng còn phải đối mặt với một cuộc chiến thậm chí còn khó khăn hơn khi đảng Cộng hòa có xu hướng ngăn chặn mọi động thái của đảng Dân chủ.
Bình luận 0
Biden đối mặt nhiều năm "địa ngục" ở Nhà Trắng vì đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden

Dù đã thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng đối với ông Biden và Đảng Dân chủ, một cuộc chiến khó khăn khác vẫn đang đợi họ ở phía trước. Quyền tư pháp ở Mỹ hiện nằm trong tay Đảng Cộng hòa, theo Tim Bale, Giáo sư Chính trị tại Đại học Queen Mary.

Các thành viên đảng Cộng hòa vẫn chiếm áp đảo ở Thượng viện trong khi Tòa án Tối cao cũng nghiêng về phe bảo thủ sau khi ông Trump bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ, thay thế vị trí cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg.

 "Mặc dù ông Biden lênnắm quyền, nhưng chính phủ Mỹ là chính phủ chia rẽ. Do đó, ông Biden sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn với Thượng viện và Tòa án Tối cao", giáo  Bale bình luận.

"Mọi người đã nói về việc, ông Biden sẽ không thể làm được nhiều việc ở Thượng viện và Tòa án Tối cao - và họ đúng. Ông Biden sẽ không làm tất cả những gì ông Trump đã làm", ông Bale nói thêm.

Cho đến thời điểm này, ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, vào thứ Bảy 14/11, ông đã gợi ý rằng ông đang tiến tới việc chấp nhận chiến thắng của ông Biden.

"Điểm lý tưởng là chúng ta sẽ không phải phong tỏa lại vì dịch Covid-19. Tôi sẽ không quyết định vậy, chính quyền này sẽ không cho phong tỏa. Hy vọng là bất cứ điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, chưa biết chính quyền nào trong tương lai, thời gian sẽ trả lời. Nhưng tôi có thể nói với bạn rằng chính quyền này sẽ không phong tỏa nước Mỹ", ông Trump hôm 14/11 phát biểu tại Nhà Trắng sau 1 tuần "ẩn cư" kể từ khi biết kết quả bầu cử Mỹ.

Cũng trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, vaccine ngừa COVID-19 sẽ được cung cấp cho tất cả mọi người vào tháng 4. Theo ông Trump, vaccine Pfizer sẽ được cung cấp "miễn phí", trước tiên cho nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi, sau đó cho công chúng.

Bên cạnh đó, Trump cũng không quên ca ngợi thành tích của chính quyền ông trong việc phục hồi nền kinh tế Mỹ. “Mỹ đã trải qua sự suy thoái kinh tế nhẹ và phục hồi nhanh nhất so với bất kỳ quốc gia phương Tây nào, những người Mỹ khỏe mạnh đã trở lại làm việc và học tập. Chúng tôi tiếp tục cung cấp kinh phí để bảo vệ những người dễ bị tổn thương”, ông Trump nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem