Chủ đề nóng

Trump có thể thua tại tòa, nhưng Biden cũng phải trầy trật để tiếp quản Nhà Trắng

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 13/11/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đứng dưới trời mưa không che ô khiến áo khoác ướt đẫm tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẽ nên một cảnh tượng buồn và cô đơn trong lần tái xuất đầu tiên trước công chúng sau khi ông thất bại trước đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.
Bình luận 0
Trump có thể thua tại tòa, nhưng Biden cũng phải trầy trật để tiếp quản Nhà Trắng - Ảnh 1.

Xuất hiện trước công chúng hơn một tuần kể từ khi Joe Biden được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Trump vẫn không nói lời nào trước báo giới, theo ABC News.

Đây là lần im lặng lâu nhất của ông Trump kể từ khi ông trở thành Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump vẫn đăng nhiều tuyên bố trên Twitter liên quan đến các cáo buộc gian lận bầu cử và cuộc chiến pháp lý mà ông và chiến dịch của mình đang cố thúc đẩy nhằm lật ngược kết quả bỏ phiếu.

Tờ Wall Street Journal đưa tin, các cố vấn của ông Trump đã thảo luận về nỗ lực yêu cầu tòa án trì hoãn chứng nhận phiếu bầu ở một số bang chiến trường quan trọng, để các cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát có thể chỉ định các đại cử tri ủng hộ Trump nhằm tạo lợi thế cho ông trong cuộc bỏ phiếu cử tri đoàn sắp tới. Hiện các hành động pháp lý khác nhau đang được phe Trump tiến hành ở Michigan, Georgia, Arizona, Nevada, Pennsylvania.

Tuy nhiên, các cố vấn và luật sư của Trump được cho là đều không tin rằng chiến lược này sẽ hiệu quả mà thực ra nó chủ yếu chỉ để nhằm xoa dịu ông Trump.

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Biden đang bắt đầu công việc để xây dựng chính quyền mới của mình và đã tuyên bố rằng, không điều gì có thể gây trở ngại cho quá trình chuyển giao quyền lực, kể cả việc ông Trump không chịu khoan nhượng, chấp nhận kết quả bầu cử.

Nhưng ông Trump chắc chắn sẽ không để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, dễ dàng, ABC News bình luận.

Cho đến nay, ông vẫn từ chối cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi, khiến ông Biden không có quyền truy cập vào các báo cáo tình báo hàng tuần, các cơ quan chính phủ và hàng triệu USD ngân sách được phân bổ cho quá trình này.

 Ngay cả trong cuộc đua không ngã ngũ hơn 1 tháng sau Ngày bầu cử giữa George W. Bush - Al Gore năm 2000, ông George W. Bush và các thành viên chủ chốt trong đội ngũ nhân viên của ông vẫn được cung cấp đầy đủ các báo cáo tình báo, dù chưa có quyền truy cập vào các cơ quan và nguồn lực liên bang. 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford, thành viên trong Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện cũng cảm thấy sốt ruột và đã phải lên tiếng kêu gọi để cho phe Biden được cấp quyền truy cập vào các cuộc họp tình báo tối mạt.

“Điều này cần phải diễn ra để bất kể kết quả của cuộc bầu cử diễn ra theo cách nào. Nếu điều đó không diễn ra vào thứ Sáu 13/11, tôi sẽ phải can thiệp", ông Lankford tuyên bố.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem