Chủ đề nóng

Biden gọi đám đông bạo loạn là "khủng bố", Trump đối mặt với hậu quả khó lường

Minh Nhật Thứ sáu, ngày 08/01/2021 14:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đắc cử Joe Biden ngày 7/1 mạnh mẽ lên án Tổng thống Donald Trump kích động đám đông gây ra bạo loạn tại Quốc hội trong bối cảnh ngày càng có thêm những lời kêu gọi cách chức ông Trump sau sự kiện này.
Bình luận 0
Biden gọi đám đông bạo loạn là "khủng bố", Trump đối mặt với hậu quả  - Ảnh 1.

Lên án cuộc bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1 bằng những lời lẽ gay gắt, ông Biden đổ lỗi cho ông Trump và tuyên bố rằng Tổng thống đã "mở một cuộc tấn công toàn diện vào thể chế dân chủ của chúng ta".

"Bốn năm qua, chúng ta có một vị tổng thống mà rõ ràng trong mọi thứ ông ta đã làm đều thể hiện sự coi khinh nền dân chủ, Hiến pháp và luật lệ của chúng ta", ông Biden phát biểu từ thành phố Wilmington, bang quê nhà Delaware.

Ông cũng lên án đám đông bạo loạn ủng hộ Trump là "những kẻ nổi dậy" và "những kẻ khủng bố trong nước". Quốc hội Mỹ đã "thất thủ" hôm 6/1 khi đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump biểu tình bạo loạn và làm gián đoạn phiên họp xác nhận kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về ông Biden.

"Không dám gọi họ là những người biểu tình. Họ là một đám đông bạo loạn. Những kẻ nổi dậy chống chính quyền. Những kẻ khủng bố trong nước", ông Biden nói thêm.

Những tuyên bố gay gắt của Tổng thống đắc cử Biden được đưa ra trong bối cảnh sự phản đối nhắm vào Tổng thống Trump ngày càng dâng cao sau cuộc bạo loạn kinh hoàng ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1. 

"Những ảo tưởng của Trump về cuộc bầu cử để lại hậu quả thực tế nguy hiểm, như chúng ta đã chứng kiến hôm 6/1", bình luận viên Chris Cillizza của CNN nhận định.

Những người chỉ trích ông Trump và đảng Dân chủ đã kêu gọi cách chức Tổng thống ngay lập tức. Ngay cả một số thành viên đảng Cộng hòa như Thống đốc Vermont Phil Scott cũng đăng bài trên Twitter rằng Trump nên từ chức hoặc bị nội các cách chức. 

Jay Timmons, từng là nhà hoạt động của đảng Cộng hòa và hiện là người đứng đầu nhóm vận động hành lang Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia (NAM), cũng kêu gọi Phó tổng thống Mike Pence "nghiêm túc xem xét" kích hoạt Tu chính án 25.

Các phương tiện truyền thông của Mỹ đưa tin, nhiều quan chức trong chính quyền Trump đã bắt đầu thảo luận về việc kích hoạt Điều 4 Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp Mỹ để cách chức Tổng thống.

Theo Tu chính án thứ 25, nếu phó tổng thống và đa số bộ trưởng trong nội các Mỹ thống nhất rằng tổng thống "không thể đảm trách quyền hạn và trách nhiệm", thì phó tổng thống sẽ lên nắm quyền.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem