Chủ đề nóng

Biden lên tiếng ngăn EU ngả về phía Bắc Kinh

Minh Nhật Thứ tư, ngày 30/12/2020 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống đắc cử Joe Biden đã kêu gọi các liên minh thương mại có hành động mạnh mẹ hơn để chống lại Trung Quốc trong khi Liên minh châu Âu (EU) tiến gần hơn đến việc đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh.
Bình luận 0
Biden lên tiếng ngăn EU ngả về phía Bắc Kinh - Ảnh 1.

EU được cho là có thể khiến ông Joe Biden tức giận khi tiến gần hơn đến việc đồng ý một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Theo Express, khi Tổng thống đắc cử Mỹ kêu gọi các liên minh chống lại Trung Quốc mạnh mẽ hơn trên mặt trận thương mại và kinh tế, EU đã tiến hành các bước để đạt được thỏa thuận đầu tư song phương với Bắc Kinh.

Theo các báo cáo, EU và Trung Quốc đang tiến rất gần đến việc đạt được một thỏa thuận đầu tư kinh doanh vốn được mong đợi từ lâu.

Thỏa thuận này - được cho là sẽ giúp các doanh nghiệp EU tiếp cận tốt hơn với thị trường Trung Quốc và cải thiện các điều kiện cạnh tranh - dự kiến sẽ được hoàn tất trong tuần này.

Các cuộc đàm phán liên quan đến gói đầu tư bắt đầu từ năm 2014, nhưng đã rơi vào bế tắc trong nhiều năm vì một số vấn đề.

Thỏa thuận này được cho là sẽ mở cửa lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc cho các công ty EU, ngoài xây dựng, quảng cáo, vận tải hàng không và viễn thông.

Điểm mấu chốt của thỏa thuận là yêu cầu của phía Trung Quốc để được tiếp cận lĩnh vực năng lượng của EU. Đây trở thành một vấn đề gây tranh cãi vì tính nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc gia.

Thỏa thuận dự kiến sẽ cung cấp cho Trung Quốc quyền tiếp cận một phần nhỏ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của EU trên cơ sở có đi có lại.

Thỏa thuận cũng được thiết kế để loại bỏ các rào cản đối với việc đầu tư vào Trung Quốc như các yêu cầu liên doanh và giới hạn sở hữu nước ngoài.

Tuy nhiên, bất kỳ thỏa thuận nào được thống nhất sẽ cần phải được Quốc hội châu Âu phê chuẩn rồi mới có hiệu lực. Quá trình này được cho là sẽ không bắt đầu cho đến nửa cuối năm 2021.

Một thỏa thuận giữa EU và Trung Quốc được cho là sẽ gây ra bất hòa giữa EU và chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem