Chủ đề nóng

Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Thế giới kinh hoàng, nhưng không ngạc nhiên

Thứ hai, ngày 01/06/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các quốc gia trên thế giới đang chứng kiến những ngày bạo loạn, bất ổn ở Mỹ sau cái chết của một người đàn ông da màu không vũ trang bị cảnh sát ghì chặt cổ xuống đất. Nhưng không ai ngạc nhiên, theo Times of Israel.
Bình luận 0


Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Thế giới kinh hoàng, nhưng không ngạc nhiên - Ảnh 1.

Người biểu tình phá hoại một xe tuần tra của cảnh sát tại Quảng trường Union vào ngày 30/5/2020 tại thành phố New York, Mỹ.

Các sự kiện liên quan đến việc phân biệt chủng tộc không còn gây bất ngờ với ngay cả các đồng minh thân cận nhất của Mỹ, mặc dù nhiều người vẫn theo dõi diễn biến của các vụ biểu tình dẫn đến bạo loạn, đốt xe và trụ sở cảnh sát ở Mỹ.

Tin tức về các vụ biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd đã tràn ngập trên các trang báo trên toàn cầu hôm nay.

George Floyd tử vong ngày 25/5 tại Minneapolis sau khi bị một sĩ quan cảnh sát da trắng ghì đầu gối vào cổ khiến anh này liên tục kêu la không thở được. Đây là vụ mới nhất trong một loạt các vụ đàn ông và phụ nữ da đen chết dưới tay cảnh sát ở Mỹ.

Hàng ngàn người đã tập trung tại trung tâm London hôm nay để ủng hộ người biểu tình Mỹ và chống phân biệt chủng tộc. Bất chấp lệnh cấm tập trung đông người để ngăn chặn đại dịch Covid-19 của chính phủ, cảnh sát đã không ngăn cản người biểu tình. Người biểu tình sau đó đã diễu hành đến Đại sứ quán Mỹ.

Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Thế giới kinh hoàng, nhưng không ngạc nhiên - Ảnh 2.

Người biểu tình ở Anh biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ ở trung tâm London vào ngày 31/5/2020 để phản đối cái chết của George Floyd - người Mỹ da đen bị cảnh sát ghì cổ đến chết.

Tại Đại sứ quán Mỹ ở Berlin cũng diễn ra các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd.

Phóng viên Massimo Gaggi của tờ báo Corriere della Sera (Ý) bình luận rằng, phản ứng trước vụ George Floyd là khác so với các vụ người Mỹ da đen khác bị cảnh sát giết hại trước đây và khuấy động bạo lực.

Truyền thông nhiều nước như Trung Quốc tràn ngập thông tin về các cuộc biểu tình kèm bình luận mỉa mai việc chính phủ Mỹ từng lên án Bắc Kinh đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Iran cũng dùng các vụ biểu tình để "đá xoáy" Mỹ. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif thậm chí đã “chế” lại chính những lời mà người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo từng nói về Iran.

“Một số người không nghĩ đến #BlackLivesMatter (Người da đen đáng được sống - Phong trào phản đối sự đối xử của cảnh sát với người da đen - PV). Tôi muốn nói với họ rằng thế giới này đã quá chậm trễ để phát động một cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc. Đây là lúc thế giới chống phân biệt chủng tộc”, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif viết trên Twitter, bình luận về tình trạng hỗn loạn lan tràn khắp nước Mỹ sau vụ cảnh sát giết người Mỹ gốc Phi George Floyd.

Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Thế giới kinh hoàng, nhưng không ngạc nhiên - Ảnh 3.

Người dân biểu tình trước Đại sứ quán Mỹ ở Copenhagen, Đan Mạch, vào ngày 31/5 để ủng hộ các cuộc biểu tình ở Mỹ.

Ông Zarif đã “chế” lại một tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã chỉ trích Iran “phung phí tài nguyên của công dân”, sử dụng “các chiến thuật đàn áp vô ích, giam cầm người biểu tình”, và “phủ nhận sự giận dữ của người dân Iran”.

Ông Zarif đã thay toàn bộ các từ “Iran”, “người Iran” bằng “Mỹ” và “người Mỹ” trong bản chế để bình luận về những diễn biến đang xảy ra trên khắp nước Mỹ.

Nga cũng bày tỏ sự ít bất ngờ trước các cuộc biểu tình ở Mỹ.

"Sự cố này khác xa với sự cố đầu tiên trong một loạt các hành vi vô pháp luật và sử dụng bạo lực phi lý của cơ quan thực thi pháp luật Mỹ'', Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố.


Minh Nhật (Times of Israel.)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem