Chủ đề nóng

Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Phản ứng bất ngờ của Trung Quốc

Thứ hai, ngày 01/06/2020 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên truyền thông nhà nước và mạng xã hội Trung Quốc tràn ngập thông tin về các cuộc biểu tình bạo loạn ở Mỹ sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd trong khi một số quan chức nước này cũng lên tiếng "mỉa mai" Mỹ.
Bình luận 0
 Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Phản ứng bất ngờ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Người đàn ông da màu George Floyd (phải) bị viên cảnh sát da trắng Derek Chauvin ghì cổ đến chết.

Các cuộc biểu tình rầm rộ phản đối phân biệt chủng tộc, ủng hộ người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng ghì chặt cổ đến chết đang nổ ra trên khắp một số tiểu bang của Mỹ vào cuối tuần qua. Nhiều cuộc biểu tình leo thang thành bạo loạn, cướp bóc sau khi cảnh sát phản ứng với đám đông biểu tình bằng vòi rồng, hạt tiêu và các loại đạn khác nhau, thậm chí trong một số trường hợp cảnh sát đã sử dụng ô tô để chống người biểu tình.

 Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Phản ứng bất ngờ của Trung Quốc - Ảnh 2.

Biểu tình biến thành bạo loạn diễn ra ở Mỹ cuối tuần qua.

Trong bối cảnh nước Mỹ rơi vào hỗn loạn, hôm Chủ nhật 31/5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh đã đăng Tweet "Tôi không thể thở nổi" - những cụm từ cuối cùng của Floyd trước khi chết - lên Twitter kèm theo ảnh chụp màn hình người đồng cấp Mỹ chỉ trích Trung Quốc kìm kẹp Hong Kong, theo Reporter.

 Biểu tình George Floyd ở Mỹ: Phản ứng bất ngờ của Trung Quốc - Ảnh 3.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trong khi đó, Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cũng đăng bình luận "mỉa mai" trên mạng xã hội Twitter rằng: “Cảnh tượng mà các chính trị gia Mỹ mô tả là tuyệt vời cuối cùng đã từ Hong Kong lan sang tới Mỹ".

Ông Hồ thậm chí còn kêu gọi Tổng thống Donald Trump đừng trốn đằng sau mật vụ mà hãy ra mặt nói chuyện với những người biểu tình một cách nghiêm túc. "Hãy đàm phán với họ, giống như bạn thúc giục Bắc Kinh nói chuyện với những kẻ bạo loạn ở Hong Kong", ông Hồ viết.

Các kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa tràn ngập thông tin về các cuộc biểu tình bạo loạn ở Mỹ cùng với những bình luận đầy mỉa mai. Trong đó, tờ Tân Hoa xã ngày 30/5 đã miêu tả các cảnh tượng biểu tình tại Mỹ là “cảnh đẹp của bà Pelosi”, ngầm ám chỉ tới bình luận của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi năm ngoái rằng các cuộc biểu tình lớn tại Hong Kong là “một cảnh tượng đẹp”. 

Truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV thì gọi các thành phố nổ ra biểu tình tại Mỹ là “các vùng chiến sự” và có các phân tích xoáy vào sự mâu thuẫn sắc tộc tại Mỹ.

Còn Nhân dân Nhật báo, tờ báo của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đăng tải một video về vụ việc phóng viên Omar Jimenez của hãng tin CNN bị bắt giữ trong khi đang đưa tin trực tiếp về các cuộc biểu tình tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota và một đoạn clip ngắn quay cảnh cảnh sát Hong Kong rút lui khỏi một địa điểm biểu tình hồi tháng 10 năm ngoái nhằm chỉ ra sự đối lập trong cách xử lý biểu tình.

Thậm chí, chương trình bình luận vào khung giờ vàng tối 30/5 trên CCTV, một số nhà phân tích đã nhấn mạnh "nhân quyền kiểu Mỹ là đạo đức giả và đáng ghê tởm" và sử dụng cụm từ "cảnh tượng tuyệt vời" để mô tả những cuộc biểu tình. Họ cho rằng các chính trị gia Mỹ cần xin lỗi người dân vì sự hỗn loạn hiện nay là "vết thương do chính Mỹ tự gây ra". 

 

Minh Nhật (Reporter)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem