Chủ đề nóng

Bình Định: Đề nghị Bộ Nội vụ giải quyết chồng lấn địa giới giữa Bình Định và Phú Yên

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 08/01/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/1, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Bộ Nội vụ chủ trì giải quyết khu vực chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) giữa tỉnh Bình Định và Phú Yên, phù hợp với kết quả hiệp thương giữa các cấp chính quyền có liên quan trước đây.
Bình luận 0

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, tuyến địa giới hành chính giữa tỉnh Bình Định và tỉnh Phú Yên dài 69,7 km, gồm 4 tuyến ĐGHC cấp huyện trùng lên tuyến ĐGHC cấp tỉnh và có 12 tuyến ĐGHC cấp xã trùng lên tuyến ĐGHC cấp tỉnh.

Từ năm 1993, thực hiện Chỉ thị số 364-CT ngày 6/11/1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ), UBND hai tỉnh đã triển khai cho UBND các huyện, xã có liên quan tổ chức hiệp thương thỏa thuận, xác định đường ĐGHC trên bản đồ và đối chiếu với thực địa. Tổ chức cắm mốc, lập bộ hồ sơ, bản đồ ĐGHC và ký xác nhận pháp lý đưa vào quản lý, sử dụng theo quy định.

Các tuyến địa giới hành chính các cấp giữa 2 tỉnh sau khi thực hiện Chỉ thị số 364-CT không có tranh chấp.

Đề nghị Bộ Nội vụ giải quyết chồng lấn địa giới giữa Bình Định và Phú Yên - Ảnh 1.

Khu vực đồi núi thuộc xã Canh Hòa, huyện miền núi Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Riêng tuyến ĐGHC giữa xã Canh Hòa (huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định) và xã Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) không có sự thống nhất khi đối chiếu hồ sơ, bản đồ ĐGHC 364-CT của hai xã với diện tích vùng chồng lấn khoảng 512ha.

Ông Phi Long cho rằng, nguyên nhân dẫn đến chồng lấn là do hồ sơ, bản đồ ĐGHC 364-CT xã Canh Hòa và xã Xuân Lãnh đều được Trung tâm Biên tập - Xuất bản bản đồ thuộc Tổng cục Địa chính thi công nhưng thực hiện ở hai thời điểm khác nhau và việc mô tả, xác định đường ĐGHC trong hồ sơ, bản đồ ĐGHC giữa các bên không chính xác và được thực hiện theo các Biên bản hiệp thương khác nhau.

Nguồn gốc sử dụng đất tại khu vực chồng lấn từ trước khi lập hồ sơ, bản đồ ĐGHC 364-CT đều thuộc quản lý của huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, hiện nay, việc quản lý, sử dụng diện tích đất tại khu vực chồng lấn như sau: diện tích do các hộ dân đang sử dụng khoảng 167ha (người dân của xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân sử dụng 87ha, người dân của xã Canh Hòa và xã Canh Thuận, huyện Vân Canh sử dụng 80 ha). Trong đó, UBND huyện Vân Canh đã cấp GCNQSDĐ 52,08ha.

Diện tích do Công ty TNHH trồng rừng Quy Nhơn và UBND xã Canh Hòa quản lý là 344,98ha (Công ty quản lý 175,44ha, UBND xã quản lý 169,54ha).

Ngoài ra, khu vực này trước đây thuộc quyền kiểm tra, kiểm soát quân sự của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vân Canh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem