Chủ đề nóng

Bình Định: Không ra quyết định kỷ luật cán bộ sai phạm khiến hàng chục ha đất công thành 'đất ông'... vì hết thời hiệu

Dũ Tuấn Thứ bảy, ngày 22/10/2022 11:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi họp kiểm điểm, cơ quan chức trách đã bỏ phiếu thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với ông Lưu Mạnh Hùng, cựu cán bộ địa chính xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định, nhưng không ra quyết định kỷ luật… vì hết thời hiệu.
Bình luận 0

Không ra quyết định kỷ luật về Đảng…. vì hết thời hiệu

Ngày 22/10, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh (Bình Định) Lương Đình Tiên cho biết, Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Canh đã có kết luận giao cho UBKT Huyện ủy xem xét xử lý về Đảng (bao gồm cán bộ đương chức và nghỉ hưu) và UBND huyện xử lý về chính quyền, đối với những cán bộ, cựu cán bộ sai phạm liên quan đến việc cấp đất theo dự án 672.

Theo đề xuất của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Canh, có 7 cán bộ, cựu cán bộ tại xã Canh Hòa và huyện Vân Canh, bị xem xét xử lý kỷ luật nghiêm về Đảng và chính quyền.

Bao gồm: Ông Đoàn Văn Mức, cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch HĐND xã Canh Hòa - người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 150.277 m2 trái quy định (thời điểm xin giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hoà).

Ông Đoàn Văn Môn, cựu Chủ tịch UBND xã Canh Hòa - người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 100.065 m2 trái quy định.

Ông Lưu Mạnh Hùng, cựu cán bộ địa chính xã Canh Hòa đã không làm tròn trách nhiệm, cả nể lãnh đạo cấp trên (ông Mức và ông Môn) xác nhận sai nguồn gốc cho 2 "sếp" của mình và 3 hộ dân với tổng diện tích 376.075 m2 đất lâm nghiệp (đất UBND xã quản lý mà xác nhận là đất khai hoang năm 1996), dẫn đến việc cấp sổ sai quy định. Hành vi của ông Hùng làm trái quy định quản lý đất đai, gây thiệt hại cho nhà nước 376.075 m2 đất lâm nghiệp.

Bình Định: Không kỷ luật cán bộ sai phạm khiến hàng chục ha đất công thành 'đất ông'... vì hết thời hiệu - Ảnh 1.

Người dân ở xã Canh Hoà, huyện Vân Canh từng làm đơn tập thể tố cáo để "phanh phui" sai phạm cấp đất theo dự án 672. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Nguyễn Tiến Sĩ, đang là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh - người ký xác nhận tham mưu cho ông Phạm Thế Phong ký đề nghị cho 5 hộ dân đủ điều kiện được giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Ông Phạm Thế Phong, đang giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Phong giữ chức vụ phó giám đốc của đơn vị và là người xác nhận 5 hồ sơ nói trên đủ điều kiện đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, cựu Phó Phòng TNMT huyện Vân Canh, đã nghỉ hưu. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Kỳ tham mưu cho UBND huyện giao đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 hộ dân sai quy định.

Ông Nguyễn Trọng Hường, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, hiện đã nghỉ hưu.

Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Hường đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, do thiếu kiểm tra, tin tưởng cán bộ chuyên môn nên ký quyết định giao đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 hộ dân, không đúng quy định. Hành vi của ông Hường được xác định thiếu trách nhiệm trong việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bình Định: Không kỷ luật cán bộ sai phạm khiến hàng chục ha đất công thành 'đất ông'... vì hết thời hiệu - Ảnh 2.

Một trường hợp được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất tại xã Canh Hoà, huyện Vân Canh, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Trong 7 cán bộ, cựu cán bộ tại xã Canh Hòa và huyện Vân Canh đang bị xem xét xử lý kỷ luật, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh (Bình Định) Lương Đình Tiên cho hay, hiện tại chỉ mới có kết quả xử lý trách nhiệm về Đảng đối với ông Lưu Mạnh Hùng - công tác tại UBND xã Canh Hoà.

6 trường hợp còn lại, UBKT Huyện ủy Vân Canh vẫn đang làm quy trình, xem xét việc đưa ra hình thức kỷ luật.

Theo ông Lương Đình Tiên, thời điểm xảy ra vi phạm ông Hùng đang là cán bộ địa chính xã Canh Hoà, nhưng hiện nay ông này đang đảm nhận lĩnh vực khác, trực thuộc UBND xã Canh Hoà.

Vi phạm của ông Hùng xảy ra vào năm 2007 và kết thúc năm 2010. UBKT Huyện ủy đã làm việc, đối chiếu thời điểm vi phạm, trên cơ sở họp kiểm điểm đã bỏ phiếu thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo, nhưng không ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Hùng.

"Vì đối chiếu theo quy định xử lý cán bộ, đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật cảnh cáo về Đảng, nếu ra quyết định lúc này thì không đúng. Trên cơ sở xử lý về Đảng, chính quyền sẽ có hình thức xử lý tương ứng, chúng tôi đã yêu cầu UBND xã tiến hành thực hiện các bước theo đúng quy định", ông Lương Đình Tiên nói.

Chuyển hồ sơ sai phạm của cán bộ huyện về tỉnh xử lý

Riêng đối với trường hợp của ông Nguyễn Tiến Sĩ - đang là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh và ông Phạm Thế Phong - đang giữ chức Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh, ông Lương Đình Tiên cho biết, 2 cán bộ này thuộc quản lý của Sở TNMT tỉnh Bình Định nhưng chi bộ trực thuộc Huyện ủy Vân Canh.

Vì vậy, UBKT Huyện ủy Vân Canh sẽ làm việc để có kết luận hình thức xử lý về mặt Đảng, sau đó có văn bản đề nghị Sở TNMT xử lý mặt Đảng, trước khi đưa ra hình thức xử lý trách nhiệm chính quyền.

"Công chức mà là Đảng viên thì theo nguyên tắc sẽ xử lý về Đảng trước, sau đó xử lý về mặt chính quyền. Thời điểm vi phạm đối với những cán bộ này xảy ra cách đây rất lâu. Đặc biệt, quy trình xử lý cán bộ phải được thực hiện chặt chẽ, chứ không đơn giản", ông Lương Đình Tiên nhấn mạnh.

Nói về việc thu hồi hàng chục ha đất đã cấp trái quy định Luật Đất đai cho 5 trường hợp (trong đó có 2 cựu Chủ tịch xã Canh Hoà), Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Phan Văn Cường cho biết, UBND huyện Vân Canh đã ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất do UBND huyện cấp vào năm 2010, đối với 4 trường hợp: ông Trần Trung Thạch, ông Trần Điệp, Đoàn Văn Hoài, Đoàn Văn Môn.

Riêng trường hợp của ông Đoàn Văn Mức vì đã chuyển nhượng cho 3 hộ dân khác nên theo quy định tại điểm d, khoản 2, điều 106 Luật Đất đai 2013 không được thu hồi đối với các hộ đã nhận chuyển nhượng.

Vì vậy, ông Mức cam kết thỏa thuận với các hộ dân để mua lại đất và giao trả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Mức đã thỏa thuận được với 2 hộ dân, còn 1 hộ đang tiếp tục thỏa thuận để mua lại đất vào giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Ngoài ra, chờ chỉ đạo từ Huyện ủy để gửi hồ sơ về Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Định, đối với các trường hợp cán bộ đang công tác tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện để xử lý, vì cán bộ thuộc tỉnh quản lý", ông Phan Văn Cường nói.

Vụ việc cấp đất lâm nghiệp theo dự án 672 cho cán bộ xã tại xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định được Báo Điện tử Dân Việt phản ánh qua loạt bài "cấp nhầm đất" cho cán bộ từ năm 2020, đến nay vụ việc đã được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Bình Định: Không kỷ luật cán bộ sai phạm khiến hàng chục ha đất công thành 'đất ông'... vì hết thời hiệu - Ảnh 3.

Bản đồ lâm nghiệp tại xã Canh Hoà, huyện Vân Canh, Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo xác minh của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Canh, việc cấp đất theo dự án 672 cho 5 hộ dân tại xã Canh Hòa gồm: ông Đoàn Văn Mức – cựu Chủ tịch UBND xã Canh Hoà, ông Đoàn Văn Môn - cựu Chủ tịch UBND xã Canh Hoà, ông Trần Điệp, ông Đoàn Văn Hoài và ông Trần Trung Thạch (tất cả đều nằm tại tiểu khu 375b), trái quy định theo Khoản 3, Điều 50 Luật đất đai 2003.

Vì các trường hợp này không khai hoang, quản lý, sử dụng diện tích đất đã kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà thực tế diện tích đất của các hộ này đều do UBND xã Canh Hòa quản lý.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Vân Canh cấp vào năm 2010, sự việc cấp đất này được cho là trái luật theo quy định Luật Đất đai và có rất nhiều cán bộ, nguyên cán bộ chịu trách nhiệm đối với hàng loạt vi phạm.

Tổng diện tích đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật, buộc phải thu hồi đối với 5 trường hợp, lên đến hơn 50 ha. Ban Nội chính Tỉnh ủy Bình Định cũng yêu cầu, Huyện ủy Vân Canh báo cáo toàn bộ vụ việc, bằng văn bản.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem