Bình Định: Kỷ luật một lãnh đạo cấp huyện "góp công" khiến hàng chục hécta đất công thành "đất ông"

Dũ Tuấn Thứ năm, ngày 01/12/2022 16:09 PM (GMT+7)
Ông Phạm Thế Phong hiện đang là Bí thư chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) bị kỷ luật khiển trách, nhưng cơ quan chức năng không ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông này vì hết thời hiệu xử lý.
Bình luận 0

Không ra quyết định thi hành kỷ luật vì hết thời hiệu

Ngày 1/12, nguồn tin của phóng viên Báo Dân Việt cho biết, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Vân Canh, tỉnh Bình Định vừa có thông báo kết luận Hội nghị về việc thi hành kỷ luật đối với ông Phạm Thế Phong – Bí thư chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, nguyên Phó Bí thư Chi bộ Phòng Tài nguyên Môi trường nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Sau khi nghe báo cáo của Tổ kiểm tra (trong đó kết quả bỏ phiếu đề nghị thi hành kỷ luật Đảng của Chi bộ là khiển trách) và bản kiểm điểm của ông Phạm Thế Phong (tự nhận hình thức kỷ luật Đảng là khiển trách), Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Vân Canh thống nhất với báo cáo của Tổ kiểm tra, hình thức kỷ luật Đảng tự nhận của ông Phong.

Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Vân Canh đã bỏ phiếu thống nhất thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Phạm Thế Phong.

Vi phạm của ông Phong vào năm 2010, đối chiếu với Quy định 69-QĐ/TW ngày 6/7/2022 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, với hình thức kỷ luật Đảng là khiển trách thì có thời hiệu kỷ luật là 5 năm, như vậy vi phạm của ông Phong đến nay đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật.

Vì vậy, Uỷ ban Kiểm tra Huyện uỷ Vân Canh không ban hành quyết định thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Phong.

Bình Định: Kỷ luật một lãnh đạo cấp huyện 'góp công' khiến hàng chục ha đất công thành 'đất ông'  - Ảnh 1.

Một trường hợp được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất tại xã Canh Hoà, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn

Trước trường hợp của ông Phạm Thế Phong, trao đổi với phóng viên Dân Việt, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh Lương Đình Tiên cho biết, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã làm việc, đối chiếu thời điểm vi phạm, trên cơ sở họp kiểm điểm đã bỏ phiếu thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo, nhưng không ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lưu Mạnh Hùng - công tác tại UBND xã Canh Hoà.

Theo ông Lương Đình Tiên, thời điểm xảy ra vi phạm ông Hùng đang là cán bộ địa chính xã Canh Hoà, nhưng hiện nay ông này đang đảm nhận lĩnh vực khác, trực thuộc UBND xã Canh Hoà.

Vi phạm của ông Hùng xảy ra vào năm 2007 và kết thúc năm 2010. Đối chiếu theo quy định xử lý cán bộ, đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật cảnh cáo về Đảng, nếu ra quyết định lúc này thì không đúng.

"Trên cơ sở xử lý về Đảng, chính quyền sẽ có hình thức xử lý tương ứng, chúng tôi đã yêu cầu UBND xã tiến hành thực hiện các bước theo đúng quy định", ông Lương Đình Tiên nói.

Vụ việc cấp đất lâm nghiệp theo dự án 672 cho cán bộ xã tại xã Canh Hòa, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định được Báo Điện tử Dân Việt phản ánh qua loạt bài "cấp nhầm đất" cho cán bộ, đến nay vụ việc đã được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ, có rất nhiều cán bộ, cựu cán bộ dính líu sai phạm.

Công an xác định có 7 cán bộ, cựu cán bộ dính sai phạm

Theo xác minh của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Canh, việc cấp đất theo dự án 672 cho 5 hộ dân tại xã Canh Hòa gồm: Ông Đoàn Văn Mức – cựu Chủ tịch UBND xã Canh Hoà, ông Đoàn Văn Môn - cựu Chủ tịch UBND xã Canh Hoà, ông Trần Điệp, ông Đoàn Văn Hoài và ông Trần Trung Thạch (tất cả đều nằm tại tiểu khu 375b), trái quy định theo khoản 3, Điều 50 Luật Đất đai 2003.

Vì các trường hợp này không khai hoang, quản lý, sử dụng diện tích đất đã kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mà thực tế diện tích đất của các hộ này đều do UBND xã Canh Hòa quản lý.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Vân Canh cấp vào năm 2010, sự việc cấp đất này được cho là trái luật theo quy định Luật Đất đai và có rất nhiều cán bộ, nguyên cán bộ chịu trách nhiệm đối với hàng loạt vi phạm.

Tổng diện tích đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái luật, buộc phải thu hồi đối với 5 trường hợp, lên đến hơn 50ha.

Theo đề xuất của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Vân Canh, có 7 cán bộ, cựu cán bộ tại xã Canh Hòa và huyện Vân Canh bị xem xét xử lý kỷ luật nghiêm về Đảng và chính quyền.

Bao gồm: Ông Đoàn Văn Mức, cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch HĐND xã Canh Hòa - người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diện tích 150.277m2 trái quy định (thời điểm xin giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hoà).

Ông Đoàn Văn Môn, cựu Chủ tịch UBND xã Canh Hòa - người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích 100.065m2 trái quy định.

Ông Lưu Mạnh Hùng, cựu cán bộ địa chính xã Canh Hòa đã không làm tròn trách nhiệm, cả nể lãnh đạo cấp trên (ông Mức và ông Môn) xác nhận sai nguồn gốc cho 2 "sếp" của mình và 3 hộ dân với tổng diện tích 376.075m2 đất lâm nghiệp (đất UBND xã quản lý mà xác nhận là đất khai hoang năm 1996), dẫn đến việc cấp sổ sai quy định. Hành vi của ông Hùng làm trái quy định quản lý đất đai, gây thiệt hại cho Nhà nước 376.075m2 đất lâm nghiệp.

Bình Định: Kỷ luật một lãnh đạo cấp huyện 'góp công' khiến hàng chục ha đất công thành 'đất ông'  - Ảnh 2.

Người dân ở xã Canh Hoà, huyện Vân Canh từng làm đơn tập thể tố cáo để "phanh phui" sai phạm cấp đất theo dự án 672. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Nguyễn Tiến Sĩ, đang là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh - người ký xác nhận tham mưu cho ông Phạm Thế Phong ký đề nghị cho 5 hộ dân đủ điều kiện được giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Ông Phạm Thế Phong hiện đang giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Phong giữ chức vụ Phó giám đốc của đơn vị và là người xác nhận 5 hồ sơ nói trên đủ điều kiện đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Nguyễn Văn Kỳ, cựu Phó phòng TNMT huyện Vân Canh, đã nghỉ hưu. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Kỳ tham mưu cho UBND huyện giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 hộ dân sai quy định.

Ông Nguyễn Trọng Hường, cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, hiện đã nghỉ hưu.

Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Hường đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện, do thiếu kiểm tra, tin tưởng cán bộ chuyên môn nên ký quyết định giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 5 hộ dân, không đúng quy định. Hành vi của ông Hường được xác định thiếu trách nhiệm trong việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, hầu hết diện tích đất cấp sai phạm đã được UBND huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định tiến hành thu hồi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem